Luật sư Hôn nhân Gia đình

 • Tư vấn Thủ tục Ly hôn Thuận tình theo Quy định Mới nhất

  • 18/06/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định Luật Hôn nhân gia đình 2014 cụ thể về điều kiện, thủ tục, hồ sơ công nhận thuận tình ly hôn và các yêu cầu khác liên quan như sau:

  Để giải quyết vướng mắc trên cho người yêu cầu về Ly hôn thuận tình và các thủ tục liên quan đến ly hôn thuận tình nhanh chóng, bạn có thể liên hệ đến Tổng đài Luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6169 - mọi vướng mắc về Thuận tình ly hôn, thủ tục thuận tình ly hôn, các vấn đề về tài sản chung, tài sản riêng, con chung, quyền nuôi con và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm quy định về Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn theo luật HNGĐ 2014 như sau:

  Thứ nhất về Quyền ly hôn

  Theo Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, cụ thể:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  Theo quy định của pháp luật thì những đối tượng trên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. (ngoại trừ trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn (người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn).

  Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn theo luật HNGĐ 2014
  >> Luật sư tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn, Gọi: 1900.6169

  Thứ hai về Điều kiện để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn

  Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

  Lưu ý: Nếu hai bên không thỏa thuận được về chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn theo thủ tục chung

  Thứ ba về Thủ tục thuận tình ly hôn

  - Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng (trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh).

  - Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn;

  - Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

  - Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

  - Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn (Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay).

  Thứ tư về Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn gồm có: 

  -  Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu).

  -  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

  -  Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).

  -  CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực).

  -  Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực - nếu có).

  -  Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao).

  Lưu ý: Chúng tôi cho rằng ly hôn luôn là giải pháp cuối cùng trong đời sống vợ chồng khi các giải pháp khác không còn tác dụng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến luật sư - những người am hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực này để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đồng thời giúp bạn tiến hành các thủ tục cần thiết một cách chính xác và ngắn gọn nhất.

  ---

  Tham khảo tình huống luật sư tư vấn trực tuyến như sau:

  - Tư vấn, giải đáp về ly hôn thuận tình

  Câu hỏi: Chào luật sư, Xin luật sư tư vấn giúp em: Ly hôn thuận tình khi ra tòa có sự tham gia của ba mẹ hai bên gia đình không? Có cách nào chỉ có sự tham gia của 2 vợ chồng mà không cần đến sự có mặt của ba mẹ hay người thân không? Em và chồng đã đăng ký kết hôn nhưng chưa sống chung vì em ở HCM, chồng ở tỉnh, không có con, không có tài sản chung, hai bên tự nguyện ly hôn thì thủ tục ly hôn là bao lâu? Em cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về vấn đề thuận tình ly hôn

  Căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (Luật HN&GĐ 2014) quy định:

  Điều 55. Thuận tình ly hôn

  Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

  Xét với tình huống của bạn thì nếu bạn và chồng đều đồng ý về tất cả vấn đề theo quy định trên, đồng ý ly hôn thì trường hợp này được xác nhận là thuận tình ly hôn. Bạn có thể yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

  - Hồ sơ xin thuận tình ly hôn, bao gồm:

  + Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

  + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  + Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

  + Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

  - Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên. Bạn có thể nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện tại Thái Bình nơi đăng ký thường trú của bạn.

  - Thời gian giải quyết:

  + Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

  + Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

  + Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  Thứ hai, về sự tham gia của cha mẹ hai bên khi tham gia phiên tòa:

  Căn cứ theo Điều 367 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

  Điều 367. Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự

  ...

  2.Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

  Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.

  3. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập tham gia phiên họp. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể triệu tập người làm chứng, người giám định, người phiên dịch tham gia phiên họp; nếu có người vắng mặt thì Tòa án quyết định hoãn phiên họp hoặc vẫn tiến hành phiên họp.

  Như vậy, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, phiên họp giải quyết việc dân sự sẽ được mở công khai, thành phần tham gia phiên họp gồm cơ quan tiến hành tố tụng, người có đơn yêu cầu (là vợ chồng bạn), những người có liên quan. Trong trường hợp cần thiết, toà án có thể triệu tập người làm chứng, người giám định, người phiên dịch. Do đó, trong trường hợp việc giải quyết ly hôn của vợ chồng bạn không cần sự có mặt của người làm chứng, người có liên quan khác thì tòa án chỉ triệu tập vợ chồng bạn. Cũng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các quy định có liên quan khác thì vợ chồng bạn không có nghĩa vụ phải thông báo về việc ly hôn cho bố mẹ, người thân biết.

  ---

  - Thủ tục thuận tình ly hôn được pháp luật quy định và hướng dẫn thế nào?

  Câu hỏi: Cho em hỏi về ly hôn thuận tình và thủ tục giải quyết như sau: Em đã kêt hôn được 2 năm nhưng vợ chồng không hợp nhau nên giờ chúng em ly hôn. Em xin hỏi cần phải làm những thủ tục gì để có thể ly hôn ạ? Em xin cảm ơn.

  Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp về thủ tục thuận tình ly hôn, vợ chồng bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

  - Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

  Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ, tài liệu như hướng dẫn tại phần tư vấn trên đây.

  - Sau  khi nhận hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hợp lệ thì trong vòng 5 ngày làm việc thì Tòa án ra thông báo nộp tám ứng án phí.

  - Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

  - Phiên họp giải quyết thuận tình ly hôn sẽ được tiến hành trong vòng 7 ngày kể từ ngày Tòa án ra quyết định mở phiên họp công khai để giải quyết việc thuận tình ly hôn.

  ---

  - Con riêng có được hưởng di sản thừa kế không?

  Câu hỏi: Kính thưa luật sư. Tôi có câu hỏi về luât kế thừa di sản: Ba má tôi lấy nhau sanh tôi ra. Đến lúc tôi khoảng 8 tuổi thì có mua 1 căn nhà. Trong hộ khẩu chỉ có 3 người: Ba má tôi và tôi. Trước khi lấy nhau, Ba tôi có 3 người con riêng và má tôi cũng có 2 người con riêng. Những người con đó đều có gia đình và ở riêng từ rất lâu. Sau đó ba tôi mất và má tôi đã làm thủ tục kế thừa di sản (năm 1973). Sau đó tôi và má tôi định cư ở Mỹ. Căn nhà đó để lại cho 2 gia đình của cháu tôi. Nay má tôi muốn bán căn nhà đó để lo tiền viện phí cho viện điều dưỡng. Câu hỏi của tôi là: - Nếu như những người con riêng đòi chia phần,thì có đúng ko? - Nếu lỡ như má tôi qua đời. Tôi có được quyền bán nhà ko? - Theo luật thừa kế thì phải chia cho những người con riêng ko ở cùng hộ khẩu,phải ko? Tôi vô cùng bối rối. Kính nhờ luật sư giúp đỡ tư vấn giùm tôi. Hiện tại má con tôi rất cần tiền để giải quyết vấn đề. TB:Căn nhà đó hiện tại chỉ có giấy trắng ,chưa có sổ đỏ.

  Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

  >> Con riêng có được thừa kế từ bố dượng - mẹ kế không?

  >> Con riêng có được hưởng di sản thừa kế do cha hoặc mẹ để lại?

  Theo đó, nếu bố mẹ đẻ chết không để lại di chúc thì con riêng (con đẻ vẫn sẽ được hưởng thừa kế)

  Có thể bạn quan tâm:

  >>  Tư vấn thủ tục ly hôn;

  >>  Hướng dẫn thủ tục ly hôn;

  >>  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn