Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Xuất hóa đơn trong xây dựng sai thời điểm có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

  • 20/11/2020
  • Lê Thị Thanh Quỳnh
  • Để sử dụng hóa đơn đúng quy định pháp luật không phải là điều dễ dàng mà phải có kiến thức pháp luật về thuế nói chung và hóa đơn nói riêng để có thể sử dụng hóa đơn hợp pháp. Thông thường những người chịu trách nhiệm về hóa đơn trong tổ chức kinh tế là kế toán, đó là những người được đào tạo nghiệp vụ về quy trình quản lý và sử dụng hóa đơn. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

  1. Luật sư tư vấn về hóa đơn.

  Sự phát triển của khoa học công nghệ khiến việc quản lý hóa đơn cũng trở nên dễ dàng hơn song nhiều thủ đoạn tinh vi về mua bán hóa đơn trái quy định pháp luật và làm giả hóa đơn ngày một gia tăng. Sự xuất hiện của hóa đơn điện tử đóng vai trò không nhỏ trong việc kê khai và kiểm soát việc sử dụng hóa đơn của các tổ chức kinh tế tốt hơn và không kém phần linh hoạt.  Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ tiết kiệm chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản hóa đơn, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu các thủ tục hành chính.

  HĐĐT được quản lý và bảo mật trên hệ thống phần mềm điện tử, khách hàng chỉ cần truy cập hệ thống online để trích xuất và lưu trữ hóa đơn trực tiếp ngay trên phần mềm. Điều này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tránh được rủi ro trong bảo quản, cũng như hạn chế được tình trạng sử dụng hóa đơn giả.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề nào của pháp luật, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.6169 để được giải đáp.

  Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

  2. Xuất hóa đơn sai thời điểm có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

  Luật sư tư vấn về thời điểm xuất hóa đơn đối với công trình xây dựng và hậu quả pháp lý khi không xuất hóa đơn đúng thời điểm. Các vấn đề về thuế khi doanh nghiệp có nguy cơ phá sản được quy định như thế nào?. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn dưới đây.

  * Tư vấn về việc xuất hóa đơn trong xây dựng sai thời điểm có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

  Việc xuất hóa đơn sai thời điểm diễn ra nhiều trong các doanh nghiệp hiện nay. Xuất hóa đơn không đúng thời điểm sẽ dẫn đến việc kê khai thuế của doanh nghiệp sẽ không được chính xác, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để xác định được thời điểm cần xuất hóa đơn theo đúng quy định của pháp luật? Về vấn đề này cần căn cứ từng trường hợp cụ thể để xác định thời điểm xuất hóa đơn phù hợp.

  Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ, bạn hãy liên hệ đến công Luật Minh gia chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ đưa ra hướng giải quyết phù hợp,đảm bảo quyền và lợi ích hợp cho bạn.

  Để được hỗ trợ, tư vấn bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

  Chào Luật Minh Gia !Trong tháng 8, tôi đã xuất hóa đơn cho 1 công ty trước khi công trình hoàn thành để công ty này có thể giải ngân sớm, nhưng hợp đồng đó tôi không được lấy về mà chỉ có lây hợp đồng đã ký sai. Phần đầu vào của công trình tôi đã lấy các hóa đơn & đã kê khai thuế. Hiện nay, công trình tôi đã hoàn thiện & có gửi lại các chứng từ như hợp đồng + bộ thủ tục nghiệm thu hoàn công nhưng chưa được nhận lại các giấy tờ trên. Mà tôi nhận được thông tin công ty thuê tôi làm công trình đang có dấu hiệu phá sản (mới thanh toán cho bên tôi 30% giá trị hợp đồng). Vậy tôi phải làm các thủ tục gì để được can thiệp kể cả về phần tiền lẫn việc trình báo với cơ quan thuế.Rất mong nhận được thông tin sớm từ Luật Minh Gia.

  Trả lời tư vấn: Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này chúng tôi xin trả lời như sau

  1. Xuất hóa đơn không đúng thời điểm

  Căn cứ Điều 16 Thông tư số 31/2014/TT-BTC quy định:

  "Điều 16. Lập hóa đơn 

  2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn:

  a. Tiêu thức ngày tháng năm lập hóa đơn

  Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng lắp đạt à thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình hạng mục công trinh, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành , không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

  ..."

  Do đó, theo thông tin bạn cung cấp thì lúc công ty bạn xuất hóa đơn vào thời điểm công trình chưa hoàn thành chưa được nghiệm thu do đó được xác định là xuất hóa đơn sai thời điểm. 

  Theo thông tư số 10/2014/TT-BTC hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn có quy định: a. 2) Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy  định.

  Theo đó, công ty bạn có thể bị phạt vi phạm hành chính từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng.

  Căn cứ thời điểm tính thuế GTGT và Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn luật thuế GTGT  quy định:

  "Điều 8. Thời điểm xác định thuế GTGT

  5. Đối với xây dựng, lắp đặt bao gồm cả đóng tàu, là thời điểm nghiệm thu , bàn giao công trình, hạng mục công trinh khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. "

  Do đó, công ty bên bạn có thể bị truy thu thuế GTGT: Nếu cùng kì kê khai thuế thì du di,nếu khác thì truy lại tính thuế.

  Căn cứ thời điểm tính thuế thu nhập doanh nghiệp Điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định 218/2013/NĐ-CP quy định:

  "Điều 5. Doanh thu

  2. Thời điểm xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định như sau:

  m) Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, giá trị hạng mục công trìn hoặc giá trị khối lượng hạng mục công trình xây dựng, lắp đặt nghiệm thu.

  - Trường hợp xây dựng, lắp đăỵ có bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, số tiền từ hoạt động xây dựng, lắp đặt bao gồm cả giá trị nguyên vật liệu, máy móc thiết bị .

  - Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị là số tiền tư hoạt động xây dựng, lắp đặt không bao gồm giá trin nguyên vật liệu, máy móc thiết bị."

  Theo quy định trên thì công ty bạn có thể bị truy thu thuế TNDN nếu chênh lệch năm tài chính, trong nă tài chính thì di di bỏ qua

  Chiếu theo luật quản lý thuế Thông tư số 166/2013/TT-BTC quy định chi tiết xử phạt vi phạt hành chính về thuế có quy định:

  "Điều 12. Xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn

  1. Các trường hợp khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, bao gồm:

  a) Hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm nhưng người nộp thuế phát hiện và đã ghi chép kịp thời, đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế làm phát sinh nghĩa vụ thuế trên sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ khi lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế.

  b) Hành vi khai sai của người nộp thuế làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm, người nộp thuế chưa điều chỉnh, ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ kê khai thuế, nhưng khi bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện, người vi phạm đã tự giác nộp đủ số tiền thuế khai thiếu vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền lập biên bản kiểm tra thuế, kết luận thanh tra thuế.

  c) Hành vi khai sai của người nộp thuế làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm đã bị cơ quan có thẩm quyền lập biên bản kiểm tra thuế, kết luận thanh tra thuế xác định là có hành vi khai man, trốn thuế, nhưng nếu người nộp thuế vi phạm lần đầu, có tình tiết giảm nhẹ và đã tự giác nộp đủ số tiền thuế vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt thì cơ quan thuế lập biên bản ghi nhận để xử phạt theo mức phạt tiền đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.

  d) Sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp để hạch toán giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm, nhưng khi cơ quan thuế kiểm tra phát hiện, người mua có hồ sơ, tài liệu, chứng từ, hóa đơn chứng minh được lỗi vi phạm hóa đơn bất hợp pháp thuộc về bên bán hàng và người mua đã hạch toán kế toán đầy đủ theo quy định.

  2. Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này là 20% tính trên số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn, số thuế được miễn, giảm cao hơn so với mức quy định của pháp luật về thuế.

  3. Trường hợp vi phạm theo quy định tại Khoản 1 Điều này ngoài việc bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2 Điều này còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là nộp đủ số tiền thuế nợ, số tiền thuế thiếu, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

  Cơ quan thuế xác định số tiền thuế thiếu, số ngày chậm nộp tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế; số tiền phạt và ra quyết định xử phạt đối với người nộp thuế.

  Cơ quan thuế căn cứ ngày nộp tiền vào ngân sách nhà nước ghi trên chứng từ nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc chứng từ chuyển khoản có xác nhận của kho bạc nhà nước hoặc tổ chức tín dụng để xác định việc người nộp thuế đã nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước và số ngày chậm nộp tiền thuế để làm căn cứ xác định số tiền chậm nộp tiền thuế."

  Căn cứ vào các quy định trên đây không những bị truy thu tiền thuế mà công ty còn bị vi phạm hành chính về thuế. Do đó để bảo đảm quyền lợi cho phía bên công ty thì biện pháp an toàn và hiệu quả nhất là sửa lại ngày nghiệm thu trùng với ngày xuất hóa đơn. 

  2. Xử lý nợ của doanh nghiệp phá sản

  Điều 4 Luật phá sản quy định: "Phá sản là khả năng của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và bị Tòa án thành phố nhân dân tuyên bố phá sản".

  Như vậy, chỉ khi Tòa án ra quyết định tuyên bố phá sản thì doanh nghiệp mất khả năng thanh toán mới được coi là trong tình trạng phá sản. 

  Điều 54 Luật phá sản quy định Thứ tự phân chia tài sản như sau:

  1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

  a) Chi phí phá sản;

  b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết;

  c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

  d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

  2. Trường hợp giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi đã thanh toán đủ các khoản quy định tại khoản 1 Điều này mà vẫn còn thì phần còn lại này thuộc về:

  a) Thành viên hợp tác xã, hợp tác xã thành viên;

  b) Chủ doanh nghiệp tư nhân;

  c) Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;

  d) Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, cổ đông của công ty cổ phần

  đ) Thành viên của Công ty hợp danh

  3. Nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều này thì từng đối tượng cùng một thứ tự ưu tiên được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số nợ.

  Theo đó khi doanh nghiệp đó phá sản thì bên công ty vẫn đươc thanh toán số tiền 

    Hotline: 1900.6169