Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Về việc tính lương ngày nghỉ bù lễ 2/5

  • 21/08/2017
  • Phương Thúy
  • Ngày nghỉ lễ 1/5 trùng vào ngày nghỉ hàng tuần. Vào ngày nghỉ bù 2/5 thì nhân viên vẫn đi làm bình thường thì tính lương như nào?

  Kính gửi Luật sư,Xin Luật sư cho hỏi trong tháng 5/2017 vừa qua công ty chúng tôi tính tiền lương cho Nhân viên như sau thì có phù hợp theo luật hay không vì đang có cuộc tranh cãi giữa Cty và NĐL về vấn đền này: Trong tháng 5 có ngày 2/5 là ngày nghỉ bù lễ thì Cty hiện tại đang tính tiền lương đối với những người này như sau: Ngày 2/5 tính 200% theo qui định. Tổng số ngày công trừ lại 1 ngày do đã tính ngày 2/5 200%. VD: CTy đang tính công chuẩn là 26 ngày công, để cho dễ hiểu sẽ lấy tròn mức lương là 26 trđ/tháng (loại trừ các khoản trừ thuế và BHXH), tương đương 1trđ/ngày.Theo cách Cty đang tính thì NLĐ sẽ được hưởng: (1x200%) + (26-1) = 27 trđ.Thì tới đây dẫn đến xung đột là NLĐ cho rằng CTy trừ đi 1 ngày công thường là không đúng họ phải nhận được 28trđ mới là đúng.

  Xin Luật sư tư vấn để chúng tôi được biết và trả lời cho NLĐ được thỏa đáng. Thank you & Best regards.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi  tư vấn như sau:

  Điều 115 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghỉ lễ, tết như sau:

  “…

  3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

  Ngày 1/5 là ngày nghỉ hàng tuần nên nhân viên sẽ được nghỉ bù vào ngày 2/5. Trong trường hợp công ty bạn cho nhân viên nghỉ 1/5 và ngày được nghỉ bù vẫn đi làm bình thường thì tiền lương được tính như sau:

  Theo quy định tại khoản 5 Điều 25 Nghị định 05/2015/ NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động năm 2012  quy định như sau:

  "5. Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần quy định tại Điều 110 Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.”

  Khi đó, lương ngày 2/5 sẽ được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần.

  Theo quy định tại Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm quy định như sau:

   “1.Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

  b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%

  Theo quy định trên thì ngày 2/5 sẽ được tính bằng 200% theo tiền lương ngày bình thường. Vì đây là bằng 200% chứ không phải cộng thêm 200% nên nếu một tháng có 26 công thì trong tháng này nhân viên của công ty bạn sẽ được nhận lượng 27 công chứ không phải 28 công như suy nghĩ của nhân viên.

  Việc công ty bạn trả lương 27 công là hoàn toàn hợp lý và đúng quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng !

  CV tư vấn: Khúc Thị Thu - Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169