Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn về vấn đề đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động

Hỏi về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động; Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật có phải bồi thường không?Hỏi về trách nhiệm của người lao động khi chấm dứt HĐLD trái luật.

 

Hỏi về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Luật sư cho Em hỏi trường hợp như sau: Do công ty Em hết kế hoạch sản xuất và có thể thu hẹp lại nên cần cho giảm nhân sự trước thời hạn HĐLĐ vậy nếu công ty Em cho thôi việc một số cá nhân trước thời hạn có sai luật không ạ. Và nếu sai luật thì mức bồi thường hợp đồng lao động được tính như thế nào? Cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
Như vậy, nếu buộc phải thu hẹp sản xuất thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động nhưng phải báo trước cho người lao động ít nhất là 30 ngày đối với HĐLĐ có thời hạn, 45 ngày đối với HĐLĐ không xác định thời hạn.
 
Trường hợp không có căn cứ để chấm dứt HĐLĐ hoặc không báo trước cho người lao động theo quy định thì được coi là đơn phương chấm dứt trái luật và phải bồi thường cho người lao động. Về các khoản bồi thường, chúng tôi đã tư vấn cụ thể tại bài viết sau đây:
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

1 |==========================

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật có phải bồi thường không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi có 1 số điều thắc mắc về luật lao động xin nhờ luật sư tư vấn giúp:Tôi vào làm cty được hơn 3 tháng thì xin nghĩ( kí hợp đồng 1 năm) vì lí do muốn đi hoc nhưng khi nghĩ thì đã viết đơn thôi việc trước 30 ngày nhưng cty vẫn bắt bồi thường nửa tháng lương và khi lên phòng nhân sự thì bắt viết cam kết sau tờ đơn thôi việc là" đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và bồi thường nữa tháng tiền lương"... rất nhìu người bị như tôi vậy.Cho tôi hỏi là có đúng với luật lao động của nhà nước không?Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bạn cần tuân thủ đúng theo quy định như sau:

Điều 37 - Bộ luật lao dộng 2012. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Nếu như hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu nêu trên thì bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật. Do đó bạn sẽ không phải bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng luật theo cơ sơ pháp lý đã nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí