1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Lao động
 • Tư vấn về thời giờ làm việc bình thường

  • 30/04/2021
  • Nguyễn Thị Quỳnh Anh
  • Pháp luật Việt Nam có những quy định cụ thể về thời giờ làm việc để bảo đảm lợi ích của người lao động. Đặt ra hạn mức tối đa thời gian làm việc và làm thêm giờ hợp lý đưa vào quy định tránh người lao động gặp phải tình trạng làm việc quá sức ảnh hưởng sức khỏe.

  1. Luật sư tư vấn về lao động

  Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến quy định pháp luật về thời gian làm việc, chế độ làm việc của người lao động. Vậy thì đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống thực tiễn mà Luật Minh Gia phân tích dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

  2. Tư vấn về thời giờ làm việc của người lao động

  Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư. Tôi làm việc tại 1 cơ sở cai nghiện ma túy thuộc sở lao động tbxh tôi biết đây là công việc đặc thù nhưng thấy thời gian làm việc nhiều quá cụ thể 1 tháng tôi dc đi phép 4 ngày liên tục còn lại 26 ngày phải ở trong ơ quan thời gian làm việc từ 5h sáng dậy cho học viên thể dục rồi cho đi ăn đến 6h30 thì cho học viên đi làm đến 10h40, 11h cho học viên đi ăn đến 11h30 cup buồng lúc đấy cán bộ mới dc nghỉ đi ăn rồi nghỉ trưa đến 13h dậy cho học viên làm đến 16h30, 17h cho học viên đi ăn đến 17h30 mới cúp buồng lúc này cán bộ mới được nghỉ. Trực thêm giờ từ xoay tua theo ca 17h30-22h (không được tính lương thêm giờ), 22h-23h, 23h-0h.. cho đến 4h sáng trực thì cách 1 ngày lại trực xoay tua từ 17h30-4h sáng. Tôi không biết thời gian làm việc như vậy có hợp với luật viên chức không mong luật sư giải đáp

  Trả lời tư vấn: Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn như sau:

  Đầu tiên đối với công việc theo anh đã cung cấp hiện anh đang là viên chức làm việc tại cơ sở cai nghiện ma túy thuộc sở lao động tbxh. Ca sáng anh bắt đầu từ 5h đến 11h30 mới nghỉ là 6 tiếng rưỡi, buổi chiều từ 13h đến 17h30 là 4 tiếng rưỡi và xoay ca trực đêm. Vậy 1 ngày thời gian làm việc bình thường của anh là 10 tiếng rưỡi.

  Căn cứ theo Điều 105 Bộ luật Lao động 2019 về thời gian làm việc bình thường của người lao động được quy định như sau:

  Điều 105. Thời giờ làm việc bình thường

  1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

  2. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.”

  Theo đó mức thời gian tối đa làm việc bình thường là 10 giờ/ngày và không qua 48 giờ/tuần. Dựa vào mức quy định trên anh đối chiếu tổng thời gian mình làm việc với thời giờ làm việc bình thường để xem xét vấn đề bị yêu cầu làm quá giờ.

  Điều 109. Nghỉ trong giờ làm việc

  1. Người lao động làm việc theo thời giờ làm việc quy định tại Điều 105 của Bộ luật này từ 06 giờ trở lên trong một ngày thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục, làm việc ban đêm thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục.

  Trường hợp người lao động làm việc theo ca liên tục từ 06 giờ trở lên thì thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc.”

  Đối với ca sáng anh làm việc liên tục 6 tiếng theo quy định được nghỉ giữa giờ 30 phút và thời gian nghỉ này được tính vào thời gian làm việc.

  Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo luật định. Như trường hợp của anh thì sau 17h30 tức ngày này đã làm việc 10 tiếng thì khoảng thời gian còn lại quy về làm thêm giờ. Với thời gian việc làm thêm giờ so với thời giờ làm việc bình thường được pháp luật quy định trong Bộ luật Lao động như sau:

  Điều 107. Làm thêm giờ

  1. Thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

  2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

  a) Phải được sự đồng ý của người lao động;

  b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng;

  c) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

  3. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm không quá 300 giờ trong 01 năm trong một số ngành, nghề, công việc hoặc trường hợp sau đây:

  đ) Trường hợp khác do Chính phủ quy định.

  4. Khi tổ chức làm thêm giờ theo quy định tại khoản 3 Điều này, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.”

  Như vậy, yêu cầu làm thêm giờ phải có sự đồng ý của người lao động. Thời gian thêm giờ không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong ngày. Mức thời gian tối đa làm thêm là 12 giờ/ngày và không quá 40 giờ/ tháng. Mức lương thời gian làm thêm giờ ngày thường là 150%, đối với ngày nghỉ hằng tuần là 200%.

  Ngoài ra đối với công việc tại cơ sở cai nghiện sẽ được hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội công lập quy định tại Nghị định 26/2016/NĐ-CP.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169