Hoàng Thị Nhàn

Nghỉ dưỡng sức sau sinh quy định thế nào?

Luật sư tư vấn quy định về nghỉ dưỡng sức sau sinh đối với trường hợp hỏi về sau khi nghỉ 06 tháng chế độ thai sản người lao động có được hưởng các chế độ dưỡng sức không? Thời gian nghỉ dưỡng sức của người lao động là bao lâu? Cần phải thực hiện thủ tục gì để người lao động được nghỉ dưỡng sức sau thai sản? Đây là thắc mắc của nhiều người lao động sau khi nghỉ chế độ thai sản, Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề này như sau:

1. Nghỉ dưỡng sức sau sinh là gì?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh là một chế độ của người lao động khi tham gia (và đủ điều kiện hưởng theo quy định) bảo hiểm xã hội. Sau khi người lao động nghỉ chế độ thai sản, họ sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh nếu sức khỏe chưa hồi phục. Tuy nhiên, một số người lao động và cả người sử dụng lao động chưa nắm chắc các quy định pháp luật về vấn đề này, dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng.

- Nếu bạn đang có thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ về các chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động, bạn có thể liên hệ công ty Luật Minh để được các Luật sư, chuyên viên pháp lý tư vấn các vấn đề như:

- Quy định về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh của người lao động;

- Quy định về trình tự, thủ tục để người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh;

- Tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến chế độ của người lao động.

>> Tư vấn quy định về nghỉ dưỡng sức sau sinh, gọi: 1900.6169

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thể nắm bắt các quy định pháp luật và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh của người lao động

Câu hỏi:

Kính chào Công ty Luật Minh Gia.Tôi có vấn đề mong được giải đáp như sau. Tính đến ngày 14/4 tôi hết 6 tháng nghỉ thai sản. Ngày 15/4 tôi nghỉ bù lễ (10/3 âm). Sau đó, tôi muốn nghỉ luôn 4 ngày phép + 5 ngày dưỡng sức (tôi sinh thường) + các t7,CN thì sẽ được đến 1/5. Từ 2/5 tôi xin nghỉ không lương 3 tháng. Nhưng phía cty trả lời vì sau 6 tháng nghỉ tôi không đi làm ngày nào nên không được hưởng 5 ngày dưỡng sức. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế độ 5 ngày dưỡng sức hay không? Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Theo đó, về điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản là lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ sinh con và trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì được nghỉ bổ sung thêm chế độ dưỡng sức sau sinh. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe là tối đa 10 ngày nếu bạn sinh hai con trở lên; tối đa 7 ngày nếu bạn sinh con phải phẫu thuật; tối đa 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Về mặt nguyên tắc, bạn phải quay trở lại làm việc thì công ty mới giải quyết chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản cho bạn. Do sau khi hưởng chế độ thai sản 6 tháng bạn chưa quay trở lại làm việc nên công ty chưa đồng ý cho bạn nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản là đúng. Bạn muốn được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản thì bạn phải quay trở lại công ty làm việc rồi trong 30 ngày kể từ ngày bắt đầu quay lại làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì bạn có thể yêu cầu công ty nghỉ chế độ dưỡng sức sau thai sản.

Trân trọng! 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí