Tuấn Luật sư

Tội cho vay nặng lãi mới nhất 2021

Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được xác định khi người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

1. Tư vấn quy định về tội cho vay nặng lãi

- Người phạm tội cho vay lãi nặng lợi dụng việc cho vay, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn cấp bách của người đi vay để cho vay với lãi suất cao nhằm thu lợi bất chinh. Tuy nhiên cần phải lưu ý ngoài mức lãi suất vi phạm thì hành vi cho vay với lãi suất cao chỉ bị coi là phạm tội cho vay lãi nặng khi hành vi đó có tính chất chuyên bóc lột; cụ thể người phạm tội thực hiện hành vi cho vay lãi nặng nhiều lần, người phạm tội thực hiện hành vi cho vay nặng lãi làm một nghề kiếm sống.

- Để giải quyết vướng mắc trên cho người yêu cầu một cách nhanh chóng, bạn có thể liên hệ đến Tổng đài Luật sư tư vấn Luật Hình sự trực tuyến của Luật Minh Gia - Mọi vướng mắc về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

>> Tư vấn vướng mắc về tội cho vay nặng lãi, gọi: 1900.6169

2. Những vấn đề luật sư tư vấn về tội cho vay nặng lại qua điện thoại

Sau khi liên hệ tổng đài tư vấn luật Hình sự: 1900.6169 - Bạn sẽ được các luật sư, chuyên viên về Hình sự hỗ trợ các vấn đề về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và quy định liên quan như sau:

2.1 - Tư vấn quy định pháp luật về hành vi cho vay lãi nặng

✔️ Tư vấn về xác định tội danh, cấu thành tội phạm của tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

✔️ Tư vấn về cách xác định mức lãi suất vi phạm trong tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

✔️ Tư vấn về xác định giá trị thu lợi bất chính trong tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

✔️ Tư vấn về mức hình phạt chính, hình phạt bổ sung về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

✔️ Tư vấn về các tình tiết tăng nặng định khung, các tình tiết giảm nhẹ của tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

✔️ Tư vấn về điều kiện được hưởng án treo khi phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

2.2 - Tư vấn về trình tự, thủ tục tố giác hành vi cho vay nặng lãi

✔️ Tư vấn về cách thức nộp đơn tố giác đối tượng thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

✔️ Tư vấn về nội dung đơn tố giác tội phạm;

✔️ Tư vấn về cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm, thời hạn giải quyết đơn tố giác và thời gian điều tra về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

2.3 - Tư vấn về các vấn đề khác về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

✔️ Tư vấn về trình tự, thủ tục bắt tạm giữ, tạm giam đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

✔️ Tư vấn về trách nhiệm hoàn trả lại giá trị thu lợi bất chính đối với người phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

✔️ Tư vấn về trách nhiệm chịu án phí, mức án phí trong vụ án hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;

✔️ Tư vấn về thủ tục thi hành án hình sự đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

3. Hướng dẫn liên hệ luật sư tư vấn tội cho vay nặng lãi

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số: 1900.6169 nghe hướng dẫn trên lời chào và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia, chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

Để tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho bạn và của luật sư quý khách nên chuẩn bị trước nội dung hỏi và trình bày rõ ràng để nội dung tư vấn đạt hiệu quả cao nhất cho bên đề nghị tư vấn.

>> Xem thêm: Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến

------------

4. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn về hành vi cho vay nặng lãi

- Yêu cầu hủy phần lãi suất vượt quá mức tối đa do vay nặng lãi?

Câu hỏi:

Chào Luật Minh Gia.Tôi có câu hỏi thắc mắc mong luật sư giải đáp.Gia đình tôi có người vay nặng lãi. Số tiền là 100 triệu. Hình thức vay lãi là lãi ngày, 3000/ngày. Tháng nào cũng giả, nhưng nếu trong 3 tháng không giả được lãi sẽ bị phạt, lãi sẽ lên 5000/ngày. Bây giờ số tiền lãi nhân lên rất nhiều vì không có khả năng trả. Tôi được biết người này được cấp phép cho vay nặng lãi và chủ yếu kiếm sống bằng nghề này. Tôi cũng được biết người này do người chơi thân với ng vay giới thiệu để vay tiền. Và tôi nghi ngờ họ cố tình tiếp cận người vay nhưng tôi không có bằng chứng họ có liên quan với nhau hay chia chác số tiền lãi. Người vay vay rất nhiều nơi và đều do những bạn chơi thân giới thiệu chỗ để vay. Đi đến đâu họ cũng biết và kèm cặp. Do không trả được tiền nên ng vay trốn nợ. Hàng ngày chủ nợ đến tìm gặp gia đình tôi để đòi tiền rồi dùng những hình thức đe dọa như dùng hình ảnh rồi cắm hương trước cổng, nói xã hội đen nếu có gặp ng vay có làm sao thì cũng không trách được chủ nợ... Dù chỉ là lời đe dọa nhưng nó cũng gây tâm lý lo sợ cho người nhà tôi.Tôi muốn hỏi trường hợp trên tôi có thể kiện những người cho vay và người gián tiếp ( người giới thiệu vay) ra tòa được không? Và phải làm như thế nào? Rất mong luatminhgia sớm hồi âm. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Lãi suất cao hơn quy định của pháp luật, xử lý như thế nào

>> Luật sư tư vấn về cho vay lãi suất cao, vượt quá quy định của pháp luật

>> Tư vấn về lãi suất theo quy định của pháp luật.

Bộ luật dân sự năm 2005 (có hiệu lực tới hết ngày 31/12/2016) quy định : Mức lãi suất cơ bản hiện nay là 9%/năm. Theo đó, lãi suất thỏa thuận mà các bên bị pháp luật giới hạn được xác định như sau: không quá 13,5%/ 1 triệu/ năm; không quá 1,125%/1 triệu/tháng. Quy đổi ra bằng tiền như sau: 135.000/1tr/năm; 11.250/1tr/tháng; 375 đồng/1tr/ngày.

Từ ngày 1/1/2017 theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 quy định: múc lãi suất mà cá nhân cho nhau vay tối đa là 20%/ năm; tương ứng với 1,67%/ tháng; 167.000/1triệu/ năm.

Trường hợp này, nếu mức lãi suất mà các bên thỏa thuận cao hơn mức quy định theo trên sẽ trái với quy định của pháp luật. Trong trường hợp, gia đình anh/chị có quyền khởi kiện đến Tòa án để giải quyết theo thủ tục Tố tụng dân sự thì mức lãi suất quá hạn sẽ được điều chỉnh xuống mức mà pháp luật quy định. 

Gọi ngay