Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Yêu cầu thanh toán tiền tàu xe cho công chức khi nghỉ phép năm

  • 14/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi là công chức cấp phường thộc thành phố Quy Nhơn. Đầu năm 2016 tôi được Chủ tịch UBND phường đồng ý cho nghỉ phép về thăm quê ở Nam Định. Đơn nghỉ phép, giấy đi đường được Chủ tịch UBND phường ký xác nhận đồng ý cho nghị phép năm 2016.

  Sau khi nghỉ phép xong tôi vào, làm thủ tục đề nghị thanh toán ( vé tàu vòng đi và về, đơn xin nghỉ phép, giấy đi đường, hóa đơn của đường sắt), khi đưa sang thì kế toán của UBND phường, thì kế toán nói tôi không được thanh toán chế độ tiền nghỉ phép hàng năm. Vì đã được hưởng lương trong thời gian đi phép, hơn nữa phải cha mẹ đau bệnh thì mới được thanh toán. Vây Luật sư cho tôi hỏi như vậy tôi có được hương chế độ tiền thanh toán khi nghỉ phép không? rất mong Luật sư trả lời sớm cho tôi biết. Xin trân trong cảm ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của Luật cán bộ, công chức 2008 có quy định:

  Điều 13. Quyền của cán bộ, công chức về nghỉ ngơi

  Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.

  Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 113 BLLĐ 2012:

  Điều 113. Tạm ứng tiền lương, tiền tàu xe đi đường ngày nghỉ hằng năm

  1. Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

  2. Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.

  Đối với người lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường.

  Theo đó, anh/chị chỉ được thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường nếu thuộc đối tượng lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo hoặc người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Yêu cầu thanh toán tiền tàu xe cho công chức khi nghỉ phép năm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169