Trần Phương Hà

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mà bên bán chưa nhận bàn giao căn hộ

Vợ chồng tôi có mua lại căn chung cư, chủ nhà chưa nhận bàn giao, mới vào tên trong hợp đồng của chủ đầu tư và đang đóng tiền theo tiến độ dự án. Tuy nhiên tôi không rõ thủ tục chuyển nhượng vào tên hợp đồng mua bán chung cư.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào văn phòng luật sư:
Vợ chồng tôi có mua lại căn chung cư, chủ nhà chưa nhận bàn giao, mới vào tên trong hợp đồng của chủ đầu tư và đang đóng tiền theo tiến độ dự án. Tuy nhiên tôi không rõ thủ tục chuyển nhượng vào tên hợp đồng mua bán chung cư. Vậy mong nhận được giải đáp từ quý luật sư để gia đình tôi mau chóng giao dịch. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mà bên bán chưa nhận bàn giao căn hộ . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng cảm ơn!
 
Trả lời: Cám ơn câu hỏi đề nghị tư vấn của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Theo thông tin bạn đã cung cấp, bên bán nhà cho bạn chưa nhận bàn giao căn hộ chung cư đó mà mới chỉ vào tên trong hợp đồng của chủ đầu tư. Với trường hợp này pháp luật có hướng dẫn như sau:
 
Căn cứ Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại ký giữa chủ đầu tư và người mua căn hộ (áp dụng cho cả trường hợp mua bán căn hộ hình thành trong tương lai và căn hộ có sẵn) kèm theo Thông tư số 03/2014/TT-BXD ngày 20 tháng 02 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về sửa đổi, bổ sung Điều 21 của Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01 tháng 9 năm 2010 của Bộ Xây dựng
có quy định:
 
Trong trường hợp Bên Mua chưa nhận bàn giao căn hộ từ Bên Bán mà Bên Mua có nhu cầu thực hiện chuyển nhượng hợp đồng này cho bên thứ ba thì các bên phải thực hiện đúng thủ tục chuyển nhượng hợp đồng theo quy định của pháp luật về nhà ở. Bên Bán không được thu thêm bất kỳ một khoản phí chuyển nhượng hợp đồng nào khi làm thủ tục xác nhận việc chuyển nhượng hợp đồng cho Bên Mua.
 
Hai bên thống nhất rằng, Bên Mua chỉ được chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ cho bên thứ ba khi có đủ các điều kiện sau đây:
 
a) Căn hộ mua bán không đang trong tình trạng thế chấp tại tổ chức tín dụng hoặc không thuộc diện bị hạn chế chuyển nhượng theo quyết định của cơ quan nhà nước hoặc không có tranh chấp với bên thứ ba, trừ trường hợp được ngân hàng thế chấp đồng ý để Bên Mua chuyển nhượng hợp đồng cho bên thứ ba;
 
b) Bên Mua đã hoàn thành việc thanh toán các nghĩa vụ đến hạn liên quan đến căn hộ đã mua cho Bên Bán theo thỏa thuận trong hợp đồng này;
 
c) Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng phải đủ điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam tại thời điểm nhận chuyển nhượng hợp đồng;
 
d) Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng phải cam kết tuân thủ các thỏa thuận của Bên Bán và Bên Mua trong hợp đồng này.
 

Như vậy, với trường hợp của bạn, chủ nhà sẽ có quyền bán căn hộ chung cư này cho bạn nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên. Do đó, trước khi giao dịch, bạn cần kiểm tra xem chủ nhà có đáp ứng các điều kiện: đã hoàn thành việc thanh toán các nghĩa vụ đến hạn liên quan đến căn hộ đã mua cho chủ đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng với chủ đầu tư, căn hộ này không trong tình trạng thế chấp tại tổ chức tín dụng… hay không.

Theo đó, nếu bạn nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ thì bạn sẽ được hưởng các quyền và phải thực hiện các nghĩa vụ của chủ nhà theo thỏa thuận trong hợp đồng giữa chủ nhà với chủ đầu tư và trong Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư đính kèm theo hợp đồng đó.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư mà bên bán chưa nhận bàn giao căn hộ . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn