Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về vấn đề mức lương nghề lái xe

Tôi có người bạn là tài xế (trước đây làm việc tại Công ty xe khách) nay xin vào cơ quan nhà nước. Được thủ trưởng đơn vị ký hợp đồng theo Nghị định số 68 với thoả thuận mức lương là 2,35 có đúng không hay phải lấy mức từ đầu? Cũng vấn đề trên, đơn vị cấp trên bảo TP hành chính đã tham mưu sai cho lãnh đạo ký hợp đồng trên thì phải bồi thường thiệt hại cho nhà nước?


Yêu cầu tư vấn:
Kính thưa Luật Minh Gia. Tôi có vấn đề xin nhờ LS tư vấn:
Tôi có  người bạn là tài xế (trước đây làm việc tại Công ty xe khách) nay  xin vào cơ quan nhà nước. Được thủ trưởng đơn vị ký hợp đồng theo Nghị định số 68 với thoả thuận mức lương là 2,35 có đúng không hay phải lấy mức từ đầu?
Cũng vấn đề trên, đơn vị cấp trên bảo TP hành chính đã tham mưu sai cho lãnh đạo ký hợp đồng trên thì phải bồi thường thiệt hại cho nhà nước? Như vậy có đúng không. Hiện nay có văn bản nào quy định trường hợp bồi thường trên không?
Mong nhờ LS phúc đáp. Cám ơn nhiều.
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của anh, chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo Nghị định số 205/2004/NĐ-CP ban hành  ngày 14 tháng 12 năm 2004   quy định về Quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các công ty Nhà nước:
 
Theo đó, nghề lái xe khách có 5 bậc:
 
1. Đối với công nhân lái xe con, xe tắc xi, xe tải, xe cẩu dưới 3,5 tấn, xe khách dưới 20 ghế có hệ số lương bậc 1 khởi điểm bằng 2,18.

2. Đối với công nhân lái xe tải, xe cẩu từ 3,5 tấn đến dưới 7,5 tấn, xe khách từ 20 ghế đến dưới 40 ghế có hệ số lương bậc 1 khởi điểm bằng 2,35;

3. Đối với công nhân lái xe tải, xe cẩu từ 7,5 tấn đến dưới 16,5 tấn, xe khách từ 40 ghế đến dưới 60 ghế có hệ số lương bậc 1 khởi điểm bằng 2,51;

4. 
Đối với công nhân lái xe tải, xe cẩu từ 16,5 tấn đến dưới 25 tấn, xe khách từ 60 ghế đến dưới 80 ghế có hệ số lương bậc 1 khởi điểm bằng 2,66;

5. 
Đối với công nhân lái xe khách từ 80 ghế trở lên có hệ số lương bậc 1 khởi điểm bằng 2,99. 

Do anh cung cấp thông tin không đầy đủ về việc bạn anh lái loại xe gì nên tôi không thể tư vấn cho anh là trường hợp đó đúng hay sai. Vì việc bạn anh được thủ trưởng đơn vị ký hợp đồng theo Nghị Định số 68/2000/NĐ-CP với mức lương là 2,35 là đúng hay sai hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn anh lái loại xe gì?

Vậy mong anh tham khảo các mức lương đã nêu ở trên và áp dụng vào trường hợp của anh.
 
Áp dụng trường hợp của bạn anh và nếu có sai phạm và  sai phạm này là do tư pháp hành chính tư vấn sai cho thủ trưởng đơn vị dẫn đến việc ký kết hợp đồng sai, thì bạn anh sẽ không phải chịu bồi thường thiệt hại cho nhà nước vì bạn anh không có  lỗi trong vấn đề đó.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề mức lương nghề lái xe. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv. Nguyễn Trọng Tân – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay