Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn về xử lý kỷ luật lao động?

Nội dung đề nghị tư vấn: Nhưng có ảnh hưởng tới lưởng tháng 13 của e không?, sao họ đã giam lương tháng 13 của em và cả lưởng cơ bản cũng giảm của em . Vậy nếu e muốn nhận được hết số tiền của em phải làm sao luật sư?.


 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, theo Điều 103 Bộ luật lao động 2012 quy định tiền thưởng như sau.
 
“1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
 
2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở”.
 
Theo quy định pháp luật, lương tháng 13 (tức là tiền thưởng) sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và còn phải căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm. Việc thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.
 
Như vậy, pháp luật không có quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng lương tháng 13 cho người lao động. Chính vì vậy, trường hợp này cần xem xét lại hợp đồng lao động mà người quen của bạn đã ký với công ty. Nếu trong hợp đồng lao động, các bên có thỏa thuận về thưởng lương tháng 13 thì công ty phải thực hiện theo.
 
Thứ hai, Điều 125 Bộ luật lao động 2012 quy định hình thức xử lý kỷ luật lao động như sau:
 
“1. Khiển trách.
 
2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.
 
3. Sa thải”.
 
Theo Điều 128 Bộ luật lao động 2012 quy định những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động như sau:
 
“1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.
 
2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
 
3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động”.
 
Như vậy, công ty cắt, giảm lương của bạn là trái với quy định của pháp luật lao động. Để đảm bảo quyền lợi của mình bạn có thể khiếu nại lên ban giám đốc của công ty để công ty xem xét.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xử lý kỷ luật lao động?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV: Trường Nghiêm – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí