LS Nguyễn Phương Lan

Tư vấn về trách nhiệm bồi thường khi vi phạm cam kết về thời gian làm việc của NLĐ

Luật sư tư vấn về trách nhiệm bồi thường khi vi phạm cam kết về thời gian làm việc của NLĐ. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Xin nhờ các luật sư tư vấn sớm cho em ạ, Em xin viết nội dung cần tư vấn như dưới đây:Em vào làm việc tại công ty X từ ngày 11/11/2011. Sau gần 2 năm làm việc em được đưa đi nước ngoài làm việc với tư cách phái cử.Trước khi đi em có ủy thác đóng bảo hiểm xã hội, ký giấy tán thành sau khi quay về sẽ cống hiến cho công ty trong thời gian là 3 năm, nếu không thực hiện em sẽ phải bồi thường 5000usd (nhưng không quy định rõ ràng thời gian bắt đầu và kết thúc của giấy tán thành). Sau 3 năm đi làm về nước em ký hợp đồng tiếp tục làm việc tại cty X, nhưng công ty không thông báo thời gian bắt đầu thi hành thời gian rằng buộc 3 năm ( như trong biên bản tán thành em đã ký). Khoảng 6 tháng sau thì em nghỉ việc, đã xin nghỉ nhưng công ty không chấp nhận nên em (phá hợp đồng). Hiện tại em đã nghỉ được hơn 2 tháng nhưng phía công ty chỉ yêu cầu em bồi thường mà chưa trả sổ bảo hiểm xã hội cho em. Câu hỏi của em là:

1- Do công ty chưa Thông báo thời điểm bắt đầu thực thi "thời gian làm việc có rằng buộc 3 năm như đã ký bản tán thành" nên công ty có quyền kiện em vì điều đó k? Và nếu bị kiện thì em có phải bồi thường như trong bản tán thành đó k?

2- Công ty đã giữ sổ bảo hiểm của em 2 tháng chưa giải quyết thì có đúng pháp luật không?

3- sau khi em nghỉ, công ty k chuyển khoản trả tiền lương tháng cuối cùng em làm việc thì có đúng hay sai? (mặc dù em còn chưa thanh toán hết tiền tạm ứng tại công ty).

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Thứ nhất, theo như nội dung bạn yêu cầu thì bạn cần xem xét lại nội dung của các văn bản thỏa thuận giữa bạn và công ty về việc tiếp tục làm việc ở công ty trong trường hợp này; trong đó có nêu rõ nội dung về việc cam kết làm việc sẽ bắt đầu từ khi nào hay không và hợp đồng lao động của bạn hiện đang là loại hợp đồng có xác định thời hạn hay không xác định thời hạn. Nếu như đây là loại hợp đồng không xác định thời hạn thì khi bạn bắt đầu về làm tại công ty thì thời gian 3 năm sẽ được xác định bắt đầu khi bạn đi làm lại. Tuy nhiên, về thực chất, xét thời điểm bạn đi làm lại tức là đã bắt đầu thời gian 3 năm thỏa thuận này và việc không xác định thời gian bạn bắt đầu đi làm không làm ảnh hưởng nhiều tới nội dung bạn đã nghỉ việc trước thời gian 3 năm mà sẽ chỉ là căn cứ để xác định mức bồi thường với công ty; nếu như bạn vi phạm cam kết về thời gian làm việc này thì công ty có quyền khởi kiện yêu cầu bạn bồi thường như trong nội dung bạn đã thỏa thuận với công ty.

Thứ hai, về việc công ty giữ sổ bảo hiểm của bạn 2 tháng chưa giải quyết và không trả lương cho bạn thì bạn cần xác định về nội dung bạn đã nghỉ việc tại công ty đúng pháp luật hay chưa; tức bạn đã thông báo và có lý do chính đáng hay chưa. Nêu như đáp ứng được và có thông báo hợp lệ tới công ty thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu công ty trả sổ bảo hiểm xã hội và tiền lương cho bạn theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

"1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như vậy, nếu như công ty có vi phạm về việc không trả lương và không chốt sổ BHXH cho bạn thì bạn có quyền gửi đơn tới Phòng Lao động Thương Binh và xã hội tại nơi công ty có trụ sở để được hòa giải; nếu không nhận được giải quyết hoặc hòa giải không thành thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trách nhiệm bồi thường khi vi phạm cam kết về thời gian làm việc của NLĐ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay