Lò Thị Loan

Xác định thời gian được hưởng trợ cấp mất việc làm theo quy định hiện hành?

Trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp đều là những khoản tiền mà người lao động nhận được khi nghỉ việc. Vậy thời gian người lao động được hưởng trợ cấp mất việc làm theo quy định của pháp luật hiện hành được xác định như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về trợ cấp mất việc làm.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về trợ cấp mất việc làm như:

+ Nắm được các điều kiện được hưởng trợ cấp mất việc làm;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp mất việc làm;

+ Biết được những trường hợp nào được hưởng trợ cấp mất việc làm, trường hợp nào được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội khác;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thời gian hưởng trợ cấp mất việc làm.

Nội dung tư vấn: Xin chào Luật sư. Em làm văn thư trong trường từ năm 2002 -tháng 8/ 2009, em thuộc diện hợp đồng 1 năm. Tháng 9/2009 em lập gia đình và xin làm văn thư trường MG hợp đồng có xác định thời hạn nhưng đến tháng 5/2018. Cấp trên áp dụng theo TT06 khung vị trí việc làm nên em thuộc diện dôi dư và bị cắt HĐ. Vậy em làm liên tục gần 16 năm trong ngành G D, ngoài trợ cấp thất nghiệp em có được hưởng trợ cấp thôi việc không? Nhờ luật sư trả lời giúp em. Em cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào dữ liệu bạn cung cấp, bạn vào làm việc tại trường mầm non dưới dạng ký kết hợp đồng lao động, do đó sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật Lao động 2012 để giải quyết chế độ thôi việc cho bạn. Bạn vào làm văn thư của trường theo hợp đồng lao động từ năm 2002 đến tháng 8/2009, tháng 9/2009 đến 5/2018 cấp trên áp dụng theo Thông tư liên tịch 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV định mức số người làm việc ở cơ sở giáo dục mầm non, cụ thể về khung vị trí việc làm nên bạn thuộc diện dôi dư và bị cắt hợp đồng, thì chúng tôi xác định thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng do thay đổi cơ cấu (sắp xếp lại lao động).

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Lao động 2012 quy định về trợ cấp mất việc làm như sau:

“1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm”.

Theo đó, đối với trường hợp này bạn sẽ được nhà trường chi trả trợ cấp mất việc làm nếu bạn làm việc thường xuyên cho nhà trường từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm do thay đổi cơ cấu.

Thời gian để tính trợ cấp mất việc làm = Tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động – (Thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp + Thời gian làm việc đã  được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc).

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2006, thì từ ngày 01/01/2009 bắt buộc người sử dụng lao động sẽ phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Do đó, bạn sẽ được hưởng trợ cấp mất việc làm từ 2002 đến hết ngày 31/12/2008( trừ đi thời gian bạn đã được hưởng trợ cấp thôi việc nếu có). Còn từ thời điểm 01/01/2009  đến thời điểm bạn chấm dứt hợp đồng lao động bạn sẽ hưởng theo chế độ trợ cấp thất nghiệp của Luật Việc Làm 2013.

Gọi ngay