Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Viên chức được chuyển sang công chức khi nào?

  • 20/01/2021
  • Đào Quang Phong
  • Ngày nay, toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một xu thế tất yếu của thế giới hiện đại. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này, nền kinh tế đang ngày một phát triển, cùng với đó nền chính trị cũng được nâng lên một tầm cao mới. Sự thành công này cũng có phần đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

  1. Luật sư tư vấn Luật Cán bộ, công chức.

  Công chức, viên chức là những thuật ngữ chúng ta thường nghe thấy hàng ngày. Dù thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ từng khái niệm, giữa chúng có một sự khác nhau nhất định. Công chức là gì? Viên chức là gì? Từ viên chức liệu có chuyển sang công chức được không? Đây là vấn đề mà nhiều khách hàng đã liên hệ đến Luật Minh gia để được tư vấn.

  Nếu anh/chị cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hưỡng dẫn, tư vấn để anh chị nắm được các quy định pháp luật về việc chuyển từ viên chức sang công chức.

  Ngoài ra anh/chị có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về trường hợp chuyển đổi từ viên chức sang công chức theo quy định pháp luật.

  2. Luật sư tư vấn chuyển ngạch viên chức sang công chức.

  Nội dung câu hỏi: Tôi xin được tư vấn về trường hợp cụ thể như sau: Tốt nghiệp điều dưỡng trung cấp năm 2005, thi tuyển và được bổ nhiệm vào ngạch viên chức Điều dưỡng trung cấp tại Bệnh viện năm 2008. Được phân công làm công tác tại phòng Tổ chức cán bộ từ 2008 đến nay. Đã đi học và có bằng Cử nhân Quản lý hành chính. Xin hỏi tôi muốn được thay đổi chức danh nghề nghiệp từ Điều dưỡng Trung cấp sang Cán sự hành chính (cùng hạng cùng bậc lương) để đáp ứng đúng vị trí việc làm hiện tại thì có được không? Rất mong nhận được tư vấn của quý công ty. Trân trọng cảm ơn!

  Trả lời câu hỏi: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho chị như sau:

  Căn cứ theo thông tin chị cung cấp, chị tốt nghiệp điều dưỡng trung cấp năm 2005, thi tuyển và được bổ nhiệm vào ngạch viên chức Điều dưỡng trung cấp tại Bệnh viện năm 2008. Được phân công làm công tác tại Phòng Tổ chức cán bộ từ 2008 đến nay (thời gian công tác tại cơ quan đã được 12 năm).

  Căn cứ theo Điều 36 Luật Cán bộ, Công chức 2008:

  “1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:

  a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

  b) Đủ 18 tuổi trở lên;

  c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

  d) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

  đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

  e) Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

  g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

  ..."

  Căn cứ theo Điều 37 Luật Cán bộ, Công chức quy định về phương thức tuyển dụng công chức:

  “1. Việc tuyển dụng công chức được thực hiện thông qua thi tuyển, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Hình thức, nội dung thi tuyển công chức phải phù hợp với ngành, nghề, bảo đảm lựa chọn được những người có phẩm chất, trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu tuyển dụng.

  2. Người có đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật này cam kết tình nguyện làm việc từ 05 năm trở lên ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì được tuyển dụng thông qua xét tuyển.”

  Căn cứ quy định tại Điều 42 Nghị định 29/2012/ NĐ – CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức:

  “1. Viên chức đã có thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ đủ 60 tháng trở lên (không kể thời gian tập sự), có trình độ đào tạo, kinh nghiệm công tác và đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, khi cơ quan quản lý, sử dụng công chức có nhu cầu tuyển dụng thì được xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức”

  2. Viên chức khi được tiếp nhận, bổ nhiệm vào các vị trí việc làm được pháp luật quy định là công chức trong các cơ quan, tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội thì phải thực hiện quy trình xét chuyển thành công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức; đồng thời quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm là quyết định tuyển dụng.

  3. Viên chức được bổ nhiệm giữ các vị trí trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập mà pháp luật quy định là công chức khi bổ nhiệm vào ngạch công chức tương ứng với vị trí việc làm phải hoàn thiện tiêu chuẩn của ngạch được bổ nhiệm; đồng thời được giữ nguyên chức danh nghề nghiệp đã bổ nhiệm, được hưởng chế độ tiền lương và các chế độ khác như viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập.

  4. Cán bộ, công chức được điều động về làm viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức.”

  Đối chiếu với các quy định trên, với trường hợp của chị đã có thời gian làm việc tại bệnh viện 12 năm, đã có trình độ đào tạo và kinh nghiệm công tác, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, khi cơ quan quản lý, sử dụng công chức có nhu cầu tuyển dụng thì được xét chuyển vào công chức thông qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề chị yêu cầu tư vấn: Viên chức được chuyển sang công chức khi nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác chị vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn