Nguyễn Thu Trang

Viên chức có được hưởng phụ cấp khi đang tập sự hay không?

Với tình hình kinh tế - xã hội phát triển như hiện nay, đội ngũ viên chức là yếu tố quyết định đến sự thành công trong hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Việc quy định các chế độ, quyền lợi của viên chức, đặc biệt là viên chức tập sự là điều vô cùng cần thiết.

Viên chức cần trải qua kì thi tuyển viên chức do đơn vị sự nghiệp tổ chức, sau đó có thể trải qua thời gian tập sự nhất định mới làm việc chính thức. Quyền lợi của viên chức tập sự như thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm. Luật Viên chức cùng các văn bản hướng dẫn quy định rất rõ ràng, đầy đủ các quyền lợi của viên chức tập sự. 

Luật Minh Gia với đội ngũ Luật sư chuyên tư vấn về quyền lợi của người lao động, đặc biệt là đối với viên chức sẽ cung cấp kiến thức pháp luật, phân tích những quyền lợi cho viên chức, tham gia giành quyền lợi cho viên chức nếu có tranh chấp. Bạn hãy liên hệ số điện thoại tổng đài Luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6169 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn kịp thời. Bạn cũng có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để hiểu hơn về quyền lợi của viên chức tập sự.

CÂU HỎI TƯ VẤN: Xin chào công ty Luật Minh Gia. Tôi có một câu hỏi về mức lương, xin được luật sư giải đáp như sau:Tôi có bằng đại học Bác sĩ đa khoa hệ chính quy của một trường đại học Y Dược. Vào đầu tháng 12 năm 2019, tôi thi đỗ viên chức, chức danh Bác sĩ hạng III, trong kỳ thi viên chức do sở y tế tổ chức, nhằm tuyển dụng nhân viên cho 1 bệnh viện công lập hạng II.Kết quả thi được công bố vào đầu tháng 12 năm 2018.Tôi ký hợp đồng làm việc với bệnh viện vào tháng 1 năm 2019. Thời hạn hợp đồng là 01 năm, trong đó ghi rõ thời gian tập sự là 09 tháng. Trong thời gian tập sự hưởng mức lương 85% hệ số 2,34. Hết thời gian tập sự, hưởng mức lương 100%, hệ số 2,34.Sau khi hết hợp đồng một năm, tôi sẽ được ký hợp đồng dài hạn.Do đặc thù ngành y, theo pháp luật, tôi còn được hưởng 40% phụ cấp ngành nghề.Tuy nhiên, thực tế là, tôi và những đồng nghiệp cùng được tuyển vào thời gian đó, được hưởng lương từ tháng 1 năm 2019. Từ đó cho đến nay, chúng tôi chưa hề nhận được mức phụ cấp 40%. Khi hỏi ban lãnh đạo thì nhận được câu trả lời rằng chưa được hưởng, và không được giải thích gì thêm.Vậy xin luật sư giải đáp:1. Tôi có quyết định trúng tuyển công chức vào đầu tháng 12 năm 2019, vậy lương tháng 12 năm 2019 tôi có được hưởng không?2. Theo luật, tôi có được hưởng mức phụ cấp 40% không? Trường hợp bệnh viện không trả phụ cấp, có vi phạm pháp luật không?Xin cảm ơn luật sư. Chúc luật sư tuần mới tốt lành.

TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc hưởng lương trong thời gian từ khi có kết quả trúng tuyển đến khi ký hợp đồng làm việc với bệnh viện.

Tháng 12/2018 có kết quả trúng tuyển, đây là thông báo công nhận kết quả trúng tuyển bằng văn bản tới người dự tuyển, tháng 1/2019 hai bên có ký hợp đồng làm việc, trong đó thể hiện rõ chế độ tập sự và mức lương dành cho bạn, đây sẽ là căn cứ để bạn được hưởng lương.

Do đó, trong thời gian từ khi có kết quả trúng tuyển đến khi ký hợp đồng làm việc với bệnh viện, bạn sẽ không được hưởng lương.

Thứ hai, về vấn đề phụ cấp ưu đãi.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định 56/2011/NĐ-CP về mức phụ cấp 40% như sau:

“Mức phụ cấp 40% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng; xét nghiệm; khám bệnh, chữa bệnh; kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc người bệnh, phục hồi chức năng; giám định y khoa; y dược cổ truyền; dược, mỹ phẩm; an toàn vệ sinh thực phẩm, trang thiết bị y tế; sức khỏe sinh sản tại các cơ sở sự nghiệp y tế công lập và tại các cơ sở điều dưỡng thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đặc biệt, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, giữa bạn và bệnh viện đã ký hợp đồng làm việc là 01 năm, trong đó có 09 tháng tập sự. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định 29/2012/NĐ-CP về chế độ, chính sách đối với người tập sự như sau:

“1. Trong thời gian tập sự, người tập sự được hưởng 85% mức lương của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Trường hợp người tập sự có trình độ thạc sĩ hoặc tiến sĩ và chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm tuyển dụng thì người tập sự có trình độ thạc sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 2, người tập sự có trình độ tiến sĩ được hưởng 85% mức lương bậc 3 của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm tuyển dụng. Các khoản phụ cấp được hưởng theo quy định của pháp luật…”

Như vậy, trong thời gian tập sự, bạn vẫn được hưởng các khoản phụ cấp theo quy định của pháp luật. Do đó, bệnh viện phải chia trả đầy đủ các khoản trợ cấp mà bạn được hưởng trong thời gian tập sự. Bạn có thể làm đơn kiến nghị gửi đến Ban giám đốc bệnh viện để được xem xét. Nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà vẫn không được giải quyết thì bạn có quyền làm đơn kiến nghị lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết kiến nghị lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Gọi ngay