Vy Huyền

Xác định kinh phí chi trả cho chế độ thai sản

Luật sư tư vấn về việc chi trả chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con và kinh phí chi trả chế độ của cơ quan bảo hiểm như sau: Thưa luật sư cho tôi hỏi: Đơn vị tôi có trường hợp nghỉ thai sản từ ngày 20/11/201x đến ngày 20/05/201x. Bạn ấy nghỉ chăm con ốm từ ngày 15/05/2016 đến ngày 22/06/201x. Tôi có làm chế độ nghỉ chăm con ốm cho bạn ấy từ ngày 01/06/201x đến ngày 22/06/201x nhưng cán bộ bảo hiểm báo lại là không duyệt được vì trùng với thời gian thai sản.

Cán bộ bảo hiểm giải thích là nghỉ chăm con ốm tháng 06 thì lấy quỹ lương của tháng 05 để trả mà tháng 05 nghỉ thai sản nên không có quỹ lương để trả. Vậy cán bộ bảo hiểm trả lời vậy có đúng không ạ. Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Chế độ thai sản của lao động nữ được quy định trong Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

Điều 157. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được quy định tại Điều 24 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 như sau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định tại khoản 1 Điều này. 

Như vậy hai khoản này là hoàn toàn tách biệt nhau. Bên cạnh đó, bạn này đều nghỉ chế độ thai sản và con ốm đau đúng quy định nên chắc chắn sẽ được hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội. Bạn sẽ làm khiếu nại gửi lên bảo hiểm xã hội yêu cầu giải thích cụ thể về kinh phí chi trả chế độ này cùng với căn cứ pháp lý cụ thể.

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí