1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về việcluân chuyển công tác và chế độ khi thuyên chuyển.

  • 19/04/2016
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Tôi muốn hỏi về việc luân chuyển công tác và các chế độ ưu đãi đối với viên chức luân chuyển đến vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Cụ thể trường hợp của tôi như sau:


  Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi là giáo viên công tác tại trường A từ năm 1992 cho đến năm 2009. Trong thời gian công tác ở trường này được Chính phủ công nhận xã nghèo( chương trình 135) sau đó tôi được luân chuyển đến trường B không thuộc diện khó khăn. Cho hỏi tôi có được hưởng chế độ luân chuyển hay không?

  Đến tháng 01/2014 tôi được chuyển về lại trường A ( đang hưởng chế độ chương trình 135 của Chính phủ).  Như vậy tôi được hưởng những chế độ nào, cố được hưởng tiếp phụ cấp thu hút hay không? nhờ các luật sư tư vấn dùm. Xin trân trọng cám ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

  Bạn có thời gian làm giáo viên tại trường A từ năm 1992 đến năm 2009. Thời điểm này tuy Chính phủ đã ban hành chương trình 135, nhưng lại chưa có văn bản quy định các chính sách ưu đãi với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại khu vực 135. Tại thời điểm này chỉ có chế độ ưu đãi đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt,ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được quy định tại Nghị định 61/2006/NĐ-CP. Theo đó tại thời điểm này, nếu đủ điều kiện thì bạn sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi đối với nhà giáo như: Trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; Phụ cấp ưu đãi; Phụ cấp thu hút; Trợ cáp lần đầu khi luân chuyển... Để tìm hiểu về cấc trợ cấp này bạn xem chi tiết tại Nghị định 61/2006/NĐ-CP.

  Trong các chế độ mà Nghị định này quy định có trợ cấp luân chuyển công tác. Cụ thể:

  Điều  10. Trợ cấp lần đầu
  "Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục khi được luân chuyển đến công tác tại các cơ sở giáo dục ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp lần đầu 4.000.000 đồng (bốn triệu đồng) cho một người. Ủy ban nhân dân cấp huyện của địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết trợ cấp lần đầu và chỗ ở cho các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được chuyển đến địa phương."

  Căn cứ theo quy định trên, thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp lần đầu khi luân chuyển công tác đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn với mức là 4 triệu đồng. Tuy nhiên thời điểm bạn đến công tác tại trường A_là vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, thì Nghị định 61 chưa được ban hành, do vậy bạn sẽ không được áp dụng chế độ này. Đồng thời, trợ cấp này dụng cho lần đầu được luân chuyển đến khu vực có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Do vậy, trường hợp của bạn luân chuyển đến trường B_không phải vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, và sau đó luân chuyển lại trường A lần 2 nên sẽ không được hưởng trợ cấp lần đầu khi luân chuyển công tác. 

  Về việc, bạn luân chuyển công tác từ trường B về trường A thì có được hưởng phụ cấp thu hút hay không?

  Thời điểm bạn được luân chuyển lại trường A là thời điểm Nghị định 116/2010/NĐ-CP Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chứcvà người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đã có hiệu lực thi hành. Do vậy, bạn sẽ được xem xét để được hưởng phụ cấp thu hút, cụ thể như sau: 

  Điều 4. Phụ cấp thu hút

  "1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

  2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

  a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

  b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền."


  Như vậy, bạn đến công tác tại trường A sau thời điểm Nghị định 116  đã có hiệu lực pháp luật. Do vậy, thời điểm bạn được hưởng phụ cấp thu hút là thời điểm bạn nhận được quyết định luân chuyển từ trường B về trường A. Thời hạn hưởng phụ cấp thu hút không quá 5 năm với mức hưởng là 70% tiền lương. 

  Trong trường hợp bạn thuộc đối tượng và đủ điều kiện hưởng cùng 1 chế độ được quy định ở 2 văn bản pháp luật khác nhau cùng đang có hiệu lực thì bạn sẽ được hưởng 1 chế độ có mức hưởng cao hơn. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việcluân chuyển công tác và chế độ khi thuyên chuyển.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169