Nguyễn Văn Cảnh

Tuổi nghỉ hưu đối với NLĐ chưa đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc.

Chị gái em sinh năm 1974. chị là nhân viên bán hàng (trực tiếp bán xăng) của công ty xăng dầu A từ năm 1997. nhưng đến tận năm 2002, công ty mới đóng bảo hiểm cho và đóng đến thời điểm bây giờ (T03.2015).Chị bán xăng liên tục từ thời điểm : năm 1997 đến nay.

Nội dung đề nghị tư vấn: Vậy quý anh chị cho em hỏi:
1.Giờ sức khỏe chị em yếu nên muốn xin nghỉ về nhà dưỡng bệnh. Vậy chị em đã đủ điều kiện hưởng lương hưu chưa? (làm việc trong môi trường độc hại).
2. chị làm từ năm 1997 nhưng năm 2002, công ty mới đóng BH. công ty đã làm sai luật. Chị em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình.3.Xin quý công ty tư vấn về nghỉ hưu theo hình thức nào là có lợi nhất cho chị gái em. Em xin trân trọng cảm ơn quý công ty. Rất mong sớm nhận được phản hồi.

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo điểm b khoản 1 điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện để hưởng lương hưu như sau:

*Về vấn đề truy thu BHXH

Chị của bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty A đóng BHXH truy thu đóng BHXH. Theo khoản 1 điều 23 quyết định 959/QĐ-BHXH quy định về truy thu BHXH như sau:

1. Truy thu các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN; điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH, BHYT, BHTN

1.1. Thành phần h sơ:

a) Người lao động: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mu TK1-TS).

*Về vấn đề nghỉ hưu

Trường hợp nghỉ hưu thông thường:

Căn cứ theo điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện để hưởng lương hưu như sau:

1.Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

Đối với trường hợp nghỉ hưu trước tuổi do bị suy giảm khả năng lao động thì chị của bạn không đủ điều kiện để nghỉ do chưa đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc.

Tóm lại, để được hưởng chế độ hưu trí thì chị của bạn có thể tiếp tục đi làm để đóng đủ 20 năm BHXH bắt buộc sau đó nghỉ hưu ở tuổi 50 hoặc nghỉ việc và đóng thêm BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm. Khi đó, thì độ tuổi nghỉ hưu của chị bạn sẽ phải là 55 tuổi theo quy định tại khoản 2 điều 4 thông tư số 01/TT-BLĐTBXH:

2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thời gian tính hưởng chế độ hưu trí từ đủ 20 năm trở lên, trong đó có dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì Điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tuổi nghỉ hưu đối với NLĐ chưa đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Lương Duyên - Công ty Luật Minh Gia.
 

Gọi ngay