Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Xin cấp sổ BHXH mới khi chưa chốt sổ BHXH cũ có được không?

  • 27/03/2016
  • Trần Kim Khánh
  • Trước đây, bạn tôi có tham gia BHXH lần đầu tại công ty A, nhưng do mẫu thuẫn gay gắt nên đã nghỉ việc và không lấy sổ BHXH (đã đóng được 2 tháng), hiện nay bạn tôi làm việc tại công ty B và buộc phải đóng BHXH vào số sổ BHXH cũ. Vậy cho tôi hỏi bạn tôi muốn hủy bỏ sổ BHXH ở công ty A và không cần đến công ty đó chốt sổ nữa. Đồng thời bạn tôi muốn được làm sổ BHXH mới tại công ty B, có được hay không? Nếu được luật sư tư vấn thủ tục giúp tôi, nếu không được luật sư có thể tư vấn cách giải quyết


  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

  Trường hợp hủy sổ trên web Minh Gia có bài tư vấn cụ thể, bạn tham khảo tại limk sau:

  https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-lao-dong/co-nen-huy-so-bao-hiem-xa-hoi-o-cong-ty-cu-de-lam-lai-o-cong-ty-moi.aspx

  Căn cứ vào các quy định phân tích trên bài viết trên, bạn sẽ không thể hủy bỏ sổ của công ty cũ để làm sổ mới tại công ty B. Bởi vì, về nguyên tắc, mỗi người chỉ có một số sổ duy nhất, bạn buộc phải về công ty cũ yêu cầu công ty đó làm thủ tục chốt sổ và trả sổ BHXH cho bạn. Cơ quan BHXH chỉ cho phép hủy sổ trong trường hợp do lỗi của cơ quan BHXH khiến cùng một nhân thân nhưng có hai sổ BHXH riêng biệt và khoảng thời gian của hai sổ này không trùng nhau. Nếu người lao động không muốn thừa nhận quãng thời gian trong BHXH trước đây thì lúc đó mới thực hiện thủ tục hủy sổ BHXH.

  Trong trường hợp của bạn ở đây, bạn có thể tiếp tục đóng BHXH dựa trên số sổ BHXH đã có tại công ty mới. Nhưng đồng thời bạn vẫn buộc phải quay lại công ty cũ yêu cầu công ty làm thủ tục chốt sổ. Nếu công ty cũ không chốt và trả sổ thì bạn có quyền viết đơn yêu khiếu nại đến công ty yêu cầu công ty trả sổ. Trường hợp công ty cũ không trả lời hoặc cố tình không chốt sổ và trả sổ thì bạn viết đơn khiếu nại lên Phòng lao động thương binh xã hội yêu cầu cơ quan này giải quyết để lấy lại sổ BHXH.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xin cấp sổ BHXH mới khi chưa chốt sổ BHXH cũ có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169