Nguyễn Ngọc Ánh

Vi phạm các quy định về thời gian thử việc bị xử lý như thế nào?

Thử việc là gì? Thời gian thử việc tối đa là bao lâu? Quyền và nghĩa vụ của các bên trong thời gian thử việc? Trường hợp một bên vi phạm quy định pháp luật trong thời gian thử việc thì xử lý như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn những nội dung này như sau:

1. Luật sư tư vấn thời gian thử việc

Thử việc là khoảng thời gian mà người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của các bên. Theo đó, khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Như vậy, thời gian thử việc là cơ hội tốt để người sử dụng lao động có thể đánh giá người lao động có phù hợp với yêu cầu vị trí việc làm tại công ty hay không; đồng thời cũng là cơ hội để người lao động xem xét môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ của công ty. Mặc dù trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận, tuy nhiên các bên trong thời gian thử việc vẫn phải tôn trọng và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ như đã thoả thuận và theo quy định pháp luật.

Trường hợp bạn có vướng mắc liên quan đến thời gian thử việc như quyền, nghĩa vụ của các bên, phương án xử lý khi một trong các bên vi phạm quy định pháp luật,.. thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Vi phạm các quy định về thời gian thử việc bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Tôi đi làm tại 01 công ty, có ký kết Hợp đồng thử việc 2 tháng, tuy nhiên sau khi hết thời hạn của HĐTV tôi tiếp tục làm thêm gần 2 tháng nữa thì công ty mới đưa ra bản HĐLĐ chính thức. Tôi không đồng ý với các điều khoản trong HĐLĐ chính thức nên đã tự ý nghỉ việc mà ko thông báo gì. Xin hỏi là việc tôi làm như thế có đúng với Điều 29 luật LĐ 2012 không? Sau đó công ty có tự ý phạt trừ lương của tôi như vậy có đúng không? Xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của chị được tư vấn như sau:

Điều 27 BLLĐ 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”.

Theo quy định tại điều khoản trên, người sử dụng lao động chỉ được ký kết hợp đồng thử việc trong thời gian tối đa 2 tháng (công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên); và chỉ được thử việc 01 lần.

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 05/2015 quy định về thông bảo kết quả về việc làm thử như sau:

" Điều 7. Thông báo kết quả về việc làm thử

1.     Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động”.

Vậy, ngoài phải đáp ứng thời gian thử việc, người sử dụng lao động còn phải có trách nhiệm thông báo đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc ( thông báo trước 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc); nếu người lao động làm thử đạt thì ngày khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải ký ngay hợp đồng lao động .

Chị trình bày, sau khi chấm dứt hợp đồng thử việc, người sử dụng lao động không thông báo kết quả làm thử; không ký kết ngay hợp đồng lao động mà chị vẫn làm thêm 2 tháng nữa.

Hành vi trên là hành vi vi pháp luật, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính và bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điều 6 Nghị định 95/2013/ NĐ – CP:

Điều 6. Vi phạm quy định về thử việc
...

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này”.

Chị trình bày: Do không chấp nhận điều khoản trong hợp đồng lao động nên chị không ký kết hợp đồng với phía công ty. Hợp đồng lao động phải tuân theo nguyên tắc tự nguyện, chị không đồng ý ký kết không phải là hành vi vi phạm nghĩa vụ.

Khoản 2 Điều 29 quy định trong thời gian thử việc; còn trường hợp của  chị hợp  đồng thử việc đã hết hạn; chị không tiếp tục làm việc do không chấp nhận điều khoản trong hợp đồng lao động chứ không phải không ký kết hợp đồng xuất phát từ kết quả của việc làm thử.

Công ty phạt trừ tiền lương của chị trong thời gian chị làm việc là hành vi vi phạm pháp luật; hơn nữa, công ty  còn phải thanh toán đủ 100% tiền lương, tiền công trong thời gian thử việc quá hạn là 2 tháng.

Chị có quyền gửi đơn khiếu nại trực tiếp tới người đứng đầu công ty để yêu cầu trả lời, giải quyết; nếu công ty không giải quyết chị có thể gửi đơn tới cơ quan có thẩm quyền (Phòng Lao động, thương binh & xã hội; tòa án nhân dân quận, huyện) để giải quyết tranh chấp, khắc phục hậu quả.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vi phạm các quy định về thời gian thử việc bị xử lý như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí