Nguyễn Thu Trang

Tư vấn về việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Kính gửi Quý Luật Sư,tôi xin được hỏi về việc đóng BHXH để được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động cho lao động tự do. Hiện tại tôi 25 tuổi, đang làm việc cho công ty, hết năm nay sẽ chuyển sang làm tự do ( Không làm cho công ty nào cả ). Tôi muốn hỏi một vài điều :

1/ Để được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, tôi cần đóng các khoản nào ? ( BHXH, BHXH tự nguyện,,.... )

2/ Mức đóng được tính như thế nào dựa trên thu nhập mỗi tháng của tôi?

3/ Tôi có thể đóng vào sổ bảo hiểm mà công ty hiện tại đang đóng cho tôi hay phải làm sổ mới?

4/ Tôi có thể đóng ở địa chỉ nào.

Xin chân thành cảm ơn Quý Luật sư.

 

Trả lời tư vấn

 

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, để được hưởng lương hưu bạn cần đóng các khoản nào?

 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về đối tượng áp dung:

 

Điều 2. Đối tượng áp dụng 

 

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

 

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

 

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

 

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

 

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

 

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

 

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

 

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

 

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

 

Và theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật này: “Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.

 

Như vậy, theo quy định tại Khoản 4 này thì nếu bạn trên 15 tuổi và không thuộc đối tượng được quy định tại Khoản 1 để tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà vẫn muốn đóng bảo hiểm để được hưởng lương hưu khi đủ tuổi theo quy định thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện .

 

Thứ hai, mức đóng bảo hiểm tự nguyện được tính như thế nào?

 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

 

Điều 87. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

 

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

 

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 

Như vậy, theo quy định tại Khoản 1 Điều 87 này thì mức đóng bảo hiểm tự nguyện của bạn hàng tháng sẽ là 22% mức thu nhập tháng do bạn lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Mức thu nhập tháng mà bạn lựa chọn làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không được thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn và không cao hơn 20 lần mức lương cơ sở.

 

Thứ ba, có thể đóng vào sổ cũ hay không?

 

Do mỗi cá nhân với một số chứng minh thư nhân dân được cấp một sổ bảo hiểm xã hội nên bạn vẫn sẽ được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện vào sổ bảo hiểm mà công ty cũ của bạn đã đóng cho bạn nhưng quỹ bảo hiểm mà bạn tham gia chỉ là quỹ hưu trí và tử tuất.

 

Thứ tư, nơi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

 

Để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bạn cần nộp tơ khai cá nhân cho tổ chức BHXH nơi cư trú, nên nơi bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ là cơ quan BHXH nơi bạn đang cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV: Nguyễn Thị Thủy  - Công ty Luật Minh Gia

 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn