Tuấn Luật sư

Tội làm nhục người khác, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Tội làm nhục người khác được xác định khi người nào thực hiện hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Bộ luật hình sự quy định về tội làm nhục người khác như sau:

1. Thế nào là hành vi làm nhục người khác?

- Hành vi khách quan của tội làm nhục người khác là hành vi dùng lời nói, cử chỉ thiếu văn hoá, lăng mạ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip.... Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc dùng phương tiện nguy hiểm khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình.

- Để giải quyết vướng mắc trên cho người yêu cầu một cách nhanh chóng, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia - Mọi vướng mắc về tội làm nhục người khác và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

>> Tư vấn quy định về tội làm nhục người khác, gọi: 1900.6169

2. Luật sư tư vấn về tội làm nhục, xúc phạm danh dự nhân phẩm

Sau khi liên hệ tổng đài tư vấn luật Hình sự, bạn sẽ được các luật sư, chuyên viên về Hình sự hỗ trợ các vấn đề về tội làm nhục người khác và quy định liên quan như sau:

2.1 - Tư vấn quy định pháp luật về hành vi làm nhục người khác

✔️ Tư vấn về xác định tội danh, cấu thành tội phạm của tội làm nhục người khác;

✔️ Tư vấn về xác định mức độ nghiêm trọng, hậu quả làm căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác;

✔️ Tư vấn về mức hình phạt chính, hình phạt bổ sung về hành vi làm nhục người khác;

✔️ Tư vấn về các tình tiết tăng nặng định khung, các tình tiết giảm nhẹ của tội làm nhục người khác;

✔️ Tư vấn về điều kiện được hưởng án treo khi phạm tội làm nhục người khác;

2.2 - Tư vấn về trình tự, thủ tục tố giác tội phạm

✔️ Tư vấn về cách thức nộp đơn tố giác đối tượng thực hiện hành vi làm nhục người khác;    

✔️ Tư vấn về nội dung đơn tố giác tội phạm;

✔️ Tư vấn về thủ tục tiếp nhận và xử lý đơn tố giác tội phạm;

✔️ Tư vấn về cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm, thời hạn giải quyết đơn tố giác và thời gian điều tra về tội làm nhục người khác;

2.3 - Tư vấn về các vấn đề khác về tội làm nhục người khác

✔️ Tư vấn về trình tự, thủ tục bắt tạm giữ, tạm giam khi phạm tội làm nhục người khác;

✔️ Tư vấn về bồi thường thiệt hại về dân sự đối với người phạm tội làm nhục người khác.

3. Hướng dẫn hỏi luật sư tư vấn về tội làm nhục người khác

- Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số: 1900.6169 nghe và thực hiện theo hướng dẫn trên lời chào để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia và chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư tranh tụng trong vụ án hình sự

-------------

5. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn về hành vi làm nhục, xúc phạm người khác

5.1 Hành vi vu khống và hành vu làm nhục người khác bị xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Chào anh/chị, Em có con với một cô gái nhưng chưa có đăng kí kết hôn. Dạo gần đây em có nhận được cuộc gọi và tin nhắn từ một người lạ mặt tự xưng quen biết với vợ em (Chị A). Chị ta thông báo là đã tin tưởng vợ em mà giao khoản tiền lớn để gửi về Việt Nam cho gia đình chị ấy nhưng vợ em cầm tiền bỏ trốn. Nên yêu cầu em gặp mặt gia đình chị ấy để làm rõ vụ việc. Nhưng do em không biết chuyện này có thật hay không và bản thân gia đình chị ấy cũng đe dọa tới em nên em nhất định không gặp.

Em mới đề nghị chị ấy báo công an vì số tiền đó cũng lớn và chị ấy cương quyết muốn gặp em thay vì báo công an. Do không đồng ý gặp mặt nên chị ta đã nhiều lần comment trên facebook cá nhân cũng như facebook của bạn em hòng lấy thông tin cá nhân của em cũng như có những lời lẽ nhục mạ em. Vậy mong anh/chị luật sư có thể tư vấn dùm em trường hợp này có phải là vu khống và nhục mạ người khác không ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, hành vi này có phải hành vi vu khống không?

Điều 156 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về Tội vu khống như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”

Căn cứ theo quy định này thì chỉ xác định hành vi của một người là vu khống nếu họ thực hiện một trong các hành vi nêu trên. Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì chị A có hành vi bình luận trên facebook và trên trang cá nhân của bạn nhằm mục đích lấy thông tin cá nhân, tuy nhiên bạn lại chưa cung cấp rõ những nội dung chị A bình luận bao gồm những nội dung gì do đó:

Nếu những nội dung chị A bình luận chỉ là những nội dung về vấn đề lấy thông tin cá nhân của bạn thì chưa thể xác định chị A có hành vi vu khống. Nếu nội dung bình luận của chị A ngoài việc lấy những thông tin cá nhân của bạn còn có nội dung liên quan đến bịa đặt, lan truyền những thông tin biết rõ là không đúng sự thật nhằm hạ thấp uy tín của bạn, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn thì hành vi của chị A có thể là hành vi vu khống. Bạn có thể làm đơn trình báo hành vi của chị A và gửi đến cơ quan công an để yêu cầu họ giúp đỡ giải quyết.

Thứ hai, hành vi này có phải xúc phạm danh dự nhân phẩm không?

Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.”

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, quay clip... Với trường hợp của bạn do bạn không nêu rõ chị A có hành vi nhục mạ bạn như thế nào do đó chúng tôi không thể xác định được hành vi của chị A có cấu thành hành vi làm nhục người khác hay không.

Nếu chị A có hành vi bình luận với những lời nói xúc phạm nghiêm trọng danh dự của bạn, khiến bạn cảm thấy xấu hổ không dám gặp gỡ, tiếp xúc với bạn bè…thì hành vi này có thể xác định là hành vi làm nhục người khác. Nếu hành vi của chị A chỉ ở mức độ nhẹ, chưa đến mức gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho bạn thì hành vi này chưa đủ để xác định là hành vi làm nhục người khác.

Bên cạnh đó, nếu chị A vẫn tiếp tục có hành vi liên lạc làm phiền bạn nhiều lần gây ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường của bạn bạn có thể gửi đơn trình báo đến cơ quan công an và đề nghị họ giúp đỡ giải quyết.

5.2 Có bị truy cứu về hành vi làm nhục, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác?

Câu hỏi:

Em chào anh/ chị ạ. Em có vấn đề này muốn anh chị giúp đỡ ạ: Em trai của em đi ăn cưới có xích mích với người ta, nhưng hai bên đã được giảng hòa. sau đó e trai e đi chơi và người thanh niên kia k biết là bị ngã hay bị chém.hiên tại gia đình thanh niên kia gửi đơn lên công an thành phố để điều tra, nhưng em trai e có đầy đủ bằng chứng và nhân chứng chứng minh e trai e không đánh người.anh chị cho e hỏi nếu như công an điều tra ra e trai e không đánh người thì gia đình em có được kiện lại tội bôi nhọ danh dự người khác không ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Tội cố ý gây thương tích.

>> Hỏi về trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

Trong trường hợp này cần xác định về việc họ có cố ý đưa ra lời bịa đặt  nhằm xúc danh dự nhân phẩm của bạn nhưng phải gây hậu quả nghiêm trọng mới bị truy cứu về tội vu khống. theo đó, bạn có quyền yêu cầu họ công khai xin lỗi và bồi thường về danh dự nhân phẩm của mình theo hướng dẫn nêu trên.

---

5.3 Tư vấn về hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác

Câu hỏi:

Cho em hỏi tình huống sau: Gia đình A và chú ruột có mâu thuẫn do chú ruột kiện tụng đòi chia đất đai do ba A đứng tên sổ đỏ. Do việc kiện của chú A không có căn cứ nên các cấp chính quyền từ thôn đến xã và huyện đều không giải quyết theo nguyên đơn của chú A. Sau đó thôn có gọi ba và chú đến cùng hoà giải nhưng ông chú ruột liên tục đe doạ sẽ viết đơn kiện (thực chất là bôi nhọ) gia đình A lên tỉnh rồi tới trung ương và sẽ đến cơ quan nơi các thành viên trong gia đình A đang làm việc để bôi nhọ, quấy rối.

Hiện ông ta không những liên tục xúc phạm, chửi bới mà còn đe doạ sẽ dùng vũ lực gây tổn hại đến sức khoẻ của những người trong gia đình A (doạ giết). Vậy em nhờ VPLS tư vấn giúp, gia đình A có thể kiện hành vi của ông ta hay không và căn cứ vào đâu? Em xin cảm ơn! 

Trả lời:

Chào anh/chị! Chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Xâm phạm về nhân phẩm danh dự người khác pháp luật bảo vệ ntn?

>> Tư vấn về hành vi đe dọa, dùng vũ khí gây thương tích cho người khác

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí