Tuấn Luật sư

Cách tính tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp 2021

Tính Chế độ trợ cấp thất nghiệp, hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về chế độ bảo hiểm xã hội, BHTN để bảo vệ quyền lợi của mình, người thân, gia đình mình khi tham gia BHXH. Bạn cũng nên hỏi ý kiến luật sư riêng của mình khi có vướng mắc về BHXH hoặc gọi cho luật sư của chúng tôi qua Hotline: 19006169 để được giải đáp nhanh nhất.

1. Tư vấn tính tiền bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp trực tuyến

- Bạn biết đấy, về chế độ bảo hiểm thất nghiệp thì không phải ai cũng hiểu và nắm rõ quy định về cách tính, mức hưởng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), điều kiện thủ tục nhận BHTN và các quy định chung khác về BHTN và cũng không biết hỏi hoặc tìm hiểu ở đâu.

- Do vậy, Nếu bạn đang có vướng mắc về Vấn đề Tính và cách tính bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, nơi đăng ký thất nghiệp và các quy định khác về Bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp liên quan cần hỗ trợ ngay? Hoặc bạn đang muốn hỏi luật sư tư vấn về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa biết tìm kiếm và gửi câu hỏi thế nào? Hãy liên hệ với chúng tôi - Luật Minh Gia sẵn sàng giải đáp mọi vướng mắc cho bạn.

>> Tư vấn cách tính bảo hiểm thất nghiệp gọi: 1900.6169 

- Sau khi kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc về Tính và cách tính bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, nơi đăng ký thất nghiệp và các quy định khác về BHTN… nhanh chóng và chính xác nhất.

Tư vấn cách tính bảo hiểm thất nghiệp, nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến

>> Luật sư cách tính tiền trợ cấp thất nghiệp, Gọi: 1900.6169

2. Luật sư giải đáp những vướng mắc về trợ cấp thất nghiệp như sau

2.1 Luật sư tư vấn Tính hưởng Bảo hiểm thất nghiệp

- Luật sư tư vấn cách tính mức hưởng trợ cấp Bảo hiểm bảo hiểm thất nghiệp;

- Tư vấn, xác định mức bình quân tiền lương, tiền công tham gia bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính lãnh, nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp;

- Tư vấn Quy định và tính mức hưởng, thời gian hưởng, thời điểm hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp;

- Tư vấn trường hợp thời gian đóng BHXH thất nghiệp theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định; 

- Luật sư tư vấn xác định thời gian, số tháng được hưởng trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp - Số tháng được nhận, hưởng Bảo hiểm thất nghiệp căn cứ trên thông tin người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp;

- Tư vấn tính mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp thời gian đóng có tháng lẻ từ dưới  12 tháng áp dụng thế nào? Có được bảo lưu hay không;

- Tư vấn quy định về tính mức, tỷ lệ phần trăm hưởng bảo hiểm thất nghiệp, giải thích quy định về cách tính % hưởng BHTN (Ví dụ: 60% mức bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc);

- Luật sư tư vấn, hướng dẫn tính, nhận/rút và lãnh tiền trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp đối với trường hợp cụ thể bạn cung cấp thông tin làm căn cứ tính.

- Luật sư tư vấn quy định về Nhận/lãnh Bảo hiểm xã hội một lần, quy định cụ thể về rút tiền BHXH một lần theo Luật BHXH, Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn thực hiện;

2.2 Luật sư tư vấn quy định về Trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp

- Luật sư tư vấn về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp;

- Tư vấn quy trình, thủ tục cần thiết để tiến hành nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp/trợ cấp thất nghiệp;

- Tư vấn quy định và  điều kiện bảo lưu thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp/trợ cấp thất nghiệp;

- Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp theo quy định pháp luật.

3. Hướng dẫn liên hệ tư vấn tính trợ cấp thất nghiệp

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc về tính trợ cấp thất nghiệp, vui lòng Gọi: 1900.6169 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên về Bảo hiểm Thất nghiệp.

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp

---

4. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn tính trợ cấp thất nghiệp

4.1 Tư vấn về chế độ và hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi:

Kính thưa Luật sư Công ty Luật Minh Gia, tôi tên là Hoàng Kim K, Kính nhờ Luật sư giúp hưỡng dẫn cho tôi giải quyết việc liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nhiệp sau đây: Tôi được tuyển dụng chính thức làm giáo viên từ ngày 01/12/1996 đến ngày 01/10/2013 tôi nhận quyết định của Sở GD-ĐT cho thôi việc vì đã đến 60 tuổi.

- Tôi không được hưởng chế độ hưu vì không đủ 20 năm công tác. BHXH thành phố H đã giải quyết chế độ BHXH 1 lần cho tôi (tôi đã nhận), Trường nơi tôi công tác đang làm chế độ trợ cấp thôi việc cho tôi (hiện tôi đang chờ giải quyết).

- Riêng về Bảo Hiểm Thất Nghiệp: Tôi tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 01/2009 đến hết tháng 9/2013 là tháng liền kề trước khi thôi việc (BHXH đã chứng nhận bằng văn bản tôi đã tham gia đóng BHTN  tổng cộng 4 năm 9 tháng và chưa nhận trợ cấp thất nghiệp lần nào) theo quy định tôi được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp. Nhưng do không biết quyền lợi này và không được nhà trường  hướng dẫn nên không làm thủ tục xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

- Sáng nay, ngày 28/2/2014 nhờ bạn bè cùng hoàn cảnh như tôi hướng dẫn tôi đến cơ quan Bảo Hiểm Thất Nghiệp tại thành phố H để làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp thì được trả lời đã quá hạn quy định (vì thôi việc từ ngày 01/10/2013 đến nay đã 5 tháng) không thể giải quyết.

Nay kính nhờ luật sư hướng dẫn làm thế nào để tôi có thể xin hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Tôi trông đợi sự hướng dẫn tận tình của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Hiện nay bạn đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, trường hợp này bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Tuy nhiên, về trợ cấp thất nghiệp:

Theo Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

"Người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp;

2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội;

3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều này".

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội thì Người thất nghiệp được định nghĩa là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp mà bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng chưa tìm được việc làm.

Theo những quy định trên thì điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp phải là người trong độ tuổi lao động. Như vậy, trường hợp bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nhưng trong quá trình làm việc đến khi đủ tuổi nghỉ hưu mà không có thời kỳ nào bị thất nghiệp thì không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Vì vậy, trường hợp bạn đã hết tuổi lao động, không còn khả năng lao động, đã được hưởng trợ cấp BHXH một lần, thì không phải là người thất nghiệp và không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

------

4.2 Điều kiện để hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp?

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi về quyền lợi của người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp như sau: Tôi làm trong một công ty may một thành viên, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội ở công ty được 4 năm. Đến tháng 3 năm 2014 do ốm nghén tôi xin nghỉ 2 tháng không lương, sau đó tôi đi làm lại, đến khi nghi sinh và nghỉ thai sản 6 tháng và đi làm lại được 1 tháng rưỡi do con nhỏ không có ai chăm sóc nên tôi xin nghỉ việc để chăm sóc con và đã có quyết định cho nghỉ việc của công ty.

Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ việc tôi làm bảo hiểm thất nghiệp thì bên công ty nói không được vì lý do tôi không đóng đủ bảo hiểm 24 tháng liên tiếp. Cho tôi hỏi như vậy có đúng không? tôi có nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 49 Luật việc làm 2013 thì người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng 4 điều kiện sau đây:

“1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

...”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Luật Bảo hiểm xã hội thì: mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương, tiền công của người lao động (phương thức đóng được quy định cụ thể tại Khoản 1, Điều 91 và Khoản 1, Điều 92 Luật Bảo hiểm xã hội). Căn cứ vào quy định này thì trường hợp người lao động nghỉ không hưởng lương thì không có căn cứ để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Trong trường hợp của bạn:

Xét điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Theo thông tin bạn cung cấp, trong khi mang thai, bạn nghỉ làm không lương trong thời gian 2 tháng. Theo quy định đã trích dẫn ở trên, hai tháng này bạn không tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động không xác định thời hạn, và bạn đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy bạn đã thỏa mãn điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 điều 49 Luật Việc làm nói trên. Hay nói cách khác bên công ty không đồng ý trả tiền bảo hiểm thất nghiệp cho bạn vì lý do bạn không đóng đủ bảo hiểm 24 tháng liên tiếp là không có căn cứ.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 49 nêu trên, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn cũng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Trân trọng

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí