LS Vũ Thảo

Viên chức đã có thời gian tham gia BHXH bắt buộc thì xếp lương như thế nào?

Pháp luật quy định như thế nào về xếp lương của viên chức? Trường hợp viên chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển thì có phải thực hiện chế độ tập sự không? Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người được tuyển dụng đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng có được tính để xếp lương vào chức danh nghề nghiêp của viên chức không?

1. Luật sư tư vấn xếp lương của viên chức

Khi bạn hoặc cơ quan, tổ chức bạn gặp vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi hướng dẫn bạn xác định tiền lương của viên chức được tuyển dụng vào đơn vị hoặc những vấn đề khác liên quan lĩnh vực viên chức, công chức, cán bộ như: 

- Giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan quyền, nghĩa vụ của viên chức khi được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập

- Hướng dẫn chế độ miễn tập sự và xếp lương của viên chức 

- Tư vấn chế độ nâng lương thường xuyên, điều kiện nâng lương trước thời hạn của viên chức

Để liên hệ Luật Minh Gia để được tư vấn thì bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi qua email hoặc Gọi: 1900.6169. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm thông tin quy định pháp luật về cách xếp lương của viên chức. 

2. Viên chức đã có thời gian công tác đóng BHXH thì xếp lương như thế nào? 

Câu hỏi: Xin chào luật sư. Có thể tư vấn giúp trường hợp của e không ạ. Năm 2007 em tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng nhưng không làm bệnh viện mà đi làm trợ giảng tại trường học. Có đóng BHXH đầy đủ. Năm 2011 em nghỉ làm và học liên thông lên đại học tới 2015 tốt nghiệp và xin vào bệnh viện làm. Em có chuyển tiếp bảo hiểm và đóng tiếp từ đó cho đến nay.

Tháng 5/2019 em được nâng ngạch lương 2.67 và tham gia thi vào biên chế. Vậy luật sư cho em hỏi em có được hưởng phần BHXH đã đóng từ 2007 hay phải bỏ do em mới vô biên chế không? Và em đã làm việc đúng chuyên môn và chức danh nghề nghiệp từ năm 2015 đến nay vậy em có được miễn thời gian tập sự không? Và em đang hưởng mức 2.67 có được hưởng tiếp không hay trở về lại mức 2.34 để vô biên chế ? Xin tư vấn giúp em với. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc tham gia BHXH:

Căn cứ tại khoản 1 mục II Công văn 3663/BHXH-THU quy định:

"1. Trình tự giải quyết hồ sơ cấp số sổ BHXH mới:

Bộ phận Thu tiếp nhận hồ sơ tăng mới của đơn vị, căn cứ CMND để vào chương trình SMS thực hiện rà soát tình trạng cấp số sổ cho NLĐ.

- Chỉ cấp số sổ mới nếu không phát hiện được NLĐ có bất kỳ số sổ nào.

- Trường hợp phát hiện NLĐ đã có 1 số sổ hợp lệ (không tính các số sổ tạm, số sổ không đủ 10 ký tự theo quy định ...) thì ghi nhận tăng mới BHXH theo số sổ đó. Nếu phát hiện NLĐ có nhiều số sổ, thì tạm thời lấy số sổ do BHXH Thành phố cấp sau cùng và kèm theo phiếu yêu cầu gộp sổ P01-ĐV chuyển đơn vị.

- Trường hợp không phát hiện số sổ nào, nhưng trong phần khai báo tăng mới BHXH, đơn vị có ghi số sổ cũ (kể cả số sổ do tỉnh, thành phố khác cấp), thì dùng số sổ của đơn vị khai báo nhưng phải có sổ photo kèm theo."

Theo đó, cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ cấp số sổ mới trong trường hợp NLĐ chưa có bất kỳ số BHXH nào. Đối chiếu với trường hợp của bạn: Thời điểm bạn tốt nghiệp đi làm trợ giảng tại trường học đã tham gia BHXH, và hiện nay bạn trúng tuyển viên chức và làm việc tại bệnh viện thì bạn sẽ tiếp tục tham gia vào số sổ BHXH này, cơ quan BHXH sẽ không làm thủ tục cấp mới số sổ BHXH cho bạn. Thời gian tham gia BHXH của bạn sẽ được bảo lưu và cộng dồn (nếu có thời gian đứt quãng) từ năm 2007 đến nay. 

Thứ hai, về việc miễn chế độ tập sự và xếp lương của viên chức:

- Liên quan đến miễn chế độ tập sự:

Căn cứ tại Điều 10 Thông tư 15/2012/TT-BNV quy định miễn thực hiện chế độ tập sự như sau:

"1. Người trúng tuyển viên chức được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện sau:

a) Đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Trong thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

2. Người được tuyển dụng đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu không có đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều này thì phải thực hiện chế độ tập sự..."

Như vậy, người trúng tuyển viên chức chỉ được miễn thực hiện chế độ tập sự khi đáp ứng đồng thời hai điều kiện: đã có thời gian công tác đóng BHXH bắt buộc trong lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên và trong thời gian đóng BHXH đó đã làm những công việc chuyên môn phù hợp vị trí việc làm được tuyển dụng. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn làm việc tại bệnh viện và tham gia BHXH từ năm 2015. Theo đó, trường hợp công việc bạn làm tại bệnh viện từ năm 2015 đến nay đã phù hợp với với yêu cầu vị trí việc làm bạn được tuyển dụng là viên chức, thì bạn thuộc đối tượng được miễn thực hiện chế độ tập sự. 

- Liên quan đến việc xếp lương:

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 15/2012/TT-BNV quy định xếp lương của viên chức như sau:

"3. Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người được tuyển dụng đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng (nếu có) tính vào thời gian xét nâng lương lần sau khi bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp."

Từ quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn: Nếu thời gian bạn làm việc tại bệnh viện đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp vị trí được tuyển dụng thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 được tính vào thời gian xét nâng lương lần sau khi bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp. Tức là, bạn đang được hưởng lương theo hệ số 2,67 thì sau khi có quyết định tuyển dụng, hệ số lương của bạn vẫn là 2,67. Sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương 2.67 bạn sẽ được xét nâng một bậc lương nếu đáp ứng đủ điều kiện để nâng bậc lương thường xuyên theo quy định tại Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV. 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí