Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

  • 26/02/2019
  • Ls Nguyễn Mỵ
  • Tôi làm việc ở công ty 12/2012 năm đầu thử việc tôi không được đóng bảo hiểm, đến tháng 1/2014 tôi được công ty đóng bảo hiểm. Tháng 7/2015 tôi xin nghỉ việc có báo trước được sự đồng ý của công ty, tiên lương 6 tháng gần đây của tôi khoảng 2tr8 để đóng bảo hiểm. Khi nghỉ việc tôi chưa tìm được việc làm khoảng 30 ngày. Vậy toi muốn hỏi tôi được hưởng các quyền lợi gì và phải làm những thủ tục gì để được hưởng đầy đủ quyền lợi cần thiết. Xin cảm ơn luật sư.


  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Trường hợp bạn có tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể:

  Thứ nhất, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định trường hợp bạn chấm dứt HĐLĐ với công ty, nếu đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

  Nếu hết thời hạn 3 tháng trên mà người lao động không nộp hồ sơ thì không được giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp.

  Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ mà người lao động chưa tìm được việc làm thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trừ các trường hợp sau:

  a)Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

  b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
   
  c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
   
  d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
   
  đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
   
  e) Chết.

  Thứ hai, về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:
   
  1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
   
  2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
   
  Bạn tham gia BHXH từ tháng 1/2014 đến tháng 7/2015 như vậy, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp của bạn là 3 tháng.
   
  Thứ ba, về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

  - Sổ bảo hiểm xã hội;
   
  - Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động; hoặc hợp đồng lao động hết hạn.

  - Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 tại thong tư 04/2013/TT – BLĐTBXH.

  Trân trọng!
  Cv. Nguyễn My – Công ty luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169