Luật sư Vũ Đức Thịnh

Công ty chậm chốt sổ bảo hiểm xã hội phải làm thế nào?

Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Do đó, để được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội việc chốt các quá trình tham gia và được thể hiện trong sổ bảo hiểm xã hội là rất quan trọng. Vì vậy, việc nhiều người sử dụng lao động không chốt và trả sổ lao động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động.

 

Tư vấn về việc công ty không trả sổ BHXH cho nhân viên
Tư vấn về việc công ty không trả sổ BHXH cho nhân viên

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi Công ty luật Minh Gia, Tôi rất mong công ty tư vấn giúp tôi trường hợp như sau: Tôi đã nghỉ việc ở công ty cũ từ cuối tháng 2 năm 2015. Đến nay công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm xã hội cho tôi. Tôi liên lạc thì nhân viên của công ty cứ khất lần hết tháng này qua tháng khác. Vậy giờ tôi phải liên hệ với cấp nào để nhờ can thiệp? Thủ tục đòi lại thế nào ạ? Khi nghỉ việc tôi làm đúng thủ tục, và không nợ gì công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Theo quy định tại Điều 48 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định:

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Do đó, căn cứ theo quy định trên công ty sẽ có phải trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Theo thông tin bạn cung cấp, công ty cũ nơi bạn làm việc đã giữ sổ BHXH của bạn đến nay đã được 3 tháng. Như vậy, trường hợp này, công ty đó đã vi phạm quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai, mức xử phạt trong trường hợp công ty không trả sổ

Theo quy định tại Điều 40 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định như sau:

4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

...

d) Không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trường hợp công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp đã chấm dứt hợp đồng lao động thì với mỗi người lao động công ty sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Ngoài ra, khi bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh phía công ty thiếu trách nhiệm, cố tình chậm trễ việc trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Phòng lao động thương binh và xã hội hoặc khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty cũ có trụ sở để được giải quyết.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn