Lò Thị Loan

Khách thuê phòng sử dụng ma túy chủ nhà nghỉ có bị xử lý không?

Khách thuê phòng để sử dụng trái phép chất ma túy thì chủ nhà nghỉ, chủ khách sạn bị xử lý như thế nào? Pháp luật quy định ra sao? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hình sự

Xã hội ngày càng phát triển, các dịch vụ phục vụ cho đời sống của con người ngày càng phong phú và đa dạng trong đó có các loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an toàn trật tự như khách sạn, nhà nghỉ gia tăng ngày càng nhiều. Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn của khách, dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ cũng luôn tiềm ẩn những hành vi vi phạm pháp luật như cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, mại dâm, giết người và đặc biệt là tình trạng sử dụng nhà nghỉ, khách sạn để thực hiện các hành vi phạm tội về ma túy.

Điều này không những gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự mà còn gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh của chủ nhà nghỉ, khách sạn.

Vì vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chủ nhà nghỉ, khách sạn cần phải nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến các vấn đề về trật tự, xã hội. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu các quy định của pháp luật hoặc còn nhiều vấn đề vướng mắc, chưa rõ, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp khách thuê phòng sử dụng trái phép chất ma túy

Câu hỏi: Xin chào luật Minh Gia, cho tôi hỏi về trường hợp khách thuê phòng nghỉ trọ nhưng sử dụng chất cấm trách nhiệm thế nào, cụ thể.Tôi mới khai trương nhà nghỉ được 1 tuần thì có 2 người vào thuê phòng, họ đưa giấy chứng minh nhân dân đầy đủ. Khoảng 19h thì có mấy anh công an vào kiểm tra phòng và phát hiện 2 người đàn ông kia có sử dụng một loại thuốc gì đó mà phia công an nói là ma tuý đá. 

Họ lập biên bản và bắt tôi ký, sau đó họ chở 2 người kia đi bằng xe máy ko thấy có hiện tượng bắt giữ hay lập biên bản 2 người kia. Vậy xin cho tôi hỏi tôi phải chịu trách nhiệm gì trong sự việc này? Tôi không có trách nhiệm quản lý khách ở trong phòng làm gì có đúng không? Mong luật gia tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Điều 256 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy:

“1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.” 

Như vậy căn cứ vào quy định trên, khi khách đến thuê phòng đã xuất trình đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật về cho thuê lưu trú. Và nếu bạn không biết khách thuê phòng với mục đích sử dụng ma túy, thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. 

Trường hợp bạn biết khách thuê phòng để sử dụng ma túy mà vẫn cho khách thuê phòng thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Tuy nhiên, Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có quy định như sau:

"4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, các phương tiện giao thông và các nơi khác để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện mình quản lý;

Như vậy, pháp luật xử lý đối với chủ cơ sở cho thuê lưu trú ngay cả khi chủ cơ sở không biết về việc có hay không có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nơi mình quản lý. Do đó trong trường hợp này, mặc dù bạn đã thực hiện đúng thủ tục của pháp luật khi cung cấp dịch vụ lưu trú và không biết về hành vi mà khách hàng sẽ thực hiện, nhưng việc để khách hàng lợi dụng cơ sở mà mình có trách nhiệm quản lý để sử dụng trái phép ma túy thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khách thuê phòng sử dụng ma túy chủ nhà nghỉ có bị xử lý không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư Tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo