Tuấn Luật sư

Tư vấn về thuyên chuyển công tác người lao động?

Người sử dụng lao động có thể chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động không? Thời hạn mà người sử dụng lao động có thể chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động là bao lâu? Quyền lợi của người lao động đối với trường hợp trên là như thế nào? Công ty TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong thời hạn nhất định khi họ gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Việc chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong trường hợp trên, người sử dụng cần thông báo có người lao động trước ít nhất 03 ngày mà không cần sự đồng ý của người lao động.

Trong trường hợp người sử dụng lao động muốn thay đổi luôn vị trí, công việc so với hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động cần thỏa thuận và được sự đồng ý của người lao động.

Việc thay đổi công việc khác so với hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Vì vậy, người lao động cũng như người sử dụng lao động cần phải tìm hiểu các quy định về vấn đề này để bảo vệ quyền lợi của mình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực lao động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

Câu hỏi: Kính gửi công ty luật Minh Gia ! nhờ luật sư tư vấn về trường hợp người lao động bị thuyên chuyển công tác do người sử dụng lao động không thể bố trí công việc phù hợp. Cụ thể như sau: Tôi hiện đang làm việc bình thường tại công ty cổ phần tập đoàn trên 15 năm. Một công ty thương mại kinh doanh rất nhiều các mặt hàng , tại rất nhiều tỉnh thành trong cả nước .

- Đầu tháng 8, kế toán trưởng có gọi tôi vào và nói tôi làm đơn  xin nghỉ với lý do cắt giảm nhân sự do không có công việc nào để bố trí cho tôi .

- Giữa tháng 8, phòng nhân sự và kế toán trưởng lại gọi tôi và nói tôi sẽ nghỉ vào cuối tháng. Tôi nói không làm đơn xin nghỉ vì tôi không Vi phạm bất cứ điều gì thì nhân sự nói sẽ làm 1biên bản thoả thuận để đền bù cho tôi .

- Sau đó ít ngày thì kế toán trưởng gọi tôi vào họp cùng bộ phận pháp chế và nhân sự. Nói tôi phải nghỉ vì không thể bố trí được bất kể 1 việc gì cho tôi vì tất cả các trung tâm cuả công ty đã đủ người. Trong biên bản thoả thuận nghỉ việc có một số điều luật mà khi tôi cần giải thích thì không giải thích được. Dẫn đến, thoả thuận không thực hiện được. Đến cuối tháng vẫn chưa cho tôi nghỉ được vì chưa có thông báo, quyết định ....

- Đầu tháng 9, phòng nhân sự gửi mail cho tôi nói sẽ điều chuyển tôi xuống làm vị trí thấp hơn.

Thưa công ty luật Minh Gia, tôi muốn hỏi trong trường hợp như hiện tại công ty có quyền điều chuyển không. Và nếu tôi không nhận điều chuyển thì công ty sẽ xử lý trường hợp cuả tôi như thế nào .

Rất mong Công ty quan tâm và tư vấn giúp tôi . Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 thì công ty có thể chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động:

“1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Như vậy, nếu việc chuyển công tác của bạn là cần thiết vì công ty thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, công việc của bạn không còn nữa và có nhu cầu chuyển bạn làm công việc khác thì hai bên thoải thuận về việc này, trường hợp công ty muốn tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động. Nếu không thỏa thuận được thì 2 bên có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

Nếu anh không đồng ý với quyết định của công ty thì anh có quyền thanh lý hợp đồng (chấm dứt hợp đồng trước thời hạn) và phải nộp đơn xin nghỉ việc theo quy định. Khi đó công ty phải giải quyết các chế độ trợ cấp cho người lao động, nếu có đóng bảo hiểm thất nghiệp thì xin chốt sổ BHXH và quyết định nghỉ việc để nộp cho Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh, thành phố xin hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu bạn làm đủ 12 tháng trở lên.

------------

Câu hỏi thứ 2 - Quy định về việc gia hạn hợp đồng lao động?

Chào luật sư, Mình xin được hỏi một vấn đề sau về thời hạn báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Mình có kí hợp đồng với công ty từ 3/4/2017 hạn hợp đồng đến 31/12/2017, vậy khi hết hạn hợp đồng, nếu không được công ty kí tiếp hợp đồng, thì công ty sẽ phải báo trước cho mình bao lâu? Nếu không có quyết định chấm dứt hợp đồng thì hợp đồng của mình sẽ tự ra hạn hay thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp mình. Mình cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạnchúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Hỏi về quyền chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

>> Gia hạn hợp đồng lao động khi hết thời gian ký hợp đồng lao động

Theo đó, vì hợp đồng lao động của bạn là hơp đồng thời vụ nên khi hết hạn hợp đồng công ty không có nhu cầu sử dụng tiếp thì phải thực hiện nghĩa vụ báo trước ít nhất là 3 ngày làm việc cho bạn. Trường hợp, sau khi hết hạn mà vẫn không có quyết định nghỉ việc, mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký thì hợp đồng của bạn sẽ chuyển sang hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn 24 tháng.

Gọi ngay