Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về tiền lương trong thời gian thử việc

  • 25/04/2016
  • Nguyễn Thị Lan Anh
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Em làm ở công ty A từ ngày 21.4.2016 đến ngày 4.4.2016 em xin nghỉ vì con ốm. Thấy có chỗ tuyển người nên em tranh thủ đi phỏng vấn và đã trúng tuyển. Đi làm đc 2 ngày thì em gọi điện xin nghỉ hẳn ở công ty cũ (vẫn đang trong thời gian thử việc). Khi hỏi đến tiền lương thì công ty bảo em tự ý nghỉ để đi làm công ty khác trong khi vẫn báo nghỉ là con ốm nên công ty không trả lương.


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Bộ luật lao động 2012 quy định về vấn đề thử việc như sau: 

  Điều 26. Thử việc

  1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

  Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

  2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.”

  Căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc, người lao động được thử việc một lần với một số công việc và đảm bảo các điều kiện sau:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

  3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”
   
  Theo quy định trên, thử việc không bắt buộc phải lập thành hợp đồng, do đó trường hợp bạn và công ty thỏa thuận về việc thử việc mà không lập thành văn bản thì vẫn được thừa nhận. Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng, chúng tôi không xác định được bạn có giao kết hợp đồng thử việc với công ty A hay không. Nếu bạn và công ty có giao kết hợp đồng thử việc, thì nội dung hợp đồng này sẽ bao gồm các quy định về thời hạn hợp đồng, mức lương, thời giờ làm việc,  thời giờ nghỉ ngơi... nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên. 

   
  “Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

  Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

  Về vấn đề tiền lương, thì công ty có trách nhiệm trả đầy đủ tiền lương cho những ngày công lao động thực tế của bạn theo mức lương các bên đã thỏa thuận. 

  Về việc kết thúc thời gian thử việc, Điều 29 Bộ luật Lao động cũng chỉ rõ:
  “...

  2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

  ...”

  Theo quy định trên, việc công ty A lấy lý do bạn tự ý nghỉ việc để đi làm công ty khác trong khi vẫn báo nghỉ là con ốm để không trả lương cho bạn (trong thời gian thử việc) là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Bởi lẽ, bạn có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước cho công ty A, cũng như không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tiền lương trong thời gian thử việc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV: Thu Hưởng – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169