Hỏi đáp pháp luật Lao động

 • Tư vấn về thời gian nghỉ trong giờ làm việc của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

  • 14/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con; Tư vấn về thời gian nghỉ trong giờ làm việc của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi; Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc

   

  Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chào công ty , cho e hỏi e đã từng đóng bảo hiểm xã hội cho một công ty được 4 tháng ( từ tháng 2 năm 2008 đến tháng 5 năm 2008 ) , giờ e đóng bảo hiểm ở một công ty khác 2 tháng nữa vậy e có được hưởng chế độ thai sản không ạ . Ngày dự sanh của e là tháng 11 năm 2016. E xin cảm ơn công ty.

  Trả lời tư vấn:

   
  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
  Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:
   
   

  1 |==========================

  Tư vấn về thời gian nghỉ trong giờ làm việc của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chào luật sưLuật chế độ thai sản e cũng không nắm rõ lắm nên em muốn hỏi luật sư tư vấn giùm e .Do công ty e có 1 nhân viên nghỉ thai sản 6 tháng mới đi làm lại ,e đọc trên chế độ thai sản thấy 1 ngày nghỉ được 1 tiếng ,nếu như 1 ngày mà e không nghỉ 1 tiếng để 2 tuần e nghỉ 1 ngày luôn có được không ?.E làm bên công ty TNHH .Lật thai sản này do luật BHXH quy định cho tất cả công ty ,hay tùy theo công ty.Nhờ luật sư tư vấn giùm em

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, vấn đề thời giờ làm việc của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được quy định tại khoản 5 Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012:

  "Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

  ....

  5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động."

  Khoản 3 Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ như sau:

  "3. Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ như sau:   a) Mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi;   b) Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động."

  Theo đó, điều luật quy định rõ mỗi ngày làm việc của lao động nữ nuôi con nhỏ được nghỉ 60 phút nhằm mục đích cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Đây là quyền lợi của người lao động nữ chứ không phải là yêu cầu bắt buộc. Vậy nếu người lao động nữ đó thoả thuận được với người lao động thì có thể không nghỉ 60 phút hằng ngày để hai tuần nghỉ một ngày.

  Thứ hai, về vấn đề đối tượng áp dụng của BLLĐ 2012 được quy định tại Điều 3:

  "Điều 2. Đối tượng áp dụng

  1. Người lao động Việt Nam, người học nghề, tập nghề và người lao động khác được quy định tại Bộ luật này.

  2. Người sử dụng lao động.

  3. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

  4. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động."

  Như vậy, người lao động trong công ty TNHH đương nhiên thuộc đối tượng điều chỉnh của Bộ luật lao động năm 2012.

  2 |==========================

  Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Cho em hỏi. Em đi làm và được công ty đóng bảo hiểm tại bhxh tp hồ chí minh. Em đã nghỉ việc rồi ạ. Đến t8. 2016 e chuẩn bị sinh em bé. Để làm thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản. Em bắt buộc phải vào tận tp Hcm để nộp hồ sơ ạ? Nhờ người nộp có được không ạ? Em cảm ơn.

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Nơi nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản

  Theo đó, nếu bạn đã nghỉ việc thì nơi tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ thai sản là cơ quan bảo hiểm quận/huyện nơi bạn cư trú. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản bạn có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho người khác đi nộp cho cơ quan BHXH.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thời gian nghỉ trong giờ làm việc của lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169