Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về trường hợp sa thải người lao động trái quy định của pháp luật

  • 24/10/2017
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Luật Sư tư vấn về trường hợp sa thải người lao động trái quy định của pháp luật. Nội dung tư vấn như sau:

  Chào luật sư,Em đang thắc mắc vì sự việc sa thải của công ty và không ai khác là đối với e.- Em ký hợp đồng từ 1/1/2017 thời hạn 1 năm.- Sau thời gian làm việc, đến ngày trước em có nhận mail của nhân sự thông báo lịch họp khoảng 2 giờ nữa giữa em + nhân sự + manager bộ phận e..  + Lúc vào họp, em được thông báo làm việc thiếu chất lượng, trễ deadline, vi phạm nội quy (giải trí trong giờ làm việc,....)--> Và thông báo cho em chất dứt hđ trước thời hạn thông qua 1 cái mail chỉ nhân sự cc cho manager bộ phận.- Thật sự là e cũng bất ngờ với thông báo đó. vì từ trong thời gian e làm việc ở đây, e chưa hề bị biên bản kỷ luật, hay phạt cảnh cáo , Vậy cho em hỏi, công ty sa thải người lao động như vậy đã đúng luật chưa?Theo em tìm hiểu với bộ luật lao động 2012, thì:- Thông báo họp để đưa qđ sa thải trước 5 ngày.- Trước khi đưa ra qđ sa thải, nếu e có làm thiếu chất lượng, trễn deadline... thì phải kỷ luật, kiểm điểm và có biên bản 3 lần trước khi đưa ra qđ đó.- Thông báo quyết định sa thải của công ty, chỉ thông qua 1 cái email ngắn ngủn, k có biên bản, k có quyết định chữ ký của các bên liên quan,   + Em đang định yêu cầu nhân sự phải cho em qđ sa thải, có dấu mộc của cty có được k?Mong luật sư giải đáp thắc mắc giùm em, Em chân thành cảm ơn!-- 

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Căn cứ Điều 123 Bộ Luật Lao Động năm 2012 thì việc xử lý lỷ luật sa thải phải tuân thủ nguyên tắc, trình tự sau đây:  a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;  b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;  c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới
  18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;  d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

  Theo quy định tại Điều 30 Nghị định 05/2015 NĐ-CP quy định về  trình tự xử lý kỷ luật lao động tại Điều 123 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  1. Người sử dụng lao động gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở, người lao động, cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.

  2. Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động được tiến hành khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự được thông báo theo quy định tại Khoản 1 Điều này. Trường hợp người sử dụng lao động đã 03 lần thông báo bằng văn bản, mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì người sử dụng lao động tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động, trừ trường hợp người lao động đang trong thời gian không được xử lý kỷ luật quy định tại Khoản 4 Điều 123 của Bộ luật Lao động.


  Theo đó, công ty khi xử lý kỉ luật lao động thì ngoài việc phải chứng minh được lỗi, còn cần phải có sự tham gia của người lao động và việc xử lý kỉ luật cần phải được lập thành biên bản. Công ty ra quyết định sa thải bạn như vậy là không đúng theo trình tự, quy định của pháp luật..  Trong trường hợp này, người sử dụng lao động đã sa thải người lao động trái pháp luật. Bạn có thể căn cứ vào nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động để từ đó dẫn sang quyền của mình được hưởng. Theo đó, tại Điều 42 có quy định:

  1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

  Như vậy, chỉ gửi email thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn là trái với quy định của pháp luật. Bạn có thể làm đơn khiếu nại lên công ty yêu cầu công ty chứng minh được lỗi của chị và nếu như công ty có chứng minh được thì phải ra quyết định sa thải chị.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
  CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh. - Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169