Phương Thúy

Tự ý nghỉ việc do bị ốm đột xuất có bị kỷ luật hay không?

Nghỉ việc đột xuất mà không có sự đồng ý của người sử dụng lao động là vấn đề nhiều người lao động quan tâm. Trong đó lý do nghỉ đột xuất luôn là căn cứ quan trọng để xem xét. Nếu rơi vào trường hợp này mà lo sợ rằng mình có bị công ty xử lý kỷ luật hay không? Hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn.

1.Luật sư tư vấn về hình thức xử lý khi nghỉ việc đột xuất do ốm.

Kỷ luật trong doanh nghiệp là hành vi có trật tự nhằm mục đích ngăn chặn hoặc sửa chữa những bất lợi cho công ty. Các hình thức kỷ luật có ý nghĩa giúp người lao động tự ý thức và có trách nhiệm để tuần thủ nội quy công ty và tuân thủ các quy định của pháp luật. Một số hình thức kỷ luật có thể là cảnh cáo, phạt tiền, giáng chức, sa thải,… Theo đó, bất kỳ cá nhân nào trong quá trình làm việc vi phạm vào những quy định liên quan đến công việc, ảnh hưởng đến lợi ích của công ty, đáp ứng đủ điều kiện trong Bộ luật lao động thì hoàn toàn có thể xem xét để áp dụng hình thức kỷ luật tương ứng.

Như vậy, nếu có việc đột xuất khiến bạn không thể tiếp tục công việc của mình nhưng lại không kịp xin phép người quản lý, bạn đang không biết mình có bị kỷ luật hay không, bạn có thể liên hệ với luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn về vấn đề này bằng phương thức gửi câu hỏi qua mail hoặc liên hệ trưc tiếp qua tổng đài 1900.6169 , đội ngũ luật sư chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho bạn.

Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống tư vấn sau đây:

2. Tự ý nghỉ việc do bị ốm đột xuất có bị kỷ luật hay không?

Nội dung câu hỏi: Xin chào công ty luật Minh Gia. Công ty tôi có luật là - Nghỉ 0.5 ngày ~3 ngày phải xin phép trước 1 tuần - Nghỉ 3 ngày trở lên thì phải xin phép trước 1 tháng thì moi được chấp nhận và được tính là nghỉ có lương (một năm có 12 ngày nghỉ có lương) Vấn đề ở đây tôi hỏi là trường hợp một ai đó bênh đột xuất và có giấy chứng nhận của bệnh viện, tuy nhiên người đó vẫn bị công ty trừ lương 1 ngày (xem như nghỉ ko phép vi phạm luật không báo trước 1 tuần) => Như vậy công ty có vi phạm luật lao động không ah! Rất mong chờ sự trả lời từ phía công ty. Xin trân trọng cảm ơn rất nhiều ah.

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 điều 116 Luật Lao Động 2012 quy định về các trường hợp nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương như sau:

“1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày”

Như vậy, trường hợp bạn nghỉ việc không xin phép do bị ốm đột xuất bạn sẽ không được hưởng lương vì không thuộc trường hợp nghỉ có hưởng lương theo quy định tại khoản 1 điều 116 Luật Lao Động 2012. Tuy nhiên, việc công ty bạn tính ngày nghỉ ấy vào trường hợp vi phạm điều lệ của công ty do nghỉ mà không báo trước một tuần là trái với quy định pháp luật. Theo điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về các trường hợp nghỉ việc có lý do chính đáng như sau:

"2. Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau:

a) Do thiên tai, hỏa hoạn;

b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

c) Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”.

Như vậy, khi bạn nghỉ việc do ốm đột xuất nhưng có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, bạn sẽ không được hưởng lương, nhưng công ty xác định trường hợp của bạn vi phạm điều lệ của công ty là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Gọi ngay