Tuấn Luật sư

Xử lý kỷ luật do vi phạm kỷ luật lao động

Xử lý kỷ luật do vi phạm kỷ luật lao động - Đây là nội dung Luật Minh Gia tư vấn, giải đáp pháp luật cho thính giả nghe đài chương trình “Kinh doanh và pháp luật” thuộc Đài TNVN (VOV1 - VOV2), nội dung tư vấn cụ thể như sau:


Hỏi:  Do vi phạm nội quy lao động, tôi bị Giám đốc công ty ra quyết định khiển trách và đồng thời chuyển sang làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn  tối đa là 6 tháng. Việc Giám đốc công ty xử lý kỷ luật như vậy có đúng hay không ạ?

xu-ly-ky-luat-do-vi-pham-ky-luat-lao-dong-jpg-06032013112120-U1.jpg

Luật sư Tư vấn thắc mắc về Xử lý kỷ luật do vi phạm kỷ luật lao động

 

Trả lời : Theo quy định tại Điều 84 Bộ luật Lao động (đã được sửa, đổi bổ sung năm 2002, 2006 và 2007) thì:


1.  Người vi phạm kỷ luật lao động, tuỳ theo mức độ phạm lỗi, bị xử lý theo một trong những hình thức sau đây:


a)  Khiển trách;


b)  Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng hoặc chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là 6 tháng hoặc cách chức;


c)  Sa thải.


2.  Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với những hành vi vi phạm kỷ luật lao động.


-   Tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 41/CP ngày 6/7/1995 của Chính phủ qui định về nguyên tắc sử lý vi phạm kỷ luật lao động như sau: “Mỗi hành vi vi phạm kỷ luật lao động chỉ bị xử lý một hình thức kỷ luật. Khi một người lao động có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động đồng thời thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất”.


Như vậy, trường hợp của bạn, việc công ty ra quyết định khiển trách vừa chuyển bạn sang làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là 6 tháng là không đúng quy định pháp luật. Căn cứ điều 84 Bộ luật Lao động quy định nêu trên thì Giám đốc Công ty chỉ có thể ra quyết định xử lý kỷ luật bằng một hình thức tương ứng qui định trong nội quy lao động và phù hợp với phápluật lao động, ngoài ra việc xem xét xử lý vi phạm kỷ luật lao động của bạn phải có sự tham gia của đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở (trừ trường hợp xử lý vi phạm kỷ luật lao động theo hình thức khiển trách bằng miệng).

Trân trọng

P Luật sư Lao động - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí