Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội

  • 10/05/2017
  • Nguyễn Thị Điển
  • Chào luật sư. Tôi có thời gian làm công nhân tại công ty K là 8 năm, tháng 2/2014 tôi thôi việc tai công ty, sau khi thôi việc có quyết định thôi việc. Đến tháng 3/2015 tôi được tuyển dụng vào công ty S.

  Sau khi vào công ty tôi không nộp sổ bảo (hiểm cũ, vì không biết), sau 3 tháng có người nói tôi mới biết và mang đến văn phòng công ty nộp nhưng người ta nói đã làm sổ mới và không nối sổ bảo hiểm cho tôi, Giờ tôi muốn nối bảo hiểm thì cần những thủ tục gì, nộp hồ sơ ở đâu và có nối được không, trong khi công ty mới thì nhất định không làm cho tôi và cũng không cho tôi mượn sổ mới để đi nối. Xin luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Điểm 5.1 khoản 5 Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH năm 2015 quy định:

  "Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất."

  Thành phần hồ sơ để gộp lại sổ quy định tại điểm 1.1 khoản 1 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH như sau:

  "a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

    b) Sổ BHXH đã cấp."

  Thời gian cấp sổ tại khoản 2 Điều 31 Quyết định này:

  "Cấp lại sổ BHXH do thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng hoặc gộp sổ: không quá 15 ngày làm việc, trường hợp phức tạp cần phải xác minh thì không quá 45 ngày làm việc nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết."

  Thủ tục nộp hồ sơ được quy định tại điểm 1.1 khoản 1 Điều 33 Quyết định này:

  "b) Các trường hợp cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH:
  - Người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc.
  - Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH: nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH."

  Như vậy, nếu công ty không giải quyết bạn có thể nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH theo quy định trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!

  CV. Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169