Tuấn Luật sư

Quy định thử việc theo luật lao động 2021

Quy định về thử việc, hợp đồng và mức lương khi thử việc, thời gian thử việc và các chế độ liên quan là thắc mắc sẽ đặt ra khi bạn bắt đầu thử việc trước khi được chấp thuận và ký kết HĐLĐ chính thức, hoặc có dự định chuyển công việc mới. Vì vậy ngay lúc này bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về pháp luật Lao động, tham khảo ý kiến luật sư hoặc liên hệ Luật Minh Gia qua Hotline: 1900.6169 chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc để đảm bảo tối đa quyền lợi của bạn.

1. Tư vấn chế độ thử việc trực tuyến qua điện thoại

- Thử việc là cách hữu hiệu để người là động xác định được tính phù hợp của việc làm mình đang lựa chọn, đồng thời cũng là căn cứ để người sử dụng đánh giá năng lực của người lao động có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Song trên thực tế, không phải ai cũng nắm rõ quy định của pháp luật về thử việc, dẫn đến tình trạng nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp. 

- Để giải đáp thắc mắc về Lao động, thử việc và các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của mình bạn hãy liên hệ tổng đài Tư vấn luật Lao động của chúng tôi - Sau khi kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc liên quan như: thời gian thử việc; tiền lương trong thời gian thử việc; chấm dứt thử việc khi… nhanh chóng và chính xác nhất.

>> Luật sư tư vấn quy định về thử việc, gọi: 1900.6169

2. Những vấn đề về thử việc luật sư tư vấn trực tuyến

✔️ Tư vấn về hình thức của hợp đồng thử việc/thỏa thuận thử việc ( thỏa thuận bằng văn bản hoặc thỏa thuận bằng lời nói);

✔️ Tư vấn những nội dung cơ bản trong hợp đồng thử việc/thỏa thuận thử việc;

✔️ Tư vấn những loại công việc được yêu cầu người lao động thử việc;

✔️ Quy định về thời hạn thử việc và số lần thử việc tối đa các bên được phép thỏa thuận;

✔️ Những quyền lợi người lao động được hưởng trong thời gian thử việc;

✔️ Tư vấn về tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội của người lao động trong thời gian thử việc;

✔️ Chế tài đối với người sử dụng lao động khi vi phạm quy định pháp luật về thử việc;

✔️ Tư vấn quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc trước khi hết thời hạn thử việc của người lao động và người sử dụng lao động;

✔️ Quyền và nghĩa vụ của người lao động khi kết thúc thời gian thử việc;

✔️ Trách nhiệm ký kết hợp đồng lao động sau khi kết thúc thời gian thử việc trong trường hợp việc làm thử đạt yêu cầu;

✔️ Giải quyết quyền lợi, nghĩa vụ của các bên trong trường hợp người lao động tiếp tục làm việc sau khi kết thúc thời gian thử việc nhưng không ký hợp đồng lao động;

✔️ Tư vấn các quy định pháp luật khác liên quan đến thử việc theo quy định pháp

Tư vấn quy định về Thử việc trực tuyến qua điện thoại

>> Tư vấn quy định thử việc qua điện thoại, Gọi: 1900.6169

3. Hướng dẫn hỏi luật sư tư vấn về thử việc trực tuyến

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi: 1900.6169 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên về Chế độ Lao động, Thử việc.

>> Xem thêm: Tổng đài tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến

4. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn về chế độ thử việc

4.1 Khi nào được đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc

Câu hỏi:

Xin kính chào Cty Luật Minh Gia. Tôi có vấn đề thắc mắc mong nhận được tư vấn từ công ty. Vấn đề như sau:

Tôi có tham gia thử việc tại một công ty tư nhân, có ký hợp đồng thử việc. Nhưng sau hơn một tháng làm việc tại công ty thì thấy môi trường làm việc không hợp, nên tôi quyết định nghỉ. Trước khi nghỉ tôi có gọi điện thoại cho Chủ công ty là xin nghỉ trước 2 ngày, Sau đó tôi bàn giao lại hồ sơ cho nhân viên đang làm tại công ty rồi nghỉ việc.

Tuy nhiên Chủ công ty không đồng ý để tôi bàn giao lại hồ sơ cho người khác và bắt buộc tôi lên giao nhận hồ sơ, lúc đó thì tôi đã về quê nên không thể giao được. Liên tục sau đó mấy ngày chủ công ty gọi điện cho tôi bảo " Xử lý theo pháp luật".

