Tuấn Luật sư

Cách tính lương hưu năm 2021

Chế độ tiền lương khi nghỉ hưu, cách tính lương hưu, mức lương hưu khi nghỉ hưu, quy định về nhận, hưởng lương hưu và các vấn đề khác liên quan đến chế độ hưu trí đang là mối quan tâm hàng đầu của người lao động khi sắp đến tuổi nghỉ hưu, đang ở độ tuổi nghỉ hưu, đang hưởng chế độ hưu trí.

1. Luật sư tư vấn cách tính lương khi nghỉ hưu

- Với quy định pháp luật về tiền lương hiện tại thì không phải ai cũng hiểu và xác định được các vấn đề trên để đối chiếu với trường hợp của mình, thậm trí muốn tìm hiểu quy định về cách tính lương, chế độ tiền lương và các vấn đề hưu trí khác cũng không biết tìm và hỏi ai.

- Nếu quý khách cần giải đáp về cách tính lương hưu hãy liên hệ Luật Minh Gia - Sau khi kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến Cách tính lương, chế độ tiền lương, mức hưởng, thời gian hưởng lương hưu… nhanh chóng và chính xác nhất.

>> Hướng dẫn cách tính lương hưu, gọi: 1900.6169

2. Những nội dung về cách tính lương hưu được luật sư tư vấn

2.1 Tư vấn cách tính lương hưu, tính mức hưởng lương hưu hàng tháng

- Tư vấn, xác định mức bình quân tiền lương, tiền công tham gia bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính lãnh, nhận, hưởng lương hưu trí hàng tháng;

- Tư vấn Quy định và tính mức hưởng, thời gian hưởng, thời điểm hưởng lương hưu trí;

- Tư vấn xác định mức lương hưu hằng tháng trường hợp kể từ ngày Luật BHXH 2014 có hiệu lực đến trước ngày 01/01/2018;

- Tư vấn xác định mức lương hưu hằng tháng trường hợp kể từ ngày 01/01/2018;

- Luật sư tư vấn cách tính, xác định mức lương tương ứng của người lao động là nam và nữ khi đối chiếu quy định pháp luật;

- Tư vấn quy định về tính mức, tỷ lệ phần trăm lương hưu giảm trừ khi nghỉ hưu trước tuổi, tỷ lệ cộng thêm khi vượt thời giant ham gia bảo hiểm xã hội…;

- Tư vấn chế độ tiền lương, cách tính và mức lương hưu thấp nhất của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu;

- Luật sư tư vấn, hướng dẫn tính, nhận/rút và lãnh tiền lương hưu trí đối với trường hợp cụ thể bạn cung cấp thông tin làm căn cứ tính.

2.2 Tư vấn quy định về điều chỉnh lương hưu

2.3 Luật sư tư vấn quy định về thời điểm hưởng lương hưu

2.4 Tư vấn Chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi người đó ra nước ngoài để định cư

2.5 Tư vấn quy định về Tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng

Tư vấn cách tính lương hưu, chế độ tiền lương, mức lương hưu khi nghỉ hưu trực tuyến

>> Giải đáp thắc mắc cách tính lương hưu, gọi: 1900.6169

-------

3. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn chế độ hưởng lương hưu trí

3.1 Nghỉ hưu trước tuổi khi làm công việc nặng nhọc quy định thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi sinh năm 1972 tôi vào làm công nhân vận hành máy đóng bao ở Công Ty Cổ  Phần xi măng X từ tháng 07 năm 1992 đến tháng 12 năm 2012 do sức khỏe nên không thể làm ở xi măng được và tôi chuyển sang làm nhân viên khách sạn tháng 7 năm 2016 tôi chốt sổ bảo hiểm do sức khỏe yếu, thời gian đóng bảo hiểm là 24 năm

Vậy tháng 7 năm 20xx tôi muốn giám định sức khỏe để  nghỉ hưu ở tuổi 45 có được không? thời gian trừ năm của tôi ở tuổi 50 hay 55 ? tôi mong được tư vấn, tôi xin  chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào anh chị, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Nghỉ hưu trước tuổi đối với ngành nghề, công việc nặng nhọc?

>> Thủ tục hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động

Trường hợp này, Cần xác định được công việc chị đã làm là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Nếu chị có đủ 15 năm làm công việc "công nhân đóng bao xi măng bằng máy 4 vòi bán tự động" thì đây được xác định là công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (theo quy định tại QĐ 1453/ LĐTBXH).

Theo đó chị cần đáp ứng điều kiện bị suy giảm khả năng lao động 61%, đủ 47 tuổi trong năm 2017 và có trên 20 năm đóng BHXH. 

Nếu chị làm công việc Đóng bao xi măng bằng máy quay tròn tự động hoặc Đóng bao xi măng thủ công thì đây được xác định là công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Theo đó chị chỉ cần bị suy giảm khả năng lao động 61% và có trên 20 năm đóng BHXH thì sẽ đủ điều kiện hưởng lương hưu trước tuổi.

---

3.2 Điều kiện và tính hưởng lương hưu theo quy định pháp luật?

Câu hỏi:

Xin chào quý Công ty. Tôi công tác tại công ty TNHH. Sinh ngày 30.01.19xx. Đóng BHXH từ tháng 1.1995 đến nay đã đủ 20 năm. Tôi bị TNLD mất SLD 61%. Vậy xin hỏi nếu tháng 7/2015 tôi xin nghỉ hưu thì chế độ có được hưởng trọn theo chính sách không hay phải cố chờ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Luật bảo hiểm xã hội quy định về người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

“1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

b) Cán bộ, công chức, viên chức;

...

e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Theo thông tin mà anh cung cấp thì anh làm việc tại công ty TNHH có thể nhận định anh thuộc trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thứ nhất, về điều kiện hưởng lương hưu.

“Theo quy định tại điều 169 Bộ luật lao động năm 2019, người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.”

Theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP về tuổi nghỉ hưu, theo đó, việc xác định tuổi nghỉ hưu, thời điểm nhận lương hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường như sau:

"Đối với lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng, sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028.

Đối với lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng, sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035."

Như vậy, để được hưởng lương hưu, người lao động phải đáp ứng đồng thời hai điều kiện:

- Điều kiện về thời gian đống bảo hiểm xã hội: 20 năm trở lên.

- Điều kiện về độ tuổi của người lao động: trường hợp anh là nam giới thì phải đủ sáu mươi tuổi bốn tháng (trường hợp thông thường) và đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Trên cơ sở đó, anh cần xét xem mình thuộc đối tượng nào để xác định điều kiện được hưởng lương hưu của mình.

Trong trường hợp anh chưa đủ độ tuổi quy định nhưng đã đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà muốn xin nghỉ hưu sớm thì để đảm bảo quyền lợi của mình thì anh có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi đáp ứng điều kiện về độ tuổi để được hưởng lương hưu, cụ thể LBHXH quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

"Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội."

Trên đây là nhưng quy định của pháp luật cũng như ý kiến phân tích của chúng tôi về trường hợp của anh. Hi vọng anh đã hiểu rõ vấn đề của mình.

 

Gọi ngay