1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về vấn đề trợ cấp thôi việc

  • 16/04/2021
  • Lại Thị Nhật Lệ
  • Vấn đề trợ cấp khi thôi việc là một trong những vấn đề được đông đảo người lao động quan tâm đến. Vậy người lao động trong những trường hợp nào thì được hưởng trợ cấp và mức hưởng trợ cấp được xác định như thế nào?

   

  1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về lao động

  Trong mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động thì người lao động luôn được xác định là đối tượng yếu thế hơn. Vậy khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động thì cần lưu ý những vấn đề gì để nhằm bảo vệ quyền lợi của mình ?

  Đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về trợ cấp thôi việc khi người lao động chấm dứt hợp đồng.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  2. Luật sư tư vấn về vấn đề trợ cấp thôi việc

  Câu hỏi tư vấn: Tôi làm việc tại một Doanh nghiệp quân đội làm kinh tế tại TP. HCM từ tháng 10 năm 2012 đến tháng 2 năm 2021 thì nghỉ việc vì lý do cá nhân. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Thủ trưởng đơn vị đã ra quyết định về việc chấm dứt hợp đồng lao động giữa Doanh nghiệp và tôi. Tôi không có tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp, vậy trong trường hợp nghỉ việc thì tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không? Tôi xin cảm ơn.

  Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ theo quy định tại Điều 46 Bộ luật lao động 2019 về Trợ cấp thôi việc:

  "1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

  3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc.

  4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này".

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, tháng 2/2021, bạn nghỉ việc vì lý do cá nhân. 

  "Điều 35. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

  1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

  a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn

  ..."

  Như vậy, khi nghỉ việc, bạn phải báo trước cho công ty biết trước ít nhất 45 ngày và được nhận trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 nêu trên. Trường hợp bạn không báo đủ 45 ngày mà không được sự đồng ý của công ty thì đây là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và không được nhận trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 40 Bộ luật lao động 2012.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169