Vậy mong Quý công ty tư vấn cho tôi về vấn đề này, xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định tại Bộ luật lao động về kết thúc thời gian thử việc thì:

"Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Như vậy, anh có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử này không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên, trường hợp của anh lại không nhắc tới việc làm thử này có đạt yêu cầu hay không; cho nên trường hợp của anh sẽ không thuộc sự điều chỉnh của quy định này mà sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa anh với bên công ty.

Vậy nên, lúc anh xin nghỉ việc anh cần xem xét về ý kiến của Chủ công ty tại thời điểm anh xin nghỉ; bởi lẽ lúc đó nếu như Chủ công ty này đã đồng ý thỏa thuận về việc cho anh nghỉ việc thì anh sẽ không bị xử lý theo pháp luật. Còn nếu như tại thời điểm đó họ vẫn chưa đồng ý cho anh nghỉ việc thì lúc này anh vẫn phải có nghĩa vụ thực hiện các yêu cầu của phía Chủ công ty.

---

4.2 ​Đang thử việc nhưng mang thai có được ký hợp đồng lao động không?

Câu hỏi:

Cho tôi xin hỏi vấn đề sau: Tôi đã qua thời gian thử việc, nhưng Công ty không kí hợp đồng lao động cho tôi, mặc dù tôi vẫn đang tiếp tục làm việc. Hiện tôi đang mang thai. Vậy tôi có được đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản không ? Cụ thể:

Tôi vào làm công ty Aở Bắc Giang từ 17/11/201x. Cuối tháng 2 tôi có mang thai nhưng sang đến cuối tháng 4/2015 công ty vẫn chưa ký hợp đồng cho tôi.

Tôi được biết là thử việc hết 3 tháng sẽ được ký hợp đồng và đóng bảo hiểm. Khi công ty biết tôi mang thai thi thông báo là công ty sẽ không đóng bảo hiểm cho tôi vì công ty có đưa ra yêu cầu là làm đủ 6 tháng mà mang thai công ty mới đóng bảo hiểm.

Vậy trường hợp của tôi sẽ phải đóng bảo hiểm thế nào.nếu muốn có trợ cấp thai sản tôi có phải tự đóng bảo hiểm 100 % cho đến khi tôi sinh không ạ ? Mong được trả lời sớm.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc Công ty chưa ký hợp đồng lao động với bạn.

Quy định về thử việc được quy định tại các Điều 26, 27, 28, 29 Luật lao động 2012. Theo đó thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Khi kết thúc thời gian thử việc, nếu việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Như vậy, sau khi kết thúc thời gian thử việc, nếu bạn đạt yêu cầu thì Công ty có trách nhiệm ký kết hợp đồng chính thức đối với bạn (có thể là hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn).

Như thông tin bạn đã cung cấp, thì bạn bắt đầu thời gian thử việc từ ngày 17/11/2014, (thời hạn thử việc tối đa là không qua 2 tháng) nên thời điểm hết thời gian thử việc là không quá 2 tháng kể từ ngày 17/11/2014. Bởi vậy, cho đến tháng 4/2015 phía Công ty vẫn chưa ký hợp đồng chính thức với bạn là không đúng với quy định của pháp luật.

Thứ hai, về việc đóng bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản.

Luật Bảo hiểm xã hội quy định về Đối tượng áp dụng như sau:

“1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng

lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;…”

Như vậy, hợp đồng thử việc không thuộc trường hợp phải tham gia Bảo hiểm xã hội. Người lao động chỉ thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc, sau khi ký hợp đồng lao động chính thức.

Trong trường hợp của bạn, tuy bạn đã làm việc cho công ty từ ngày 17/11/2014 đến nay là tháng 4/2015 (bao gồm cả thời gian thử việc) nhưng giữa bạn và Công ty chưa kí kết hợp đồng lao động. Bởi vậy không có căn cứ để Công ty đóng bảo hiểm xã hội cho bạn.

Để được hưởng chế độ thai sản từ bảo hiểm xã hội, bạn cần kí hợp đồng lao động chính thức với Công ty. Sau đó, Công ty sẽ có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

Trân trọng.

Gọi ngay