Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • tư vấn về trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội

  • 21/09/2015
  • Phan Thu Thủy
  • Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 05 năm. Hơn một năm nay tôi nghỉ việc nên không tham gia đóng bảo hiểm được liên tục! Bây giờ tôi muốn đóng tiếp vào sổ cũ có được không? Hay phải làm sổ mới! Có mấy hình thức đóng bảo hiểm xã hội! Tôi có thể đóng bảo hiểm xã hội bằng phương thức chuyển khoản không

   
   Nội dung đề nghị tư vấn:

  Tôi xin hỏi một việc sau: Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 05 năm. Hơn một năm nay tôi nghỉ việc nên không tham gia đóng bảo hiểm được liên tục! Bây giờ tôi muốn đóng tiếp vào sổ cũ có được không? Hay phải làm sổ mới! Có mấy hình thức đóng bảo hiểm xã hội! Tôi có thể đóng bảo hiểm xã hội bằng phương thức chuyển khoản không! Cám ơn văn phòng luật!
   
   Trả lời tư vấn:

  Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Đối với câu hỏi thứ nhất, hiện nay bạn muốn đóng BHXH thì bạn đóng vào sổ cũ mà không phải làm sổ mới bởi trong quá trình tham gia lao động mỗi người lao động sẽ được cấp một sổ bảo hiểm.

  Đối với câu hỏi thứ hai của bạn, hiện nay pháp luật quy định có hai hình thức đóng BHXH là tự nguyện và bắt buộc. Nếu bạn đang đi làm tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thì đóng BHXH bắt buộc còn nếu bạn không đi làm nhưng vẫn có nhu cầu đóng BHXH thì có thể đóng BHXH tự nguyện.

  Đối với câu hỏi thứ ba bạn có thể đóng BHXH theo phương thức chuyển khoản đối với BHXh tự nguyên theo quy định tại mục 6, công văn số 1564/BHXH-BT ngày 02/6/2008 có quy định như sau:

   “6. Quản lý tiền đóng BHXH: 6.2. Đóng bằng chuyển khoản:

  - Người tham gia BHXH tự nguyện: Chuyển tiền từ tài khoản cá nhân vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH huyện mở tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trên chứng từ chuyển tiền phải ghi rõ nội dung đóng tiền (đóng BHXH tự nguyện từ tháng . .đến tháng . , mức đóng/tháng: . ) .

  Ví dụ: ông A chuyển tiền đóng BHXH tự nguyện của tháng 1,2,3 năm 2008 với số tiền là 300.000 đồng thì trên trên chứng từ chuyển tiền phải ghi:

  Số tiền: 300.000 đồng.

  Nội dung: Đóng BHXH tự nguyện từ tháng 1/2008 đến tháng 3/2008, mức đóng là: 100.000 đồng/tháng.

  - Cơ quan BHXH: Khi nhận được "Giấy báo có " của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chuyển đến thì thực hiện như sau:

  Bộ phận kế toán: Cập nhật vào sổ kế toán sau đó chuyển chứng từ này cho cán bộ thu.

  Cán bộ thu: Đối chiếu nội dung ghi trên giấy báo có với danh sách đăng ký đóng BHXH tự nguyện, nếu khớp đúng thì cập nhật vào Sổ theo dõi tiền đóng BHXH tự nguyện (mẫu số 04-TN) và sổ theo dõi quá trình đóng BHXH tự nguyện (mẫu số 05-TN), nếu sai thì thông báo cho bộ phận kế toán để thông báo cho Ngân hàng giải quyết sau đó chuyển lại chứng từ này cho bộ phận kế toán để lưu giữ.”

  Như vậy nếu đóng BHXH tự nguyện thì bạn có thể lựa chọn đóng bằng tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản. Còn trường hợp bạn tham gia đóng BHXh bắt buộc thì hàng tháng người sử dụng lao động sẽ trích từ tiền lương của bạn một khoản tiền công với khoản tiền mà người sử dụng lao động phải đóng đối với tất cả người lao động trong doanh nghiệp để đóng tiền bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm mà cá nhân người lao động không phải tự đóng BHXh bắt buộc.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: tư vấn về trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Ngọc Anh – Công ty luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169