Tuấn Luật sư

Kháng cáo và thủ tục kháng cáo mới nhất 2021

Kháng cáo bản án Hình sự, Dân sự, HNGĐ, Lao động... là quyền của đương sự (nguyên đơn, bị đơn...) người bị hại, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, tuy nhiên không phải trường hợp nào đương sự hoặc thân nhân của đương sự, bị cáo, người bị hại cũng có thể hiểu quy định về Kháng cáo vụ án và xác định được điều kiện, quy định pháp luật về kháng cáo.

1. Tư vấn quy định về kháng cáo và quyền kháng cáo

- Bạn đang có vướng mắc về kháng cáo và các vấn đề liên quan đến kháng cáo vụ án Hình sự, Dân sự, Đất đai, HNGĐ, Kinh doanh thương mại v.v... mà chưa biết pháp luật quy định thế nào? không biết tìm hiểu thế nào và cũng không biết hỏi luật sư ở đâu? Hãy liên hệ tổng đài luật sư của chúng tôi để được tư vấn ngay lập tức.

- Để giải quyết vướng mắc trên cho người yêu cầu một cách nhanh chóng, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia - mọi vướng mắc về kháng cáo vụ án, điều kiện, thời hạn kháng cáo và các quy định pháp luật liên quan Kháng cáo sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

>> Tư vấn quy định về kháng cáo, gọi: 1900.6169

- Ưu điển của Tổng đài tư vấn luật trực tuyến về kháng cáo

✔️ Tiết kiệm thời gian và chi phí;

✔️ Nhanh chóng, tiện lợi, thời gian tư vấn, giải đáp qua điện thoại linh hoạt;

✔️ Dù đang ở đâu, đang làm gì bạn cũng có thể kết nối và hỏi luật sư tư vấn.

2. Những vấn đề về kháng cáo luật sư tư vấn gồm:

Sau khi liên hệ luật sư của chúng tôi qua Hotline: 1900.6169 - Bạn sẽ được các luật sư, chuyên viên về Hình sự hỗ trợ các vấn đề về Kháng cáo và quy định liên quan như sau:

2.1 - Luật sư tư vấn quy định về Người có quyền kháng cáo

- Bao gồm: Đương sự, Bị cáo, bị hại, Người đại diện của họ; Người bào chữa; Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại...

2.2 - Tư vấn về Thủ tục kháng cáo

- Luật sư tư vấn quy định về Kháng cáo, thủ tục kháng cáo theo quy định pháp luật đối với vụ án Dân sự, HNGĐ, Kinh doanh Thương mại, Lao động, Hành chính...

- Tư vấn trường hợp bị cáo đang bị tạm giam thực hiện quyền kháng cáo, nhận đơn kháng cáo thế nào? (đối với vụ án hình sự);

- Tư vấn trường hợp người kháng cáo trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng cáo;

- Tư vấn về Đơn kháng cáo và các nội dung chính của đơn kháng cáo theo quy định;

- Tư vấn quy định về việc Kèm theo đơn kháng cáo hoặc cùng với việc trình bày trực tiếp là chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo.

2.3 - Tư vấn về Thời hạn kháng cáo

- Thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm;

- Thời hạn kháng cáo đối với quyết định sơ thẩm;

- Tư vấn trường hợp đơn kháng cáo gửi qua dịch vụ bưu chính;;

- Tư vấn trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ (đối với vụ án Hình sự);

- Tư vấn trường hợp người kháng cáo nộp đơn kháng cáo tại Tòa án.

2.4 - Luật sư Tư vấn về Thủ tục tiếp nhận và xử lý kháng cáo

2.5 - Tư vấn quy định về Kháng cáo quá hạn

Luật sư tư vấn về Kháng cáo và thủ tục Kháng cáo vụ án qua điện thoại

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về kháng cáo, gọi: 1900.6169

3. Hướng dẫn liên hệ luật sư tư vấn về kháng cáo trực tuyến

- Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số: 1900.6169 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia, chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

- Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Công ty Luật Minh Gia sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng tại tòa án

4. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn về kháng cáo

- Luật sư tư vấn trường hợp kháng cáo để hưởng án treo?

Câu hỏi: 

Chào luật sư, cho tôi hỏi giùm người cháu. năm nay nó 22 tuổi từ lúc nghĩ học lớp 11 đến nay vẫn đi làm. Chưa từng có tiền án tiền sự nào.vừa rồi cháu mới bị tuyên án 9 tháng tù về tội tiên thụ đồ gian do người khác pham tôi mà có. Nay nếu muốn xin kháng án hưởng tù treo phải làm cách nào? Và chi phí cho việc kháng án gì gia đình còn khó khăn. Mong luật sư tư vấn.

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn, trường hợp của cháu anh chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 quy định về án treo như sau:

“Điều 65. Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

2. Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”.

Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể như sau:

Điều 2. Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, người thân của bạn phải đáp ứng đủ điều kiện hưởng án treo theo Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP thì có thể Tòa án cho người đó hưởng án treo.

Trân trọng.

Gọi ngay