Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về tiền lương làm thêm giờ?

  • 14/03/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Người lao động làm việc theo chế độ đi ca. Ngày nghỉ có hưởng lương (VD: ngày tết dương lịch), người lao động có lịch ca đúng vào ngày đó và họ đi ca theo lịch, đơn vị bố trí họ nghỉ bù vào ngày khác. Vậy khi tính lương cho ngày đi ca là ngày tết dương lịch đó có được tính là làm thêm giờ không? Xin Luật sư trả lới sớm nhất có thể. Trân trọng cảm ơn.

   

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
  Đi làm vào ngày Tết dương lịch là đi làm vào ngày nghỉ lễ và NLĐ được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ theo quy định.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  1 |==========================

  Phụ cấp kiêm nhiệm

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Các ban của HĐND xã: Pháp chế, kinh tế xã hội gồm có trưởng ban, 1 phó ban và các ủy viên do các chức danh Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Mặt trận, chuyên viên Văn phòng thống kê...đang giữ chức danh kiêm nhiệm, căn cứ theo Thông tư 78/2005/TT-BNV ngày 10/8/2005 của Bộ Nội vụ thì có được hưởng chế độ phụ cấp kiêm nhiệm hay không?

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  2 |==========================

  Ký hợp đồng lao động

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cháo luật sư, cho em hỏi chút ạ! E vào công ty vào tháng 9/2015 và thời điểm đó e chưa có bằng đại học nên đã nộp bằng cao đăng để xin việc. Đến bây giờ 30/9/2015 e đã gần hết hạn hợp đồng 1 năm và đã có bằng đại học. Luật sư cho e hỏi là đến khi hết hạn hợp đồng 1 năm, e ký hợp đồng 3 năm với bằng đại học được không ạ? Và có cần thủ tục gì không ạ?

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau.
   
  Sau khi hết hạn hợp đồng lao động thứ nhất, hai bên có quyền thoả thuận ký hoặc không ký hợp đồng lao động mới. Trong trường hợp ký tiếp hợp đồng, anh chị có quyền bổ sung bằng cấp. Thủ tục ký hợp đồng lao động không có gì thay đổi so với lần giao kết hợp đồng lao động đầu tiên.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  3 |==========================

  Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ như thế nào?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi muốn hỏi rằng: Người lao động vào làm việc tại công ty tôi vào tháng 9/2016 ,con của NLĐ này được 4 tháng tuổi( tức con dưới 12 tháng tuổi) Vậy công ty tôi có phải thực hiện chế độ cho NLĐ này về sớm 30 phút mỗi ngày ko? Họ sanh trước khi vào công ty tôi làm? Nhờ luật sư giải đáp thắc mắc giúp ạ? Cám ơn luật minh gia

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
   

  Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ - Bộ luật lao động 2012 quy định:

  "1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

  a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

  b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

  2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

  3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

  4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

  5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động."

  Như vậy, tại thời điểm sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì mỗi ngày làm việc lao động nữ sẽ được nghỉ 60 phút tính vào thời gian làm việc. Việc người lao động sinh con trước hay sau khi vào làm việc tại công ty không ảnh hưởng đến vấn đề này. Chỉ cần tại thời điểm công ty a/c đang sử dụng lao động mà người lao động này đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì phải áp dụng quy định trên. 


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
   

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

  4 |==========================

    Hotline: 1900.6169