Tuấn Luật sư

Dịch vụ luật sư tư vấn luật trực tuyến

Luật Minh Gia mở rộng phạm vi tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại (để chăm sóc tốt hơn yêu cầu của quý khách hàng và đảm bảo tối đa quyền lợi của người yêu cầu tư vấn), chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý trên nhiều lĩnh vực khác nhau và đa dạng hình thức hỗ trợ (Qua Zalo, Facebook, Email, điện thoại và gặp trực tiếp).

Với phương châm hoạt động “tận tâm vì khách hàng, tận tụy với công việc, hoàn thành dịch vụ đúng tiến độ và yêu cầu”. Luật Minh Gia luôn nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp của mình và cam kết không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ trong các hoạt động tư vấn pháp lý, cũng như bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

"Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900 6169"

Nếu có vướng mắc về pháp lý, bạn chỉ cần Gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, mọi yêu cầu tư vấn pháp luật sẽ được chúng tôi hỗ trợ kịp thời và hoàn toàn bảo mật thông tin.Hoạt động tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý tại Luật Minh Gia được thể hiện theo quy trình và nội dung cụ thể như sau:

1. Tư vấn pháp luật Dân sự,  Hình sự, Kinh tế, Lao động, Hôn nhân gia đình, đất đai, thuế…

✔️ Tư vấn quy định pháp luật hình sự và tham gia tố tụng bào chữa cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo trong vụ án hình sự;

✔️ Tư vấn pháp luật và tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ việc: Dân sự, Kinh tế, Lao động, Hôn nhân Gia đình, Hành chính, Đất đai, Thuế…;

✔️ Tư vấn và thực hiện dịch vụ pháp lý theo ủy quyền của người tham gia tố tụng;

✔️ Tư vấn, Review, Soạn thảo, sửa đổi các loại hợp đồng;

✔️ Tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý khác.

2. Tư vấn pháp luật Doanh nghiệp

+   Tư vấn, hướng dẫn các quy định pháp luật liên quan đến Doanh nghiệp, Kinh doanh - Thương mại…

+   Tư vấn cơ cấu tổ chức và xây dựng hồ sơ nội bộ doanh nghiệp;

+   Tư vấn quy định pháp luật và thủ tục thành lập doanh nghiệp;

+   Tư vấn quy định pháp luật và tư vấn thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh;

+   Tư vấn quy định pháp luật và tư vấn thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chia tách, sáp nhập, và mua bán doanh nghiệp;

+   Tư vấn tạm ngừng hoạt động kinh doanh, giải thể doanh nghiệp;

+   Tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp;

+   Tư vấn quy định pháp luật và cung cấp các dịch vụ tư vấn có liên quan đến quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước bao gồm giải quyết các vấn đề về lao động, tài chính, điều lệ công ty cổ phần và các trình tự thực hiện cổ phần hoá;

+   Tư vấn và hướng dẫn tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị, đại hội đồng cổ đông hội đồng thành viên…;

+   Cung cấp dịch vụ dịch thuật.

Dịch vụ luật sư tư vấn luật trực tuyến

>> Tư vấn luật qua điện thoại, Gọi ngay: 1900 6169

3. Tư vấn pháp luật về Đầu tư nước ngoài

+   Tư vấn xin cấp giấy chứng nhận đầu tư;

+   Tư vấn thành lập và xin cấp phép hoạt động Chi nhánh và văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài tại Việt Nam;

+   Tư vấn điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư (Điều chỉnh tên, vốn đầu tư, chủ đầu tư, địa điểm thực hiện dự án, mục tiêu dự án…);

+   Xác định, lựa chọn (các) đối tác, địa điểm đầu tư, báo cáo điều tra (các) công ty;

+   Tư vấn pháp luật, đánh giá nghiên cứu tiền khả thi và khả thi đối với dự án dự định triển khai;

+   Soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ, các tài liệu có liên quan, đăng ký và làm thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền xin phê chuẩn và các giấy phép cần thiết như giấy phép đầu tư xây dựng, giấy phép nhập khẩu đặc biệt, v.v…;

+   Tư vấn huy động vốn đầu tư; tư vấn tổ chức và quản trị kinh doanh; tư vấn xuất nhập khẩu; tư vấn chuyển giao công nghệ và mua sắm thiết bị;

+   Tư vấn Đánh giá tác động môi trường;

+   Cung cấp dịch vụ dịch thuật.

4. Tư vấn pháp luật về Sở hữu trí tuệ

+   Tư vấn pháp luật và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;

+   Tư vấn pháp luật và đăng ký bảo hộ quyền tác giá và quyền liên quan;

+   Tư vấn pháp luật và đăng ký bảo hộ sáng chế;

+   Tư vấn pháp luật và đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;

+   Tư vấn pháp luật và đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí mạch tích hợp;

+   Tư vấn pháp luật và đăng ký bảo hộ giống cây trồng;

+   Tư vấn pháp luật về chuyển giao quyền sở hữu công nghệ;

+   Tư vấn cấp phép hoạt động trang tin điện tử;

+   Xử lý vi phạm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Với năng lực pháp luật của mình, Luật Minh Gia hoàn toàn tin tưởng rằng sẽ đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu tư vấn pháp luật của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức… Quý khách hàng trong và ngoài nước.

>> Gửi Câu hỏi ngay đến Luật Minh Gia để được tư vấn, hỗ trợ

---------------

Tham khảo tình huống luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài điện thoại như sau:

Câu hỏi - Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mùa vụ thế nào cho đúng luật?

Chào văn phòng luật Minh Gia, Em đang là sinh viên và em đang làm công việc bán thời gian cho một công ty X. Em ký kết hợp đồng với công ty và được sắp lịch làm và nhận lương bởi nhóm trưởng, hễ có tiệc bên nhóm trưởng sẽ thông báo cho em và nếu em rảnh lúc nào thì em sẽ đăng ký đi làm lúc đó. Khi em viết đơn hủy hợp đồng thì phải làm thêm 6 ca nữa mới được chấm dứt hợp đồng, đến ca thứ 5, còn 1 ca nữa thì nhóm trưởng kiếm cớ này nọ bảo em vi phạm hợp đồng vào kiếm cớ này nọ và bảo do em không tuân thủ hợp đồng và hợp đồng đã bị hủy và em không nhận được đồng tiền lương nào. Em đã trao đổi và hỏi em làm sai hợp đồng chỗ nào thì nhóm trưởng không giải thích rõ rồi dọa nạt em, chửi thề chửi tục và bảo nếu tìm ra địa chỉ nhà em thì em coi chừng, thuận tao thì sống nghịch tao thì chết.... Em bảo anh đang dọa nạt uy hiếp em thì anh ta chặn zalo và điện thoại em. Theo luật thì người này vi phạm như thế nào ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có giao kết hợp đồng lao động với công việc hỗ trợ tại các tiệc cưới, bạn không nói rõ hợp đồng của bạn thuộc loại hợp đồng lao động nào, nhưng xét thấy tính chất công việc của bạn là công việc theo mùa vụ nên chúng tôi tư vấn theo hướng giải quyết sau đây:

Nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động này đúng luật, bạn cần đảm bảo những điều kiện theo quy định tại Điều 37 – Bộ luật lao động 2012 như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

Theo đó, nếu bạn xin nghỉ với lý do hợp lý đồng thời báo trước đủ 03 ngày làm việc trước khi nghỉ thì được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật và phía người sử dụng lao động không thể yêu cầu bạn bồi thường, làm thêm hay thực hiện những nghĩa vụ khác. đồng thời phải trả đủ tiền lương như đã giao kết trong hợp đồng cho bạn.

Trường hợp bạn không sử dụng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động và được đồng ý thì các bên thực hiện theo thỏa thuận này. Ở đây, bạn đã được trưởng nhóm – đại diện cho bên sử dụng lao động – đồng ý cho nghỉ sau khi làm thêm 06 ca làm việc, thì chỉ cần thực hiện xong yêu cầu này, hợp đồng lao động giữa bạn và doanh nghiệp đó sẽ chấm dứt và được nhận đủ số tiền lương theo các ca bạn đã làm việc. 

Khi trưởng nhóm kết luận bạn đã vi phạm hợp đồng thì phải trình bày rõ ràng căn cứ vi phạm của bạn. Nếu nhận thấy dấu hiệu người này cố tình chèn ép, gây khó dễ để buộc bạn nghỉ việc mà không được hưởng lương thì hành vi của người này là sai phạm. Khi đó, bạn có thể báo cáo sự việc với người quản lý cấp cao hơn hoặc thậm chí là Ban giám đốc công ty để được giúp đỡ, xử lý hành vi của trưởng nhóm và chi trả tiền lương cho bạn.

Trường hợp người này yêu cầu bạn nghỉ việc trái quy định mà anh ta đại diện cho doanh nghiệp để chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì có thể phía doanh nghiệp sẽ phải bồi thường do chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Nếu không nhận được thiện chí giải quyết vấn đề từ phía doanh nghiệp, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Phòng lao động – thương binh và xã hội để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Về hành vi chửi bới, dọa nạt của trưởng nhóm với bạn, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi mà người này sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

...

>> Xem thêm: Luật sư tư vấn trực tuyến, Hỗ trợ cho mọi cá nhân, gia đình

Hotline: 1900.6169