1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về việc hưởng phụ cấp đối với công việc môi trường độc hại khi nghỉ hàng năm

  • 06/04/2021
  • Nguyễn Thu Trang
  • Trong tình hình hiện nay, pháp luật lao động được coi là công cụ hiệu quả trong quản lý Nhà nước về lao động, đặc biệt, sự ra đời của Bộ luật Lao động năm 2020 đã khắc phục được những hạn chế của Bộ luật trước đó, phù hợp với quản lý lao động trong thời đại mới.

  1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

  Đối với người lao động, làm việc và được hưởng các chế độ quyền lợi là điều mà bất kỳ người lao động nào cũng mong muốn người sử dụng lao động thực hiện nghiêm chỉnh theo các quy định của pháp luật. Thế nhưng, trên thực tế, vì nhiều lý do mà người sử dụng lao động không thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ của mình, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

  Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của người lao động mà doanh nghiệp tự ý đặt ra các chế độ, cách tính thời gian làm việc, tính thời gian nghỉ phép năm và chi trả tiền lương trong những ngày nghỉ phép năm không đảm bảo các quyền lợi cho người lao động.

  Vì vậy, để đảm bảo các quyền lợi của mình người lao động cần chủ động tìm hiểu các quy định của pháp luật hoặc liên hệ đến các đơn vị tư vấn, hỗ trợ giải đáp pháp luật. Nếu như có vướng mắc về vấn đề trên, bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn về Email tư vấn của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp qua Tổng đài: 1900.6169 để được hỗ trợ nhanh nhất!

  2. Tư vấn về thời giờ làm việc và ngày nghỉ phép năm

  Nội dung yêu cầu tư vấn: Em hiện tại là kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh. Làm công việc chụp xq, chụp citi. Tại khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện nhà nước. Hưởng chế độ phụ cấp độc hại 0,4. Hưởng chế độ phụ cấp độc hại bằng hiện vật hằng ngày mức 320.000đ/ ngày.

  Ví dụ em trực thứ 2, thứ 3 em nghỉ bù. Thì cơ quan chỉ chấm công độc hại bằng hiện vật hằng ngày cho ngày thứ 2, còn ngày thứ 3 nghỉ bù cho đêm trực thứ 2 không được tính. Vậy cho em hỏi cách chấm công vậy đúng hay sai?. Vì số giờ làm việc/ngày là 8h, em tham gia trực ngày nghỉ bù là cho buổi đêm trực. Tại sao không được tính phụ cấp độc hại bằng hiện vật? Trong khi bạn em làm việc bệnh viện khác ngày nghỉ bù vẫn được tính hưởng phụ cấp độc hại hiện viện hàng ngày. (trung bình 20 ngày/tháng)

  Khoa em làm có được hưởng chế độ làm việc 7h/ ngày hay không? (Vì khoa làm việc môi trường độc hại) và nghỉ phép 14 ngày/năm hay không?

  Khi em cắt phép năm, bị trừ luôn tiền phụ cấp độc hại (0,4) theo ngày em nghỉ. vậy cách trừ đó của phòng kế toán đúng hay sai. Vì nghỉ phép đc hưởng nguyên lương.

  Em mong nhận được tư vấn chính xác của luật sư, và chỉ rõ cho em  các văn bản hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện các chế độ phụ cấp em đề cập ở trên. 

  Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề của chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Về Phụ cấp: Việc bệnh viện tính phụ cấp cho bạn như vậy là không đúng. Trường hợp chị làm việc này thứ hai và trực đêm thì ngày nghỉ bù vẫn được hưởng trợ cấp độc hại.

  Về Thời giờ làm việc:

  Điều 105. Thời giờ làm việc bình thường

  1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

  2. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

  Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.”

  Theo quy định tại Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về nghỉ hằng năm thì:

  Điều 113. Nghỉ hằng năm

  1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

  b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

  …”

  Theo quy định pháp luật hiện hành thì thời giờ làm việc đối với công việc độc hại, nặng nhọc không còn quy định cụ thể làm 6h/ngày như trước đây mà quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo giới hạn thời gian làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan. Do đó, căn cứ vào tính chất công việc cụ thể của chị mà giờ làm việc sẽ khác nhau. Thời gian nghỉ phép là 14 ngày làm việc trong 1 năm.

  Về quy định đối với vấn đề cắt phép năm:

  Theo như chị trình bày thì chị nói chị cắt phép năm, tuy nhiên, chị chưa nói rõ cắt phép năm là như thế nào nên chúng tôi hiểu là ngày nghỉ được trừ vào số ngày nghỉ hàng năm. Khi nghỉ phép năm, tiền lương ngày nghỉ được tính theo quy định của Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

  Điều 67. Tiền tàu xe, tiền lương trong thời gian đi đường, tiền lương ngày nghỉ hằng năm và các ngày nghỉ có hưởng lương khác

  …2. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, khoản 1 và khoản 2 Điều 113, Điều 114, khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động tại thời điểm người lao động nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng có hưởng lương.

  3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm theo khoản 3 Điều 113 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề tháng người lao động thôi việc, bị mất việc làm.”

  Trường hợp người lao động chưa nghỉ phép năm thì sẽ được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. Theo đó, dựa theo hợp đồng lao động của chị và quy chế của đơn vị về việc chi trả phụ cấp, nếu có quy định về điều kiện hưởng phụ cấp áp dụng cho ngày nghỉ phép năm thì chị sẽ được hưởng phụ cấp trong những ngày nghỉ phép này. Nếu như quy chế của đơn vị quy định phải đi làm việc mới được hưởng phụ cấp và trong hợp đồng của chị quy định tiền lương và phụ cấp là hai khoản tiền riêng thì có thể chị sẽ không được hưởng phụ cấp trong những ngày nghỉ phép năm.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169