1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Về việc vi phạm vấn đề trả lương theo hợp đồng lao động

  • 15/04/2021
  • Lại Thị Nhật Lệ
  • Trả lương cho người lao động luôn là một vấn đề mà người lao động và người sử dụng lao động đều quan tâm đến. Thông thường trong hợp đồng lao động được ký kết giữa hai bên thì điều khoản về tiền lương, tiền công sẽ được ghi nhận rõ ràng trong hợp đồng lao động mà hai bên ký kết. Tuy nhiên, trong thực tế người lao động gặp phải rất nhiều những trường hợp người sử dụng lao động cố tình không công khai tiền lương, tiền công của người lao động.

  1. Luật sư tư vấn lao động

  Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 những quy định về nguyên tắc trả lương cho người lao động cũng ít nhiều có sự thay đổi. Vậy khi người sử dụng lao động vi phạm vấn đề trả lương trong hợp đồng lao động thì người lao động cần làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình, bài viết của chúng tôi sẽ giải đáp những vấn đề liên quan về vi phạm vấn đề trả lương trong hợp đồng lao động.

  Đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về vi phạm vấn đề trả lương trong hợp đồng lao động.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  2. Luật sư tư vấn về vi phạm vấn đề trả lương theo hợp đồng lao động

  Câu hỏi tư vấn: Tôi hiện đang làm cho văn phòng đại diện của nước ngoài. Tháng 2 / 2015 công ty ký hợp đồng lao động qua fosco với mức lương 1000 USD nhưng đến tháng 5 trưởng đại diện tự ý giảm lương trên hợp đồng 40% lương mà không có văn bản nào thông báo nhân viên và tôi cũng chưa có ký lại hợp đồng mới. Vậy công ty làm sai hay đúng? Có luật nào của fosco quy định là đóng 60% lương thực lảnh không? Tôi có quyền kiện lại công ty không?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia, với nội dung vướng mắc của bạn, Luật Minh Gia tư vấn như sau:

  Căn cứ theo quy định tại Điều 102 Bộ luật Lao động 2019 về quy định khấu trừ tiền lương:

  "Điều 102. Khấu trừ tiền lương

  1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.

  2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

  3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân".

  Trong trường hợp này, bạn có quyền được biết lý do mà mình bị khấu trừ tiền lương và bên người sử dụng lao động chỉ được phép khấu trừ tiền lương trong trường hợp người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động như quy định tại Khoản 1 Điều 102 Bộ luật Lao động 2019.

  Đồng thời, căn cứ Điều 33 Bộ luật lao động 2019 về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động:

  "1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc về nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

  2. Trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

  3. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết".

  Như vậy, để giảm tiền lương của người lao động cần có sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã được giao kết. Do đó, việc công ty tự ý giảm lương trên hợp đồng 40% lương mà không có sự đồng ý của bạn là không đúng với quy định của pháp luật lao động.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169