Tuấn Luật sư

Thủ tục nghỉ hưu, hưởng lương hưu 2021

Thủ tục hưởng lương hưu, thủ tục nghỉ hưu thế nào là vấn đề đặt ra khi bạn, người thân của mình đến tuổi nghỉ hưu hoặc thuộc trường hợp nghỉ hưu theo quy định pháp luật. Tuy nhiên những thắc mắc khi tìm hiểu hoặc thực hiện thủ tục và các vấn đề liên quan là vô cùng nhiều, do vậy bạn để đảm bảo quyền lợi và không mất nhiều thời gian thực hiện bạn nên tìm hiểu kỹ quy định pháp luật hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 Luật Minh Gia sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

1. Luật sư tư vấn thủ tục nghỉ hưu, hưởng lương hưu trực tuyến

- Nếu quý khách không có thời gian tìm hiểu, muốn đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của mình hoặc cần giải đáp về Thủ tục hưởng lương hưu, thủ tục nghỉ hưu và đăng ký hưởng chế độ lương hưu trí Thủ tục hưởng lương hưu hàng tháng, thủ tục hưởng và đăng ký hưởng chế độ lương hưu trí … hãy liên hệ Luật Minh Gia - Sau khi kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục nghỉ hưu nhanh chóng và chính xác nhất.

>> Tư vấn quy định về chế độ lương hưu, gọi: 1900.6169

2. Những vẫn đề về thủ tục nghỉ hưu, hưởng lương hưu trí được tư vấn

Sau khi kết nối đến tổng đài luật sư trực tuyến - quý khách sẽ được chúng tôi tư vấn, giải đáp, hỗ trợ các vấn đề sau:

✔️ Luật sư tư vấn quy định về thủ tục và hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí hàng tháng (Chuẩn bị đơn đề nghị hưởng lương hưu, quyết định nghỉ việc, sổ bảo hiểm xã hội…);

✔️ Luật sư tư vấn quy định về thủ tục và hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí một lần (BHXH một lần) bao gồm: Sổ BHXH và các Giấy tờ cần thiết cho từng trường hợp sau:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH: Quyết định nghỉ việc (bản chính hoặc bản sao) hoặc quyết định thôi việc (bản chính hoặc bản sao) hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động hết hạn.

- Trường hợp phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu: Quyết định phục viên, xuất ngũ (bản chính hoặc bản sao).

- Trường hợp suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH: Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

- Đối với người ra nước ngoài để định cư: Bản dịch Tiếng Việt được công chứng của Bản sao Bản thị thực nhập cảnh được lưu trú dài hạn hoặc Thẻ thường trú hoặc Giấy xác nhận lưu trú dài hạn do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp.

- Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH…

- Đối với người chấp hành xong hình phạt tù trong trường hợp không được hưởng án treo thì có thêm Giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù (bản sao).

- Đơn đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản thẻ ATM (đối với những đối tượng đã có thẻ ATM và có nhu cầu nhận lương hưu qua tài khoản ATM tại những nơi đã áp dụng trả lương hưu qua tài khoản ATM).

✔️ Luật sư tư vấn về Hồ sơ nộp tại Bộ phận hành chính có thẩm quyền giải quyết.

Tư vấn thủ tục hưởng chế độ lương hưu trí, thủ tục nghỉ hưu trực tuyến

>> Luật sư tư vấn thủ tục hưởng lương hưu, gọi: 1900.6169

3. Hướng dẫn hỏi luật sư tư vấn thủ tục nghỉ hưu qua điện thoại

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi: 1900.6169 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên về BHXH, Chế độ Hưu trí.

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn Tuổi nghỉ hưu, nghỉ hưu trước tuổi trực tuyến

--------

4. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn quy định về chế độ hưu trí

Chế độ hưu trí của giáo viên mầm non quy định thế nào?

Hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi: Mẹ tôi là giáo viên mầm non, vào ngành năm 1979, năm 1980 học sư phạm mầm non tỉnh Hà Nam Ninh, thời gian tham gia học tập là 1 năm, năm 1981 tốt nghiệp trường sư phạm và nhận được bằng tốt nghiệp "Bằng tốt nghiệp sư phạm mầm nó chính quy" hệ 7+1, cùng năm đó mẹ tôi được phong là hiệu phó chuyên môn mẫu giáo trường mầm non xã, năm 1997 được phong hiệu trưởng (do trưởng phòng giáo dục  công nhận) năm 2000 có bằng trung cấp, năm 2002 nhận đc quyết định của chủ tịch UBND huyện là hiệu trưởng, năm 2005 được tuyển vào biên chế chính thức. Năm 2000 mẹ tôi được tham gia bảo hiểm xã hội theo nghị định 73/1999/NĐ-CP và được đóng lùi thời gian tham gia bảo hiểm xã hội về thời điểm năm1995. tháng 11 Năm 2015 được về nghỉ chế độ hưu trí. Tôi muốn hỏi luật sư một số vấn đề sau. 1. Mẹ tôi được xếp lại ngạch bậc lương theo quyết định số 60/2011/Q Đ-CP và thông tư liên tịch số 09/2013/TTLL-BGD ĐT-BTC-BNV từ thời gian nào? 2. Cách tính chế độ hưu trí của mẹ tôi như thế nào? 3. Mẹ tối có được hưởng tham gia bảo hiểm cho thời gian công tác trước năm 1995 theo hướng dẫn số 2102/BHXH của BHXHVN năm 2015 không? Tôi xin chân thành cám ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây: 

>> Chế độ hưu trí của bảo hiểm xã hội bắt buộc

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 09/2013/TTLT-BGDĐT-BTC-BNV:

"b) Xếp lương đối với các trường hợp ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước ngày 15 tháng 12 năm 2011:

- Nguyên tắc xếp lương:

Căn cứ vào tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ đã đạt được tương ứng với từng thời điểm trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc (nếu có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đứt quãng mà chưa được tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn) sau khi trừ đi thời gian tập sự theo quy định để thực hiện xếp bậc lương theo chức danh nghề nghiệp của giáo viên mầm non như sau:

..."

Như vậy, thời điểm được tính để xếp lương căn cứ vào thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc (năm 1995).

Tại công văn số 2102/BHXH-CSXH ngày 10/6/2015 V/v tính thời gian công tác để hưởng BHXH đối với giáo viên mẫu giáo trước ngày 01/01/1995 có quy định:

"BHXH tỉnh căn cứ hồ sơ của từng người, đối chiếu với các quy định về hồ sơ để xét hưởng BHXH của các cơ quan có thẩm quyền ban hành trước ngày 01/01/1995, nếu đủ cơ sở pháp lý thì xem xét tính thời gian làm giáo viên mẫu giáo, làm hiệu trưởng trường mẫu giáo ở nông thôn trước ngày 01/01/1995 vào sổ BHXH theo quy định làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH đảm bảo quyền lợi của người lao động, trường hợp không đủ điều kiện giải quyết thì có văn bản trả lời nêu rõ lý do".

Do đó, Về thời gian công tác trước năm 1995 có được tính hưởng tưởng BHXH hay không do BHXH tỉnh căn cứ hồ sơ của từng người để xem xét và có văn bản trả lời rõ với người lao động.

Về chế độ hưu trí khi nghỉ hưu vào 11/2015, bạn tham khảo bài viết sau đây: Cách tính thời gian và mức lương hưu được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí