Trần Phương Hà

Xác định số tiết dạy của giáo viên trung học cơ sở

Luật sư tư vấn trường hợp giáo viên trung học cơ sở làm công tác chủ nhiệm và nằm trong ban thường vụ đoàn thì số tiết dạy như thế nào

Nội dung câu hỏi: Xin chào Luật sư Minh Gia! Tôi tốt nghiệp đại học chính quy năm 2015 chuyên ngành sư phạm toán. Hiện tại tôi đang là giáo viên giảng dạy tại một trường THCS - THPT thuộc vùng sâu vùng xa dạy mảng THCS. Khi về trường tôi được phân công làm ban thường vụ phụ trách công tác Đoàn. Nhưng công việc của tôi như sau:* Nhiệm vụ giảng dạy:+ Dạy toán 4 lớp (tổng 16 tiết/ tuần)+ Chủ nhiệm 1 lớp. (4 tiết/tuần)Thừa giờ 1 tiết.* Nhiệm vụ Đoàn:+ Phụ trách văn nghệ, xây dựng kế hoạch hoạt động văn nghệ tại cơ sở và cấp trên.+ Điều khiển chào cờ buổi sáng thứ 2+ Quản lý đội cờ đỏ, ổn định nề nếp đoàn viên+ Xử lý học sinh vi phạm... Ngoài ra BGH nói rằng vì tôi nằm trong BTV Đoàn nên tôi phải trực thêm 1 buổi (6h45 - 11h15 tính ra 5 tiết)Luật sư vui lòng cho tôi hỏi sự phân công nhiệm vụ và quyền lợi của tôi  như vậy đã hợp lý chưa. Rất mong nhận được lời tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời câu hỏi: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung 15/2017/TT-BGDĐT định mức tiết dạy của giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết.

"Điều 6. Định mức tiết dạy

Định mức tiết dạy là số tiết lý thuyết hoặc thực hành của mỗi giáo viên phải giảng dạy trong một tuần, cụ thể như sau:

1. Định mức tiết dạy của giáo viên tiểu học là 23 tiết, giáo viên trung học cơ sở là 19 tiết, giáo viên trung học phổ thông là 17 tiết..."

Trong đó giáo viên chủ nhiệm ở cấp trung học cơ được giảm 4 tiết/tuần  theo quy định tại Điều 8. Cụ thể:

"Điều 8. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm các công việc chuyên môn

1. Giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp tiểu học được giảm 3 tiết/tuần, ở cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông được giảm 4 tiết/tuần..."

Nếu bạn làm kiêm nhiệm công tác đoàn thể trong trường thì được giảm định mức tiết dạy theo quy định tại Điều 9 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT như sau:

"Điều 9. Chế độ giảm định mức tiết dạy đối với giáo viên kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường

1.13 Giáo viên kiêm bí thư đảng bộ, bí thư chi bộ (nơi không thành lập đảng bộ) trường hạng I được giảm 4 tiết/tuần, các trường hạng khác được giảm 3 tiết/tuần.

1a. Giáo viên kiêm nhiệm công tác công đoàn thực hiện giảm định mức tiết dạy theo quy định tại Thông tư số 08/2016/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 3 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

2.14 Giáo viên kiêm công tác bí thư đoàn, phó bí thư đoàn cấp trường được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg ngày 06 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Việt Nam trong các cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề.

3. Giáo viên kiêm chủ tịch hội đồng trường, thư ký hội đồng trường được giảm 2 tiết/tuần.

4. Giáo viên kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân trường học được giảm 2 tiết/tuần.

5. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy và chất lượng công tác, mỗi giáo viên không làm kiêm nhiệm quá 2 chức vụ và được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy của chức vụ có số tiết giảm cao nhất."

Cụ thể trường hợp bạn kiêm nhiệm công tác đoàn thì được giảm định mức tiết dạy, giờ dạy theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 08/2016/TT-BGDĐT 

"Điều 3. Chế độ giảm định mức tiết dạy, giờ dạy

...2. Giáo viên trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường chuyên biệt, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh

a) Giáo viên làm chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở không chuyên trách trường tiểu học, trường chuyên biệt cấp tiểu học được giảm 04 giờ dạy trong một tuần (quy ra 140 giờ dạy trong một năm học); Trường trung học cơ sở, trường chuyên biệt cấp trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường chuyên biệt cấp trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh được giảm 03 giờ dạy trong một tuần (quy ra 105 giờ dạy trong một năm học);

b) Giáo viên làm ủy viên ban chấp hành công đoàn, tổ trưởng, tổ phó công đoàn không chuyên trách trường tiểu học, trường chuyên biệt cấp tiểu học được giảm 02 giờ dạy trong một tuần (quy ra 70 giờ dạy trong một năm học); Trường trung học cơ sở, trường chuyên biệt cấp trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường chuyên biệt cấp trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh được giảm 01 giờ dạy trong một tuần (quy ra 35 giờ dạy trong một năm học);

c) Đối với trường phổ thông có nhiều cấp học, định mức giảm giờ dạy cho giáo viên làm công tác công đoàn không chuyên trách được tính theo định mức giảm giờ dạy cao nhất đã quy định cho mỗi cấp học."

Từ những phân tích trên, bạn cần xác định lại cụ thể vị trí của mình trong ban thường vụ đoàn để có thể xác định được chế độ giảm định mức tiết dạy.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Phòng Luật sư tư vấn Lao động- Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169