Tuấn Luật sư

Bảo hiểm y tế trái tuyến 2021, hướng dẫn mua bảo hiểm y tế

Chế độ bảo hiểm y tế trái tuyến, vượt tuyến là quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và nắm rõ quy định chung về bảo hiểm y tế và cũng không biết hỏi hoặc tìm hiểu quy định về bảo hiểm y tế ở đâu. Do vậy, lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là nên tìm hiểu kỹ quy định pháp luật liên quan, hỏi ý kiến luật sư hoặc liên hệ Hotline 19006169 - Luật Minh Gia sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn về BHYT.

1. Tư vấn chế độ, thủ tục và điều kiện hưởng Bảo hiểm y tế trực tuyến

- Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về luật Bảo hiểm y tế, chế độ, thủ tục và điều kiện hưởng Bảo hiểm y tế trái tuyến, vượt tuyến nhưng không có thời gian tìm hiểu và muốn đảm bảo tối đa quyền lợi của mình cũng như giải quyết vướng mắc về Bảo hiểm y tế một cách nhanh chóng, Bạn hãy liên hệ đến Tổng đài Luật sư tư vấn Luật Bảo hiểm y tế - Qua đây, mọi vướng mắc về chế độ bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

- Khi hỏi tư vấn qua điện thoại bạn sẽ có những tiện lợi như: Tiết kiệm thời gian và chi phí; Nhanh chóng, tiện lợi, thời gian tư vấn, giải đáp qua điện thoại linh hoạt - Luật sư sẽ giải đáp mọi vướng mắc về Bảo hiểm y tế, điều kiện hưởng bảo hiểm y tế, mức hưởng bảo hiểm y tế, chế độ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trái tuyến, tỷ lệ % được hưởng…và các vấn đề khác mà bạn quan tâm.

>> Tư vấn bảo hiểm y tế trái tuyến, Gọi 1900.6169

2. Những vấn đề về Bảo hiểm y tế trái tuyến luật sư tư vấn gồm:

2.1 Tư vấn quy định pháp luật về chế độ bảo hiểm y tế trái tuyến

- Tư vấn về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế trái tuyến;

- Tư vấn về điều kiện, mức hưởng khi khám chữa bệnh trái tuyến;

- Tư vấn về mức hưởng bảo hiểm y tế khi thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

- Tư vấn về điều kiện, mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến khi khám thai và sinh con;

2.2 Luật sư tư vấn về thủ tục hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

- Tư vấn về thủ tục đăng ký khám bệnh, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế trái tuyến;

- Tư vấn về thủ tục tạm ứng, thanh toán, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến;

- Tư vấn về thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh trái tuyến trong trường hợp được ngân sách nhà nước chi trả;

2.3 Tư vấn về mua BHYT và chế độ hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

3. Hướng dẫn hỏi luật sư tư vấn về BHYT trái tuyến, vượt tuyến

- Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi: 1900.6169 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên về Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế.

- Nếu có vướng mắc cần giải đáp về Bảo hiểm y tế, hãy nhấc điện thoại và gọi đến tổng đài tư vấn trực tuyến của chúng tôi để được luật sư, luật gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất cho bạn.

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn điều kiện, thủ tục hưởng bảo hiểm y tế qua điện thoại

---------------------

4. Thao khảo tình huống tư vấn về BHYT trái tuyến

- Đối tượng được đăng ký khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh

Câu hỏi:

Chào luật sư, Cho em hỏi hiện nay e dang đăng ký BHYT tại bv thống nhất đồng nai (tuyến tỉnh) nhưng bv đã quá tải hay gì đó e ko rõ họ bắt phải chuyển bhyt xuống tuyến xã /huyện những e bị bệnh rối loạn đông máu (HEMOPILLIA) cần khám bệnh tại bv tuyến tỉnh vậy e cần những giấy xác nhận gì để ko phải chuyển bhyt xuống tuyến. E có giấy xét nhiệm tại bv huyết học tphcm giấy đó có dc ko hay em phải lam sao xin luật su chỉ dẫn. Vì cty e yêu cầu giấy xác nhận của bv thống nhất những e mới xin giấy chuyển viện tại bv thống nhất có một lần để lên huyết học điều trị bệnh chứ chưa có hồ sơ bệnh án ở bv thống nhất. Cam ơn luật sư! 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:  

Để giảm tải cho việc khám chữa bệnh tại các bệnh viện cấp tỉnh, không phải đối tượng nào cũng được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện cấp tỉnh. Chỉ các đối tượng được quy định tại Điều 9 Thông tư 40/2015/TT-BYT mới được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến tính, tuyến trung ương, cụ thể:

"1. Người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này trong các trường hợp sau đây:

a) Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này hoặc các cơ sở đó không đáp ứng được việc khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Giám đốc Sở Y tế sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

b) Người thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 9 Điều 5 và Điều 6 Thông tư này do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh  ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 8, khoản 1 Điều 9 Thông tư này hoặc được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác trong các trường hợp sau đây:

a) Đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khoẻ theo Hướng dẫn số 52 HD/BTCTW ngày 02 tháng 12 năm 2005 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng về việc điều chỉnh bổ sung đối tượng khám, chữa bệnh tại một số cơ sở y tế của Trung ương được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Thống Nhất trực thuộc Bộ Y tế hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác quy định tại Điều 5 (trừ Khoản 4) và các khoản 1,2 và 4 Điều 6Thông tư này;

b) Đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh, thành phố được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại phòng khám thuộc Ban bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7 và 9 Điều 5 Thông tư này;

c) Người có công với cách mạng, người từ đủ 80 tuổi trở lên được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7 và 9 Điều 5, các khoản 1, 2 và 4 Điều 6 Thông tư này;

d) Trẻ em dưới 6 tuổi được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các khoản 1, 2, 4 và 5 Điều 5 Thông tư này;

đ) Người công tác trong quân đội khi nghỉ hưu được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Khoản 9 Điều 5, Khoản 4 Điều 6 Thông tư này.

3. Người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuận lợi nhất trên đất liền nếu trên các xã đảo, huyện đảo không có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại các điều 3, 4, 5 và 6 Thông tư này".

Như vậy, chỉ những đối tượng nêu trên mới có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế tuyến tỉnh. Nếu anh/chị không thuộc những đối tượng này thì không thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Tuy nhiên, nếu anh/chị đăng ký nơi khám chữa bệnh tại các bệnh viện cấp xã và cấp huyện, và có giấy chuyển viện đến các bệnh viện cấp tỉnh thì bạn được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh đúng tuyến: Giấy chuyển tuyến và mức hưởng bảo hiểm y tế.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Gọi ngay