Tuấn Luật sư

Vợ sinh con, chồng hưởng chế độ thai sản thế nào?

Luật sư tư vấn chế độ mà người chồng được hưởng khi vợ mang thai và sinh con như sau: Tôi xin hỏi. Tôi và vợ tôi hiện đã 40 tuổi, là giáo viên tại một trường thcs tại tp yên bái, vợ tôi đang mang thai được 7,5 tháng và bị rau tiền đạo trung tâm phải điều trị tại bênh viên phụ sản TW dài ngày vậy tôi phải nghỉ việc dài ngày để chăm sóc chờ ngày mổ. Xin hỏi trường hợp của tôi có được nghỉ theo luật thai sản nào ko? Nếu muốn nghỉ tôi phải làm thế nào? Cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau:

Chế độ thai sản cho chồng của cơ quan BHXH chỉ đặt ra khi vợ đã sinh con, chế độ ốm đau của BHXH cũng chỉ đặt ra trong trường hợp con ốm. Do đó, trường hợp của anh nếu muốn nghỉ thì chỉ có thể căn cứ vào quy chế của trường, hợp đồng lao động và thỏa thuận với phía người sử dụng lao động. 

Đến thời điểm vợ anh sinh con, nếu vợ anh sinh thường thì anh sẽ được nghỉ việc 5 ngày hưởng chế độ thai sản, 7 ngày nếu là sinh con phải phẫu thuật. Theo đó, chế độ thai sản đối với lao động nam khi vợ sinh con anh tham khảo bài viết sau: Chế độ thai sản đối với lao động nữ và lao động nam

Anh có thể tham khảo Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 có quy định và hướng dẫn về chế độ ốm đau và thai sản.

-------------

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Chế độ thai sản đối với lao động nam khi vợ sinh con

Vợ chồng chúng tôi là giáo viên đang công tác ở Bình Phước. Vợ tôi dự sinh là ngày 13/5/2016. Tôi xin nghỉ 5 ngày nhưng đến hiệu trưởng nói: Bảo hiểm XH tỉnh Bình Phước có công văn sinh thường chỉ nghỉ được 3 ngày. Vậy tôi muôn hỏi BHXH Binh phước có công văn như vậy có đúng không?Nếu vợ tôi sinh thường thì tôi được nghỉ theo chế độ bao nhiêu ngày, còn nếu sinh mổ thì được nghỉ theo chế độ là bao nhiêu ngày? Rất mong quý đài tư vấn giùm. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con

Theo đó, khi vợ sinh con mà chồng có tham gia đóng BHXH thì được nghỉ 5 ngày đối với trường hợp sinh thường, 7 ngày đối với trường hợp phải phẫu thuật. Các văn bản dưới luật hoặc các văn bản áp dụng pháp luật không được có quy định trái với nội dung trong Luật bảo hiểm xã hội. 

>> Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến, gọi: 1900.6169

--------------

Câu hỏi thứ 3 - Công ty không ký HĐLĐ với NLĐ giải quyết thế nào?

Hiện tại em đang làm cho công ty việt nam, em vô làm ngày 23/3/201x em thử việc 2 tháng. Hết thời gian thử việc công ty không kí hợp đồng với em vì em mang thai trong thời gian thử việc. Công ty kêu em làm giấy cam kết chỉ hưởng lương chết nếu em còn muốn làm ở công ty và sẽ không nhận được bất kì khoản thai sản nào từ bảo hiểm. Vì vậy công ty cũng không đóng bảo hiểm và kí hợp đồng cho em. Anh chị giải thích giúp em giờ em nên làm như thế nào vì em thấy không được công bằng cho người lao động. Em xin chân thành cảm ơn anh / chị đã hỗ trợ em giải đáp giúp em. Chúc anh chị ngày càng thành công và vui vẻ. Thân ái.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 29 BLLĐ 2012 quy định Kết thúc thời gian thử việc:

"1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động."

Theo đó, nếu hết thời gian thử việc mà anh/chị đạt yêu cầu thì công ty phải tiến hành giao kết hợp đồng lao động. Theo quy định HĐLĐ có thời hạn từ 3 tháng trở lên phải lập bằng văn bản và phải tiến hành đóng BHXH bắt buộc. Nếu chị thuộc đối tượng nêu trên mà công ty nêu ra lý do chị đang mang thai không ký HĐLĐ, không đóng BHXH là không phù hợp với quy định pháp luật. Do vậy, chị có quyền khiếu nại công ty yêu cầu thực hiện đúng quy định pháp luật, trường hợp công ty không giải quyết thì chị có quyền khiếu nại tới Sở LĐTBXH để giải quyết tranh chấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vợ sinh con, chồng hưởng chế độ thai sản thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí