LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Vừa tham gia BHXH bắt buộc vừa tham gia BHXH tự nguyện

Xin chào Công ty Luật Minh Gia! Tôi sinh năm 1972, tôi tham gia đóng BHXH từ tháng 11/1993, tính đến tháng 11/2017 tôi đã tham gia đóng bảo hiểm được 24 năm và vừa tham gia BHXH tự nguyện vừa tham gia BHXH bắt buộc (trong đó 15 năm 6 tháng tham gia BHXH bắt buộc, còn lại 8 năm 6 tháng là thời gian tham gia BHXH tự nguyện). Tôi muốn hỏi luật sư xem nếu tôi muốn về hưu sớm thì sẽ bị trừ bao nhiêu phần trăm? và có lợi không? rất mong các luật sư tư vấn giúp.

Trả lời:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 

1. Về chế độ nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động

Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động - Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau: 

"1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

...."

Tại thời điểm năm 2017 thì điều kiện về tuổi đời để nghỉ hưu trước tuổi đối với nam là đủ 52 tuổi, đối với nữ là đủ 47 tuổi. Tính đến thời điểm năm 2017, a/c 45 tuổi khi đối chiếu với quy định trên thì chưa đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động đối với cả nam và nữ.

>> Tư vấn quy định khi tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện, gọi: 1900.6169

2. Về chế độ hưu trí khi có thời gian tham gia BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc

Theo quy định về chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc - Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH  quy định chi Tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện, quy định:

"1. Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện, không bao gồm thời gian đã tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thời gian tính hưởng chế độ hưu trí từ đủ 20 năm trở lên, trong đó có dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì Điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

3. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì Điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

...."

Như vậy, do tổng thời gian tham gia BHXH của anh chị vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện mà số năm đóng BHXH bắt buộc lại chưa đủ 20 năm nên điều kiện nghỉ hưu của anh chị sẽ được giải quyết theo quy định của chế độ về bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bên cạnh đó chế độ BHXH tự nguyện không quy định trường hợp nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động. Nên để hưởng lương hưu a/c cần đáp ứng điều kiện nghỉ hưu đúng tuổi theo quy định sau:

3. Về điều kiện nghỉ hưu đúng tuổi

Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu - Luật bảo hiểm xã hội 2014:

"1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu."

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn