Dịch vụ luật sư Dân sự

 • Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp về thừa kế

  • 25/01/2021
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp thừa kế là quy định bạn cần tìm hiểu kỹ khi bạn, người thân hoặc gia đình của bạn có phát sinh sự kiện pháp lý về thừa kế. Ngoài thủ tục bạn cũng cần hiểu rõ quy định pháp luật liên quan đến thừa kế như: Thừa kế theo di chúc, thừa kế theo pháp luật, cách chia thừa kế v.v.. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu và muốn đảm bảo tối đa quyền lợi của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.

  Nếu bạn hoặc người thân của mình có vướng mắc về vấn đề Chia thừa kế cần giải quyết, hoặc không thể hòa giải được dẫn đến việc phải gõ cửa tòa án để yêu cầu phần chia, giải quyết tranh chấp. Hãy liên hệ luật sư riêng của mình để được tư vấn, hỗ trợ để có phương án tối ưu nhất. Hoặc liên hệ với Luật Minh Gia - Luật sư của chúng tôi sẵn sàng tư vấn mọi thắc mắc cho bạn.

  Chúng tôi tư vấn cho bạn bằng các hình thức sau đây, bạn có thể lựa chọn để hỏi luật sư bất kỳ lúc nào bạn thấy tiện lợi nhất:

  - Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế trực tiếp tại văn phòng

  - Tư vấn pháp luật về Thừa kế, giải quyết tranh chấp, khởi kiện về thừa kế trực tuyến qua điện thoại

  - Luật sư tư vấn, hỗ trợ qua Email

  >> Yêu cầu dịch vụ luật sư về thừa kế, gọi: 0902.586.286

  1. Luật sư hướng dẫn thủ tục khởi kiện tranh chấp thừa kế

  Thủ tục khởi kiện vụ án về thừa kế, tranh chấp thừa kế được hướng dẫn, tư vấn tại Luật Minh Gia bao gồm các bước và nội dung cụ thể như sau:

  Bước 1: Xác định điều kiện khởi kiện và các điều kiện khác

  Luật Minh Gia tư vấn xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử trong mỗi vụ án việc xác định thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

  +   Xác đinh vụ việc có thuộc một trong các loại việc theo quy định;

  +   Xác định vụ việc đúng với cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

  Việc xác định thời hiệu  khởi kiện, đánh giá về việc người khởi kiện còn đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật hay không và căn cứ xác định được luật sư Luật Minh Gia tư vấn cụ thể đối với từng trường hợp để quý khách hàng áp dụng với vụ việc của mình.

  Bước 2: Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện về Thừa kế

  Thu thập chứng cứ để xác định điều kiện khởi kiện vụ án tranh chấp về thừa kế, chứng minh quyền khởi kiện cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích trong quá trình tham gia tố tụng vụ án về thừa kế được luật sư Luật Minh Gia tư vấn cho quý khách hàng đối với từng trường hợp, vụ việc cụ thể.

  Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện chia thừa kế

  Luật Minh Gia tư vấn lập hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về thừa kế để nguyên đơn nộp cho Tòa án khi khởi kiện vụ án và các vấn đề khác liên quan. Nội dung cụ thể của hồ sơ khởi kiện vụ án về thừa kế/tranh chấp thừa kế bao gồm các loại giấy tờ sau:

  +   Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản: Giấy khai sinh, CMTND, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy giao nhận nuôi con nuôi để xác định diện và hàng thừa kế;

  +   Di chúc ( nếu có);

  +   Giấy chứng tử cảu người để lại di sản thừa kế;

  +   Bản kê khai các di sản;

  +   Các giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu của người để lại di sản và nguồn gốc di sản của người để lại di sản;

  +   Các giấy tờ khác: Biên bản giải quyết trong họ tộc, biên bản giải quyết tại UBND xã, phường, thị trấn ( nếu có), tờ khai khước từ nhận di sản ( Nếu có).

  Bước 4: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án.

  Luật Minh Gia tư vấn quy định và thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện tại tòa án, bao gồm các hình thức như:Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án qua đường bưu điện và vấn đề nộp tiền tạm ứng án phí.

  Bước 5: Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

  Vấn đề trên được Luật Minh Gia tư vấn quy định pháp luật cho đương sự về: Hòa giải tại Tòa án; Viết Bản tự khai; Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử và các vấn đề khác liên quan.

  >> Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ về thủ tục khởi kiện chia thừa kế

  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp về thừa kế

  >> Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp về thừa kế, gọi: 0902.586.286

  2. Tham khảo tình huống luật sư tư vấn pháp luật Thừa kế trực tuyến

  Câu hỏi - Những người thừa kế phải có phải trả nợ thay người đã chết không?

  Kính chào luật sư ! E có cho người chị dâu  mượn 1 so tiền .lãi suất tính theo giá ngân hàng. Năm 1999 đến 04/201x chưa 1 lần trả tiền lãi và vốn, thì  người chi dâu  chết . Hiện nay .căn nhà của người chị dâu đang tranh chấp quyền thừa kế của các con, tháng 8 năm 201x em có gởi đơn đến toa án nhờ giải quyết và tòa có mới toi 2 lần  trong 2, lần đó tôi có viết giấy tay ủy quyền cho chi tôi, không có xác nhận của ubnd (lý do bị  bệnh)  Đến lần 3 tôi mới đến tòa. tỏa án nói là căn nhà chua xác định  ai là người được hưởng quyền thừa kế .Vì vậy tạm thời rút đơn về khi nào xác định được quyền thừa kế, thì đến nộp đơn, cho đến nay 08/201x chưa xong . Vậy Em xin hỏi luật sư pháp luật quy định trường hợp thừa kế trên thế nào ạ. Em xin cảm ơn luật sư ạ!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Khoản 1 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau: "Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

  Như vậy, người vay phải có nghĩa vụ trả tiền vay theo đúng thỏa thuận của các bên, thời điểm này, người vay đã chết thì xem xét những người thừa kế sẽ có nghĩa vụ sử dụng tài sản là phần di sản thừa kế mà người vay để lại trước khi chết để thực hiện nghĩa vụ trả nợ này. Điều 658 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  "Điều 658. Thứ tự ưu tiên thanh toán

  Các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

  1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng.

  ...

  8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân.

  9. Tiền phạt.

  10. Các chi phí khác."

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

  >> Xem thêm: Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp dân sự

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn