Mai Hồng

Xét duyệt nâng lương từ bậc Cao đẳng lên Đại học

Luật sư tư vấn về trình tự, thủ tục, điều kiện và thời gian chờ xét duyệt nâng lương từ bậc Cao đẳng lên Đại học và cách tính hệ số lương. Nội dung tư vấn như sau:

Kính gửi:  Luật sư Minh Gia- Tôi là nhân viên trong 1 Trung Tâm thuộc đơn vị sự nghiệp nhà nước hình thức tự thu tự chi. Hợp đồng lao động của tôi là hợp đồng khoán không xác định thời hạn, tôi vào làm 09/2012, mức lương tính theo hệ số lương nhà nước, bằng cấp của tôi là cao đẳng, 11/2018 là đến hạng nâng bậc lương theo quy định, tôi đã được nâng lương lần đầu vào năm 2015,  bậc lương hiện tại là 2,41. Tuy nhiên vào 04/2017 tôi có bổ sung bằng Đại Học cho Trung Tâm để xét lương theo hệ số Đại Học thi đến nay là 10/2018 tôi vẫn chưa được xét duyệt mặc dù vị trí công việc hiện tại tôi đang làm yêu cầu phải có bằng Đại Học, khi tôi hỏi bên Nhân Sự của Trung Tâm thì được trả lời là chờ xét duyệt của sở nội vụ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi:1) Thủ tục và điều kiện xin xét duyệt để chuyển hệ số lương từ Cao đẳng lên Đại học2) Thời gian để được xét duyệt trong bao lâu3) Nếu tôi được xét duyệt thì đến tháng 11/2018 hệ số lương của tôi được tính như thế nàoTrân trọng cảm ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp và các yêu cầu tư vấn của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, căn cứ Điều 9 Thông tư 12/2012/TT-BNV quy định Tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp như sau: 

“Điều 9. Tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp

Viên chức được đăng ký dự thi hoặc dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp khi đảm bảo đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau:

1. Đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu;

2. Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian công tác 03 năm liên tục gần nhất; có phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét kỷ luật của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền;

3. Có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn hạng hiện giữ trong cùng ngành, lĩnh vực;

4. Đáp ứng các yêu cầu khác do Bộ quản lý viên chức chuyên ngành quy định.”

Như vậy, có thể thấy đối với viên chức hay người lao động làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập, sau khi học xong và có bằng đại học nhưng không đương nhiên được xếp lương theo hệ số đại học mà phải thông qua thi hoặc xét nâng ngạch. Để được dự thi hoặc dự xét thăng hạng chức danh ngề nghiệp thì ngoài đáp ứng được các điều kiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo thì đơn vị sự nghiệp công lập còn phải có nhu cầu. Do đó, để được xếp lương theo hệ số đại học thì chị phải đợi đến khi đơn vị có nhu cầu sử dụng và được Sở nội vụ xét duệt. Thời gian xét duyệt sẽ theo hướng dẫn của Sở Nội vụ ở tỉnh bạn.

 

Về việc xếp lương sau khi nâng ngạch được quy định tại điểm a khoản 1 mục II thông tư 02/2017/TT-BNV như sau:

a) Trường hợp chưa hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch cũ thì căn cứ vào hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ để xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới. Thời gian hưởng lương ở ngạch mới được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới. Thời gian xét nâng bậc lương lần sau ở ngạch mới được tính như sau: Nếu chênh lệch giữa hệ số lương được xếp ở ngạch mới so với hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ bằng hoặc lớn hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới; nếu nhỏ hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày xếp hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ.”

Như vậy, trường hợp bạn được nâng ngạch thì căn cứ vào hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ để xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới. Tức bạn đang là viên chức loại A0 với hệ số 2.41 thì khi chuyển thành viên chức loại A1 thì sẽ được xếp hệ số lương là 2,67.

Trân trọng.

Phòng Luật sư tư vấn luật lao động - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí